สงขลา รฟท. สนองนโยบายรัฐบาล ศึกษาโครงการ รถไฟทางคู่ หาดใหญ่ ถึง สุไหงโก-ลก เชื่อมมาเลเซีย ยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชน 4 จังหวัดชายแดนใต้
17 ส.ค. 69 – ที่ ห้องประชุมโรงแรมบีพี สมิหลา แอนด์ รีสอร์ท สงขลา นายสังคม เกิดก่อ รองผู้ว่าฯสงขลา ประธานเปิดการประชุม สรุปผลการศึกษางานศึกษาความเหมาะสมโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางหาดใหญ่–สุไหงโก-ลก

โดย นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย รายงานสรุป ผ่านระบบวิดีทัศน์ และนายปัฐตพงษ์ บุญแก้ว วิศวกรกำกับการ กองปรับปรุงทาง เขต 1 กล่าวต้อนรับโดย มีส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ภาคเอกชน และประชาชนผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย 300 คน เข้าร่วมประชุม
นายอนันต์ กล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ดำเนินการศึกษาความเหมาะสม ด้านเศรษฐกิจ วิศวกรรม และสิ่งแวดล้อมของโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางหาดใหญ่–สุไหงโก-ลก ระยะทางประมาณ 215 กม. มี 26 สถานี และ 8 ที่หยุดรถ
เพื่อพัฒนาโครงข่ายระบบราง เพิ่มขีดความสามารถในการขนส่งและการแข่งขันทางเศรษฐกิจ ตลอดจนยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในพื้นที่ จ.สงขลา จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส
“มีเป้าหมายเพื่อเชื่อมต่อโครงข่ายรถไฟกับเส้นทางสุราษฎร์ธานี–ชุมทางหาดใหญ่ และชุมทางหาดใหญ่–ปาดังเบซาร์ มีแผนดำเนินการในอนาคต รวมถึงเชื่อมโยงโครงข่ายทางรถไฟของประเทศไทยกับมาเลเซีย
ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการขนส่งสินค้าและผู้โดยสาร เพิ่มศักยภาพด้านการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว ตลอดจนส่งเสริมการจ้างงาน และการพัฒนาพื้นที่ตามแนวเส้นทางรถไฟและบริเวณโดยรอบ” ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย กล่าว
นายอนันต์ กล่าวว่า โครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่ ช่วงชุมทางหาดใหญ่–สุไหงโก-ลก มีจุดเริ่มต้นจากสถานีชุมทางหาดใหญ่ สู่ จ.ปัตตานี จ.ยะลา และ จ.นราธิวาส และเชื่อมต่อกับโครงข่ายรถไฟของสหพันธรัฐมาเลเซีย
ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ นโยบายรัฐบาล และแผนพัฒนาเศรษฐกิจ และสังคมแห่งชาติ โดยจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งสินค้า และผู้โดยสาร ตลอดจนเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และการท่องเที่ยวของประเทศ
