Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

เร่งหาต้นตอ "น้ำเน่าสีดำปริศนา" ลงทะเลหาดแม่รำพึง จนท.ผงะ! กลิ่นเหม็น-ฟองลอยเกลื่อน

7 พ.ค. 2561 - 17:28 น.

จากกรณีพบน้ำเน่าเสียสีดำ ปริศนา จากคลองสาบน้อย ไหลลงสู่ทะเล บริเวณหาดแม่รำพึง ม.5 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง ซึ่งส่งกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งทั่วบริเวณ ทำให้นักท่องเที่ยวต้องย้ายที่ไปเที่ยวหาดอื่น บางรายหลังจากลงเล่นน้ำ พบว่ามีอาการผื่นแดงขึ้นขึ้น คันไปทั้งตัว จนทำให้หาดแม่รำพึงในบริเวณดังกล่าวร้างนักท่องเที่ยว สร้างความเดือดร้อนให้กับพ่อค้าแม่ค้าและนักท่องเที่ยว เสียหายต่อภาพลักษณ์ของการท่องเที่ยวตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ผงะ! น้ำเน่าสีดำปริศนา ไหลจากคลองลงทะเล ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง ทั่วหาดแม่รำพึง!)

ความคืบหน้าวันที่ 7 พ.ค. นายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จ.ระยอง ได้ ได้เข้าแจ้งความที่สภ.เมือระยอง เพื่อดำเนินคดีกับผู้ลักลอบปล่อยน้ำเสียลงทะเลหาดแม่รำพึง ก่อนลงพื้นที่ไปตรวจสอบที่บริเวณคลองสาบน้อย ม.5 ต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง พรัอมนายทวีป แสงกระจ่าง นายก อบต.ตะพง อ.เมือง จ.ระยอง เจ้าหน้าที่ สนง. ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ระยอง สนง.สิ่งแวดล้อมภาคที่13 (ชลบุรี) และ ศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก

จากการตรวจสอบพบว่า ที่บริเวณดังกล่าวยังมีกลิ่นเหม็นเน่าคละคลุ้งไปทั่ว เมื่อตรวจสอบบริเวณท่อน้ำทิ้งขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เมตร ปลายท่อโผล่มาตรงคลอง ซึ่งมีน้ำไหลออกมาตลอดเวลาแต่จำนวนน้ำที่ไหลออกมีจำนวนน้อย เป็นน้ำเสียมีฟองและกลิ่นเหม็นเน่า เจ้าหน้าที่จึงตรวจสอบตามเส้นทางท่อที่พาดผ่าน โดยมีการนำรถแทร็กเตอร์ อบต.ตะพง ลงมาเพื่อเปิดฝาท่อตรวจสอบ และ เก็บตัวอย่างน้ำไปพิสูจน์ แต่

เบื้องต้นยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าน้ำเสียมาจากแหล่งไหน เพราะมีระยะทางยาวหลายร้อยเมตร มีการตรวจสอบตามรีสอร์ท ร้านอาหาร จำนวนมาก ตามแนวท่อ เพื่อตรวจสอบว่ามีการเชื่อมต่อท่อลงมายังท่อนี้หรือไม่ และตรวจสอบว่ามีบ่อบำบัดที่ถูกต้องหรือไม่ โดยการเก็บน้ำจากสถานประกอบการที่ปล่อยออกมา ไปตรวจสอบว่ามีค่าเกินมาตรฐานกำหนดหรือไม่

นายทวีป กล่าวว่า สำหรับท่อน้ำทิ้งต้นเหตุที่พบเป็นแนวท่อเก่าก่อนการสร้างถนนและท่อระบายน้ำขึ้นใหม่ ซึ่งจะตรวจสอบตามแนวท่อไปตลอดแนว โดยการตรวจสอบว่ามีผู้ประกอบการรายใดต่อท่อลงมาทิ้งในท่อดังกล่าวหรือไม่ แต่ถึงอย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ควบคุมมลพิษระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก ได้เก็บตัวอย่างน้ำที่ไหลลงมาจากสถานประกอบการริมแนวท่อที่พบปล่อยน้ำเสียลงคลองสาบน้อย พร้อมทั้งเข้าตรวจสอบขบวนการบำบัดน้ำเสียก่อนปล่อยลงท่อ หากพบว่าสถานประกอบการรายใดที่ไม่มีมาตรฐานตามกฎหมายกำหนด ก็จะให้โอกาสในการปรับปรุงแก้ไขก่อน แต่ถ้ายังไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินคดีต่อไป ซึ่งจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ตัวอย่างน้ำเสียที่เก็บไปจากน้ำเสียที่ปล่อยทิ้งของแต่ละที่ก่อน

นายประยูร กล่าวว่า เบื้องต้น ทางอุทยานฯ และ อบต.ตะพง ได้นำอีเอ็มบอล หรือก้อนจุลินทรีย์ชีวภาพ ไปทิ้งลงไปในคลองสาบน้อยตลอดแนว เพื่อช่วยบำบัดในขั้นต้น โชคดีที่พบว่าวันนี้ปริมาณที่ไหลจากท่อลงคลองมีน้อยกว่าเมื่อวานมาก คาดว่าผู้ที่ปล่อยจะรู้ว่ามีเจ้าหน้าที่ลงตรวจจึงหยุดการปล่อยน้ำเสียลงมา จึงทำให้กลิ่นและน้ำเสียลดลงมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันยังพบว่า นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมา ต่างพากันย้ายไปท่องเที่ยวที่หาดก้นอ่าวที่ห่างออกไปประมาณ 300 เมตร จากคลองสาบน้อย เพราะหวั่นจะได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่น และ น้ำเสียไหลลงทะเล จนบรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างโอดไม่มีลูกค้าเลยวอนให้แก้ไขโดยเร็ว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งหาต้นตอ "น้ำเน่าสีดำปริศนา" ลงทะเลหาดแม่รำพึง จนท.ผงะ! กลิ่นเหม็น-ฟองลอยเกลื่อน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง