ปราจีนบุรี ชาวบ้านทุกข์ ร้องเรียน น้ำสีดำ ลำรางทุ่งนา ข้างโรงงานหลอมอิเล็กทรอนิกส์ ส่งกลิ่นเหม็น เชื่อสิ่งปฏิกูลจากอุตสาหกรรม หวั่นไหลลงสระน้ำสาธารณะ น้ำประปาหมู่บ้านรับผลกระทบ

21 สิงหาคมค 2569 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับร้องทุกข์จากชาวบ้านว่า พบน้ำในลำรางทุ่งนาข้างโรงหลอมอิเล็กทรอนิกส์ พื้นที่รอยต่อระหว่าง หมู่ที่ 9 ต.บ่อทอง และหมู่ที่ 20 ต.เมืองเก่า อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี น้ำมีลักษณะสีดำมีกลิ่นเหม็น

ซึ่งหาที่มาของแหล่งน้ำไม่พบว่ามาจากที่ใด ชาวบ้านบอกว่า น้ำที่พบอยู่บริเวณนี้ อาจจะไหลซึ่มมาจากโรงหลอมอิเล็กทรอนิกส์ที่อยู่ติดกันหรือไม่ไม่สามารถยืนยันได้ ซึ่งน้ำสีดำที่ไหลมาอยู่ในร่องลำรางนี้มีจุดเดียวที่มีความลึกราว 1 เมตรยาว 30 เมตร

นายบุญ แนวสี ชาวบ้าน กล่าวว่า น้ำน่าจะมาจากแถวนี้ ถ้าอยากจะรู้ว่า น้ำไหลมาจากไหนต้องเดินดูว่า น้ำมันไหลมาจากไหน ปกติจะมาหาปลาในท้องทุ่งนี้บ่อย กังวลใจว่า กลัวน้ำเสียนี้จะไหลลงไปในท้องทุ่งแล้วไหลลงไปในสระน้ำสาธารณะขนาดใหญ่ ที่ใช้น้ำในสระทำน้ำประปาประจำหมู่บ้านจะเป็นตาใช้กันอยู่ไหมน้ำแบบนี้

นายวิทธวัช ซุยเจริญ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 20 กล่าวว่า เคยเกิดเหตุเช่นนี้ครั้งแรก เมื่อปี68 เริ่มมีกลิ่นเหม็น อบต. ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับทางจังหวัด ลงมาตรวจสอบแก้ไขเบื้องต้น แต่ปัจจุบันน้ำบริเวณนี้กลับงมาดำอีกครั้ง สกปรกมาก คล้ายๆ กับเป็นสิ่งปฏิกูลจากอุตสาหกรรม

สันนิษฐานว่า มาจากบริเวณข้างๆ โรงหลอมอิเล็กทรอนิกส์ น้ำที่มีปัญหานี้ ซึ่งใกล้แหล่งน้ำประปาหมู่บ้าน อยู่ห่าง 100 เมตร ซึ่งชาวบ้านใช้น้ำประปาจากสระสาธารณะนี้ อุปโภคบริโภค ประมาณ 3,000 คน เพื่อป้องกันไม่ให้สารพิษ น้ำไหลลงในสระน้ำสาธารณะ ประสานรถแบคโฮ และรถขนดินทราย มาปิดทางน้ำไม่ให้ไหล ลงสระน้ำประปาหมู่บ้าน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน