ขอนแก่น แจงขั้นตอนเพิกถอนข้าราชการ 43 ราย ‘โกงสอบท้องถิ่น’ ชี้คนโดนมีสิทธิร้องทุกข์ อุทธรณ์ได้ภายใน 30 วัน ดำเนินการทางศาลได้ตามกฎหมาย
27 ส.ค. 69 – นายกเทศมนตรี นายกอบต. และตัวแทนองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น 35 แห่ง เข้าร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงขั้นตอนการเพิกถอนคำสั่งบรรจุและให้ออกจากราชการ กรณีข้าราชการท้องถิ่นที่มีรายชื่อ “ทุจริตการสอบท้องถิ่น” ปี 68 ซึ่งในส่วนของ จ.ขอนแก่นนั้นมีผู้ถูกเพิกถอนการบรรจุท้งหมด 43 ราย
นายยุทธนา โพธิวิหค รองผู้ว่าฯขอนแก่น ระบุว่า ผู้มีอำนาจลงนามในคำสั่งเพิกถอนการบรรจุ คือ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นแต่ละแห่ง โดยวันนี้จังหวัดได้ส่งมอบเอกสารแล้ว สำหรับผู้ที่ถูกเพิกถอนการบรรจุ หากไม่มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อใหม่ จะถือว่าถูกถอนออกจากบัญชี แต่ยังมีสิทธิ ร้องทุกข์หรืออุทธรณ์ภายใน 30 วัน รวมถึงใช้สิทธิทางศาลได้ตามขั้นตอน
ส่วนการตรวจสอบคะแนนและการจัดลำดับใหม่ เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการกลาง จังหวัดไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกระบวนการดังกล่าว
ขณะนี้มีผู้เข้าขอตรวจสอบข้อมูลแล้วประมาณ 10 กว่าคน หลังจากนี้ทุกหน่วยงานจะดำเนินการตามขั้นตอนที่กำหนด ขณะที่ผู้ได้รับผลกระทบยังสามารถใช้สิทธิร้องทุกข์ อุทธรณ์ และดำเนินการทางศาลได้ตามกฎหมาย