วันที่ 5 พ.ค. ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรับทราบจากผู้ป่วยโรคมะเร็งว่า นอกจากสมุนไพรของนายแสงชัย หรือ หมอแสง แหเลิศตระกูล ที่แจกสมุนไพรรักษาโรคมะเร็งให้กับผู้ป่วยจำนวนมากกว่า 70,000 คน ในการแจกจ่ายสมุนไพร ทุกวันหยุดต้นเดือน เสาร์-อาทิตย์แล้ว ยังพบว่า มีหมอแผนไทย ที่โด่งดังรักษาโรคมะเร็งก่อนหน้าหมอแสง อีกท่านหนึ่งคือ พระครูประโชติสารธรรม หรือ หลวงพ่อสมจันทร์ อายุ 76 ปี เจ้าคณะอำเภอประจันตคาม และ เจ้าอาวาสวัดโคกสว่าง ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลงพื้นที่ตรวจสอบ จากแยกถนนสายสุวรรณศร (ปราจีนบุรี-ประจันตคาม) หรือ สาย 33 เข้ามากว่า 10 กม.เศษ อยู่ริมถนนสายบ้านท่าโพธิ์-บ้านท่าเรือ) พบผูป่วยมะเร็งมาจากทั่วสารทิศ มากกว่า 300 คนหมุนเวียนมารับสมุนไพร ที่บนกุฏิของพระครูประโชติสารธรรมหรือ หลวงพ่อสมจันทร์ตลอดทั้งวัน

พระครูประโชติสารธรรม กล่าวว่า ไม่อยากออกข่าว แม้จะรักษาผู้ป่วยมะเร็งมานานมากกว่า 30 ปีแล้วก็ตาม เนื่องจากสมุนไพรที่ตัดมาหายาก แต่ยินดีและภูมิใจให้ผู้ป่วยรอดพ้นจากโรค โดยที่มาหาส่วนมากหายว่าตาย 80% ของคนที่มาหา โดยสมุนไพร เป็นตำราเก่าแก่โบราณ ประกอบด้วยตัวยา อาทิ ปะดงเลือด, ทองพันชั่ง, ขอบย่านางแดง, ใบมะกา, ตะลุมพุก ทั้งหมดจะนำมาต้มรวมกันใส่หม้อเบอร์ 34 เข้ากำมะถัน ใน 1 หม้อ ต้มกินนาน 5 วัน ให้น้ำยาสมุนไพรเข้มข้น เมื่อหายแล้ว เพิ่มเป็นหม้อละ 7 วัน

“มีคนป่วยมะเร็งมารักษาจากทั่วประเทศ ทั้งนี้ให้ต้มดื่มกินแทนน้ำ และระหว่างการรักษา ก็รักษาควบคู่กับทางการแพทย์แผนปัจจุบันไปด้วย ไม่ให้ทิ้ง ยกเว้นสมุนไพรตัวอื่น และมีข้อห้ามดื่มกินเครื่องดื่มแอลกอลฮอร์, ของหมักดอง, เนื้อวัว-เนื้อควาย, อาหารทะเล ให้รับประทานเนื้อน้ำจืด โดยผู้ป่วยสามารถมารักษาได้ในทุกวัน”หลวงพ่อสมจันทร์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติม จากการสอบถามผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ ที่แพทย์กำหนดวันตายมาให้รายหนึ่ง กล่าวว่า อยู่ จ.ปทุมธาณี รักษามะเร็ง กินสมุนไพรปัจจุบันหายเป็นปกติ แต่ยังกินสมุนไพรอยู่เป็นปีที่ 9 แล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน