เข้าวันที่ 2 แล้ว ไฟเริ่มขยายวงกว้าง ไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ควันปกคลุมหนาทึบ เดือดร้อนหนัก 5 หมู่ กระทบแล้วกว่า 3 พันคน อบต.ประกาศแจ้งเตือนด่วน
วันที่ 14 ส.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราชว่า จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง กระแสลมแรง และแดดร้อนจัดในวันนี้ ทำให้เกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ของเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเน้อย ในพื้นที่หมู่ 1, 6, 8, 9 และ 11 ต.เคร็ง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช อย่างต่อเนื่องเป็นวันที่ 2
โดยไฟป่ายังคงลุกลามเป็นบริเวณกว้าง เนื่องจากลมที่แรงทำให้ไฟได้ลุกไหม้อย่างรวดเร็ว ในพื้นที่ป่าเสม็ดขาวของพื้นที่ป่าพรุ ใน 5 หมู่บ้าน โดยไฟที่โหมแรงไหม้ต้นหญ้า ต้นเสม็ด และผืนป่าพรุอย่างรวดเร็ว พร้อมลุกลามเข้าใกล้สวนปาล์มน้ำมันของชาวบ้านในพื้นที่โดยรอบป่าพรุ
ล่าสุดช่วงเย็นที่ผ่านมา ไฟป่าพรุ ได้โหมลุกลามใกล้โรงเรียนชะอวดเคร่งธรรมวิทยา ห่างจากโรงเรียน 150 เมตร เจ้าหน้าที่เร่งระดมน้ำฉีดน้ำเพื่อไม่ให้ไฟลุกลามเข้าใกล้โรงเรียนหวั่นจะเกิดความเสียหาย ขณะที่ผู้สูงอายุ และชาวบ้านที่มีบ้านอยู่ใต้กระแสลมเริ่มได้รับผลกระทบจากควันไฟที่ไหม้ป่าพรุ ใน 5 หมู่บ้าน โดยได้รับผลกระทบแล้วกว่า 3,000 คน
ด้าน นายธรรมนูญ คงจันทร์ นายก อบต.เคร็ง จ.นครศรีธรรมราช ได้ประกาศด่วนแจ้งเตือนสถานการณ์ไฟไหม้และการช่วยเหลือฉุกเฉิน จากสถานการณ์ฝนทิ้งช่วง กระแสลมแรง และแดดร้อนจัดส่งผลให้เกิดไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ในพื้นที่ลุกลามขยายเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีกลุ่มควันจำนวนมาก ปกคลุมในพื้นที่ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ระบบทางเดินหายใจ และความปลอดภัยของประชาชน
โดย อบต.เคร็ง และ รพ.สต.บ้านควนชิง แจ้งช่องทางติดต่อฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง หากประชาชนได้รับผลกระทบจากควันไฟ เกิดอาการสำลักควัน เจ็บป่วยฉุกเฉิน หรือต้องการความช่วยเหลือเร่งด่วน สามารถโทรศัพท์ติดต่อฉุกเฉิน (ตลอด 24 ชม.) นายธรรมนูญ คงจันทร์ นายก อบต.เคร็ง โทร : 087-264-6120 นายศรีรัตน์ คงสิน ผอ.รพ.สต.บ้านควนชิง โทร : 096-314-5766
พร้อมแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปใกล้พื้นที่เกิดเหตุไฟไหม้ หากจำเป็นต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีควันหนาแน่น ควรสวมหน้ากากอนามัย หรือใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ ปิดจมูกและปาก กลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ผู้ป่วยติดเตียง และผู้มีโรคประจำตัวเกี่ยวกับทางเดินหายใจ (เช่น หอบหืด) ควรอยู่แต่ในอาคารที่มิดชิด หรืออพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย ที่ทาง อบต.ได้เตรียมไว้แล้ว ในขณะนี้




