เผยมือยิงกำนันม้งมี 3 คนบางส่วนเผ่นไปลาว เจ้าตัวรู้ล่วงหน้าจะโดนลอบฆ่า

2 พ.ค. 2561 - 19:49 น.

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนสงครามยิงถล่มรถกระบะโตโยต้า รีโว่ สีบรอนซ์ หมายเลขทะเบียน ผค 4115 เชียงราย ส่งผลให้นายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต ซึ่งเป็นกำนัน ต.ปอ และยังเป็นประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทยด้วย และลูกชายวัย 3 ขวบ ได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล ซึ่งเป็นภรรยาของนายทวีศักดิ์ และ ด.ญ.ธัญญาพร ยอดมณีบรรพต อายุ 5 ปี ลูกสาว เสียชีวิตคารถ เหตุเกิดบริเวณถนนสายบ้านร่มฟ้าทอง-บ้านผาตั้ง บ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 10 ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ที่กองบังคับการตำรวจภูธรเชียงราย พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. เปิดเผยภายหลังประชุมชุดคลี่คลายคดียิงถล่มครอบครัวนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย เหตุเกิดวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา ว่า ล่าสุดเจ้าหน้าที่นำอาวุธปืนที่ทางตำรวจร่วมกับฝ่ายปกครองเรียกมาตรวจสอบแล้วทั้ง 300 กระบอก และคัดออกเหลือจำนวน 74 กระบอกมาทดสอบวิถีการยิงและอื่นๆ ว่าเกี่ยวข้องกับคดีนี้หรือไม่แล้ว ส่วนการประชุมครั้งนี้แยกเป็นการสืบสวนและสอบสวน โดยในแง่การสอบสวนนั้นสอบปากคำพยานไปแล้วจำนวน 2-3 ปาก ด้านการสืบสวนได้ให้ทางหน่วยพิสูจน์หลักฐานจำลองเหตุการณ์ แนววิถีกระสุน ตรวจดีเอ็นเอ ลายนิ้วมือ ฯลฯ


ด้าน พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 กล่าวว่า ยังคงมุ่งเป้าไปยังเรื่องของคดียาเสพติดที่ผ่านมาเป็นสำคัญเหมือนเดิม โดยสาเหตุที่เป็นปมการลอบยิงอาจเป็นการใช้ภาษาม้ง ซึ่งที่ผ่านมาทางราชการขอความร่วมมือกับทางกำนันในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐหลายครั้ง เพราะโดยตำแหน่งก็เป็นหน้าที่ที่ต้องทำอยู่แล้วในเรื่องของการจัดหาล่ามแปลเป็นภาษาม้งกรณีมีการจับกุมคดียาเสพติดหรือขยายผลต่างๆ ซึ่งก็อาจสาเหตุ

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวว่า สืบทราบว่าก่อนเกิดเหตุยิงถล่มครั้งนี้มีผู้ที่อาฆาตถึงขั้นจะเอาชีวิตนายทวีศักดิ์ โดยเจ้าตัวก็รู้ตัวมาก่อนหน้านี้แล้ว และเมื่อลงมือจนแล้วเสร็จแล้วก็ได้หลบหนีไป โดยเจ้าหน้าที่สืบทราบว่ามีหลายคนทั้งกลุ่มคนวางแผน สั่งการ ลงมือ โดยบางส่วนหลบหนีไปอยู่ในฝั่งสปป.ลาว แล้วแต่เชื่อว่าบางส่วนยังอยู่ฝั่งไทย ทั้งนี้เชื่อมโยงกับทั้ง 2 คดีคือยาบ้า จำนวน 9.4 ล้านเม็ด ยาไอซ์ และเคาตามีน 788 กิโลกรัม ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน เมื่อวันที่ 2 เม.ย. และคดีจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาไอซ์ 260 กิโลกรัม จับกุมผู้ต้องหาได้ 3 คน พื้นที่อ.เชียงคำ จ.พะเยา เมื่อวันที่ 11 เม.ย.ที่ผ่านมา

พล.ต.ท.พูลทรัพย์ กล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ยังตรวจสอบพบอีกว่ากลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุเมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่ผ่านมา มีด้วยกันถึง 3 คน เกี่ยวข้องกับบุคคลที่อยู่ในพื้นที่ อ.เวียงแก่น โดยใช้อาวุธปืนเอเค-47 หรืออาก้า จำนวน 2 คน และปืนลูกซองยาวจำนวน 1 คน ซึ่งก็ต้องขอเวลาให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหลักฐานและสอบพยานต่างๆ อีกระยะหนึ่งต่อไป

ขณะที่ พล.ต.ต.วุฒิพงศ์ เพ็ชรกำเหนิด ผบก.ปส.3 บช.ปส. กล่าวว่า จากการตรวจสอบข้อมูลต่างๆ และนำมาเปรียบเทียบกับชุดคลี่คลายคดีของ ภ.5 ในครั้งนี้พบว่าตรงกัน ทำให้ทราบถึงกลุ่มต่างๆ แล้ว จึงเหลือเพียงการตรวจหาข้อมูลหลักฐานและพยานต่างๆ มาประกอบสำนวนคดีให้มีความรัดกุมก่อนมีการดำเนินการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยมือยิงกำนันม้งมี 3 คนบางส่วนเผ่นไปลาว เจ้าตัวรู้ล่วงหน้าจะโดนลอบฆ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง