เร่งฟื้นฟู "เขาสรรพยา" แหล่งสมุนไพรสำคัญยุคโบราณ สมัยพระร่วง ที่มีมากที่สุดในไทย

7 พ.ค. 2561 - 19:04 น.

วันที่ 7 พ.ค. ดร.อาทร จันทรวิมล ประธานมูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย ร่วมกับกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เภสัชกรสมนึก สุชัยธนาวนิช ผู้อำนวยการกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร จัดกิจกรรมฟื้นฟูสมุนไพร บริเวณ“เขาสรรพยา” หรือเขาหลวง อุทยานแห่งชาติรามคำแหง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย เพื่ออนุรักษ์สมุนไพรที่มีอยู่แล้วและขยายพันธ์สมุนไพรบริเวณ“เขาสรรพยา”(เขาหลวง)แหล่งสมุนไพรที่มีมากที่สุดในประเทศไทย และปรากฎในหลักศิลาจารึกว่า เป็นแหล่งยาที่สำคัญของกรุงสุโขทัยที่ประชาชนและราชวงศ์พระร่วงเก็บมารักษาโรค และบำรุงร่างกายในสมัยโบราณ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยมี นายศรัทธา คชพลายุทต์ รองผู้ว่าฯ สุโขทัย และนางพรรณศิริ กุลนาถสิริ นายกอบจ.สุโขทัย นำทุกภาคส่วนกว่า 500 คน ร่วมขับเคลื่อนนำร่องโครงการ “เมืองสุขภาพดี บนวิถีไทย” จัดเวทีเสวนา ก้าวต่อไปของสุโขทัย “เมืองสุขภาพดี บนวิถีไทย” จัดนิทรรศการเกี่ยวกับพืชสมุนไพรและการแพทย์แผนไทย มอบกล้าไม้และปลูกกล้าไม้สมุนไพร กว่า 1,000 ต้น บริเวณอุทยานแห่งชาติรามคำแหง


สำหรับโครงการ“เมืองสุขภาพดี บนวิถีไทย” มุ่งเน้นการใช้สมุนไพรในการดูแลสุขภาพ เสริมสร้างขีดความสามารถในการพึ่งตนเองด้านสุขภาพ โดยมีการพัฒนาเชื่อมโยงใน 4 มิติ คือ 1.มิติด้านสมุนไพร 2. มิติด้านการแพทย์แผนไทย 3. มิติด้านผลิตภัณฑ์สมุนไพร 4. มิติด้านแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ และจะทำการส่งเสริมเศรษฐกิจของเกษตรกรทางเลือก ส่งเสริมการนำสมุนไพรไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยผ่านวิสาหกิจชุมชนหรือกลุ่มธุรกิจท้องถิ่นที่มีศักยภาพ ให้เขาสรรพยาหรือเขาหลวงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงสมุนไพรไทยและผสมผสานการใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นรวมทั้งการนำไปใช้ในการพัฒนายาและผลิตภัณฑ์สุขภาพในสถานบริการสาธารณสุขของจังหวัดสุโขทัยอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เร่งฟื้นฟู "เขาสรรพยา" แหล่งสมุนไพรสำคัญยุคโบราณ สมัยพระร่วง ที่มีมากที่สุดในไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง