เมื่อวันที่ 18 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานจว่า ที่โรงเรียนบ้านค้างปินใจ ม.4 ต.แม่พุง อ.วังชิ้น จ.แพร่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา แพร่ เขต 2 เป็นโรงเรียนขยายโอกาสเป็ดการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล ถึงมัธยมศึกษาม.3 มีจำนวนนักเรียน 85 คน ครู 10 คน มีนายสมชาย ไชยเขียว เป็นผู้อำนวยการโรงเรียน เป็นสถานศึกษาปลอดผงชูรส 100 เปอร์เซ็นต์ มากว่า 10 ปี

201611181440266-20021119163042

นายสมชาย ไขยเขียว ผอ.ร.ร.บ้านค้างปินใจ เปิดเผยว่า ทางโรงเรียนผลิตผงชูรสจากธรรมชาติขึ้นใช้ประกอบอาหารในโครงการอาหารกลางวัน โดยนักเรียนจะหาเก็บใบโกศลชนิดใบใหญ่ ใบมะรุม ใบผักย่านาง ใบผักหวานป่าหรือผักหวานบ้าน ทั้ง 4 ชนิด นำมาเป็นวัตถุดิบในการผลิตผงปรุงรสจากธรรมชาติ โดยขั้นตอนหลังจากเก็บใบไม้ก็นำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นฝอย ตากแดดให้แห้ง ก่อนนำเข้าตู้อบ และนำมาบดให้ละเอียดเป็นผงสีเขียว มีกลิ่นหอมของใบไม้ ก็จะได้ผงปรุงรส ทดแทนการใช้ผงชูรสที่เป็นผงปรุงแต่งอาหารที่มีขายตามท้องตลาด

201611181440267-20021119163042

ผอ.ร.ร.บ้านค้างปินใจ กล่าวต่ออีกว่า ซึ่งการเลือกใบไม้ทั้งสี่ชนิดคือมีความหวานตามธรรมชาติ นำมาใช้เพิ่มรสของอาหารกลางวันให้นักเรียนทาน ใบไม้มีวิตามินมีสารอาหารส่งผลกับสุขภาพของนักเรียน ที่ส่วนใหญ่เป็นชนเผ่ากะเหรี่ยง รู้จักใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ เดือนหนึ่งจะทำผงปรุงรสหนึ่งครั้ง จะนำบรรจุซองจำหน่ายในสหกรณ์โรงเรียนและแจกให้นักเรียนไปใช้ปรุงอาหารทานที่บ้านลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน

201611181440264-20021119163042

โรงเรียนยังผลิตน้ำมันงาสกัดเย็น แชมพู และยาสีฟันสมุนไพร น้ำยาสมุนไพรเอนกประสงค์ มีโรงสีข้าวกล้อง เป็นเสริมความรู้นอกจากวิชาการภาคปกติ โดยมีนักเรียนทั้งโรงเรียนเป็นตัวขับเคลื่อน โดยผงปรุงรสของร.ร.บ้านค้างปินใจยังจำหน่ายในหมู่บ้าน ซองละ 20 บาท ผู้ปกครองก็นำไปใช้กันที่บ้านอีกด้วย

201611181440263-20021119163042

201611181440221-20021119163042

201611181440265-20021119163042

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน