รมว.สุชาติ สั่งส่งเฮลิคอปเตอร์ ช่วยดับไฟป่าพรุควนเคร็ง เร่งสกัดไฟปะทุใต้ดิน หวั่นลุกลาม
นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการเร่งด่วนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสนับสนุนอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ เข้าช่วยปฏิบัติภารกิจควบคุมและดับไฟป่าในพื้นที่พรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช หลังพบไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2569 และยังมีไฟปะทุซ้ำในหลายจุด
นายสุชาติ กล่าวว่า ได้กำชับให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเร่งควบคุมไฟ โดยเฉพาะพื้นที่ป่าพรุที่มีระดับน้ำต่ำ ทำให้มีความเสี่ยงเกิดไฟคุกรุ่นและปะทุจากใต้ดิน ซึ่งอาจลุกลามเป็นวงกว้าง จึงให้เร่งนำเฮลิคอปเตอร์เข้าสนับสนุนเจ้าหน้าที่ ทั้งการบินตรวจสอบสภาพพื้นที่และทิ้งน้ำเพื่อควบคุมไฟ พร้อมย้ำให้คำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนเป็นสำคัญ
จากรายงานของส่วนควบคุมและปฏิบัติการไฟป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 (นครศรีธรรมราช) ระหว่างวันที่ 11-14 สิงหาคม พบไฟป่าในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าบ่อล้อและเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย จังหวัดนครศรีธรรมราช รวมหลายจุด โดยบางจุดเป็นไฟที่เกิดซ้ำและมีไฟต่อเนื่องจากแนวดำ สะท้อนว่ายังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ ตามข้อสั่งการของนายสุชาติ ศูนย์ปฏิบัติการบิน (ศทอ.) ได้จัดส่งอากาศยานเฮลิคอปเตอร์ หมายเลขทรัพยากร 1106 จำนวน 1 ลำ ลงพื้นที่ศูนย์ปฏิบัติการภาคใต้ จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันที่ 15 สิงหาคม 2569 เวลา 08.00 น. เพื่อเตรียมความพร้อมและสนับสนุนภารกิจบินตรวจสอบและทิ้งน้ำควบคุมไฟป่าในพื้นที่พรุควนเคร็ง
กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมบูรณาการกำลังเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินและอากาศยาน เพื่อเร่งควบคุมไฟ ป้องกันการลุกลาม และลดผลกระทบต่อประชาชนและระบบนิเวศในพื้นที่
