Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

'ไม่กล้าอยู่!' เผย ผู้พิพากษาจำนวนมาก 'ไม่ขออยู่บ้านพักศาลริมดอยฯ!'

2 พ.ค. 2561 - 15:58 น.

วันที่ 2 พค 61 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดเชียงใหม่ว่า ขณะนี้ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่ ยังคงมีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเรียกร้อง ขอให้ยุติและยกเลิกโครงการ ก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 บริเวณพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยล่าสุด เครือข่ายเชียงใหม่เขียวสวยหอม ซึ่งเป็นหนึ่งในเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ จัดโครงการเขียวไปทั้งเมือง โดยเปิดรับอาสาสมัคร ร่วมกันตัดผ้าเป็นริบบิ้นสีเขียว ระหว่างวันที่ 2-4 พฤษภาคม 2561 เวลา 16.00 ถึง 19.00 น บริเวณลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในตัวเมืองเชียงใหม่ พร้อมเชิญชวน นักปั่นจักรยาน และนักบิดมอเตอร์ไซค์ ให้ออกมาร่วมกันนำริบบิ้นสีเขียว ดังกล่าวไปตามร้านค้า และบ้านเรือน รอบคูเมืองเชียงใหม่ รวมทั้งติดตามรถสี่ล้อแดงรับจ้าง และรถตุ๊กตุ๊ก ที่วิ่งรอบเมือง เพื่อประกาศเจตนารมณ์ และแสดงออกถึงความต้องการของชาวเชียงใหม่ในการปกป้อง รักษาดอยสุเทพ จากโครงการดังกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเพจต่าง ได้มีการนำคลิปภาพตัดต่อเรียบร้อยพร้อมข้อความ การชุมนุมคัดค้านบ้านตุลาการ เมื่อครั้งวันที่ 29 เม.ย.61 ที่ผ่านมาเผยแพร่ในกลุ่มไลน์และยูทูปอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ในเพจของกลุ่ม “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” ได้โพสต์ข้อความ ระบุข่าวแถลงเครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ประจำวันที่ 2 พ.ค.2561 เช้านี้ ทางเครือข่ายได้รับประสานจากรมต.สุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ ซึ่งได้รับมอบจากนายกรัฐมนตรีเจรจาแก้ปัญหา ว่าจะนัดหมายประชุมกับแกนนำเครือข่ายในวันอาทิตย์ที่ 6 พ.ค.นี้ ที่เชียงใหม่

และได้เผยแพร่ภาพการประชุมในช่วงบ่ายที่วัดล่ามช้าง อ.เมืองเชียงใหม่ โดยระบุว่า เครือข่ายขอคืนฯประชุมวางแผน หลังจากได้รับการติดต่อจาก รมต.สำนักนายกฯ ประสานงานเพื่อเข้าร่วมประชุมกับตัวแทนเครือข่ายฯในวันที่ 6 พค. 61

นอกจากนี้ยังได้มีช่างภาพอิสระ นพ.สมหมาย เอี่ยวประดิษฐ์ ได้เผยแพร่ภาพมุมสูงของบ้านพักตุลาการ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนว่า ต้นไม้ถูกทำลายไปจำนวนมาก และเป็นภาพที่หลายคนวิพากวิจารณ์กันอย่างกว้างขวาง โดยภาพและคำบรรยาย ของผู้ถ่ายทำนั้นได้ถูกนำไปเผยแพร่ไนเพจ “ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า "ผู้พิพากษาหลายคนได้แสดงความจำนงที่จะไม่เข้าไปพักที่บ้านป่าแหว่ง อย่างเด็ดขาด โดยในทุกวันนี้บ้างก็ยังคงไปเช่าคอนโด หรือพักที่คอนโดส่วนตัว หรือก็ไปพักบ้านญาติ บ้านเพื่อน โดยส่วนมากไม่มีใครกล้าที่จะไปพักบ้านพักดังกล่าวที่กำลังมีการคัดค้านจากคนเชียงใหม่และคนทั้งประเทศ โดยทุกคนได้ให้เป็นเสียงเดียวกันว่าถึงแม้ว่าทุกอย่างจะกระทำการอย่างถูกต้องก็ถาม แต่หากไปอยู่ท่ามกลางเสียงด่า และสาปแช่งของคนเชียงใหม่และคนทั้งประเทศ คงอยู่ไม่ไหว หลายคนจึงไม่ขอพักไม่ขออยู่บ้านดังกล่าว และเรื่องบ้านพักศาลนั้น ผู้พิพากษาเองไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเลย เป็นเรื่องของสำนักงานศาลยุติธรรมที่ดำเนินการดังกล่าว"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ไม่กล้าอยู่!' เผย ผู้พิพากษาจำนวนมาก 'ไม่ขออยู่บ้านพักศาลริมดอยฯ!'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง