“สุชาติ” สั่งกรมทรัพยากรธรณี เฝ้าระวัง 10 จังหวัด พื้นที่เสี่ยง แผ่นดินถล่ม ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมสนับสนุนข้อมูลให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
วันที่ 24 ส.ค.2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ห่วงใยพี่น้องประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงสูงในเขตภาคเหนือที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินถล่มและน้ำป่าไหลหลาก ได้สั่งการมอบหมายให้กรมทรัพยากรธรณีเฝ้าระวัง ติดตามและคาดการณ์พื้นที่เสี่ยงแผ่นดินถล่มอย่างต่อเนื่อง
โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกหนักและฝนสะสมต่อเนื่อง ในช่วงระหว่างวันที่ 31 ส.ค. – 4 ก.ย. 2569 ทางพื้นที่ภาคเหนือ ได้แก่ จ.น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ เชียงใหม่ เชียงราย พะเยา แม่ฮ่องสอน ตาก ภาคกลาง จ.กาญจนบุรี และภาคตะวันออก จ.ตราด พร้อมประเมินและชี้เป้าพื้นที่เสี่ยง เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ รวมทั้งประสานเครือข่ายเฝ้าระวังแจ้งเตือนธรณีพิบัติภัยในพื้นที่เสี่ยงภัยกว่า 45,000 คน

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย เฝ้าติดตามข้อมูลสภาพอากาศและปริมาณน้ำฝนโดยเฉพาะพื้นที่ที่มีฝนตกหนักมากกว่า 100 มม./24 ชั่วโมง หมั่นสังเกตสิ่งบอกเหตุต่างๆ เช่น สีของน้ำขุ่นข้น มีเศษซากไม้ลอยตามน้ำมา มีความพร้อมในกรณีเตรียมการอพยพไปยังจุดปลอดภัย และควรจัดเวรยามเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

ด้าน นายยงยุทธ นาควิโรจน์ อธิบดีกรมทรัพยการธรณี กล่าวว่า กรมทรัพยากรธรณี โดยศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด 24 ชั่วโมง พร้อมสนับสนุนข้อมูลพื้นที่ติดตามและเฝ้าระวังแผ่นดินถล่มให้กับห้องปฏิบัติการ (War room) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้นำข้อมูลไปใช้ในการประกาศแจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัย ผ่านระบบ Cell broadcast
และสนับสนุนข้อมูล รายงานสถานการณ์และการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยหน่วยงานระดับกรม ต่อศูนย์อำนวยการและประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
