แม่ทัพภาค4 จับมือผู้นำศาสนา สร้างสันติสุขในเดือนรอมฎอน ประกาศไม่เอาความรุนแรง(คลิป)

9 พ.ค. 2561 - 19:38 น.

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 พร้อมด้วย พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 นายกิตติ สุระคำแหง รองเลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ องค์กรด้านศาสนาอิสลาม เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร่วมประชุมปรึกษาหารือ วางแนวทางในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนในพื้นที่โดยเฉพาะการอำนวยความสะดวก และการเฝ้าระวังดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชน ใช่วงประกอบศาสนกิจในช่วงกลางคืนของเดือนรอมฎอน หรือเดือนถือศีลอด ซึ่งจะมีประชาชน เดินทางมายังมัสยิดเพื่อประกอบศาสนกิจในค่ำคืนเป็นจำนวนมาก

เพื่อให้การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ให้สอดคล้องกับการปฏิบัติศาสนกิจของพี่น้องมุสลิม ให้เกิดความเข้าใจซึ่งกันและกันระหว่างเจ้าหน้าที่ของรัฐ และประชาชน ให้เดือนรอมฎอน เป็นเดือนแห่งความสันติสุข

นอกจากนี้ทางแม่ทัพภาค 4 และ รองเลขาศอ.บต. ได้มอบกระเช้าของขวัญให้กับผู้นำศาสนา เพื่อเป็นกำลังใจและเป็นการส่งเสริมการประกอบศาสนกิจในเดือนรอมฎอน

พลโทปิยวัฒน์เปิดเผยว่า ทาง กอ.รมน.ภาค 4 พร้อมที่จะให้ความร่วมมือเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องชาวไทยมุสลิมทุกด้าน แต่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมาย ซึ่งต้องขอขอบคุณผู้นำศาสนาทุกท่าน ที่ร่วมมือกันในการแก้ปัญหาความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ สถานการณ์ความรุนแรงลดลงมาก เพราะผู้นำศาสนาให้ความร่วมมือ ให้ความดูแล สถานการณ์จึงดีขึ้น

“ที่ผ่านมาอาจจะมีบางครั้งที่ทางเจ้าหน้าที่รัฐทำผิดประเพณี ก็ต้องขอโทษด้วย เนื่องจากความไม่รู้เท่าทัน ซึ่งก็ถือว่าผิดด้วยความบริสุทธิ์ใจ ซึ่งก็ต้องขอโทษด้วยใจจริง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็จะทำให้ดีที่สุด เพราะเจ้าหน้าที่รัฐมีความตั้งใจจะเข้ามาช่วยพี่น้องมุสลิม และจะช่วยคนไทยทุกคน มีความสุข

ในเดือนรอมฎอนที่จะถึงนี้ ก็อยากจะ ให้เป็นเดือนแห่งความสงบ ไม่มีเหตุรุนแรง เป็นเดือนที่ให้อภัยซึ่งกันและกัน และก็ไม่อยากให้เป็นแค่เพียงเดือนรอมฎอนเท่านั้น ขอให้ทุกเดือนเป็นเดือนแห่งความสงบ และอยู่บนพื้นฐานของการให้อภัย และขอให้ทุกอย่างก้าวผ่านไปให้ได้” มทภ.4กล่าว

จากนั้นนายแวดือราแม มะมิงจิ ประธานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดปัตตานี พร้อมด้วย ประธานคณะกรรมการอิสลาม ทั้ง 4 จังหวัด องค์กรศาสนาอิสลาม 14 องค์กร ร่วมอ่านแถลงการณ์ เพื่อแสดงจุดยืนร่วมกันในการปฏิเสธความรุนแรงในทุกรูปแบบ เพื่อให้เดือนถือรอมฎอน เป็นเดือนแห่งสันติสุข และเรียกร้องให้พี่น้องมุสลิมร่วมปฏิบัติตามในคำแถลงการณ์ 3 ข้อ คือ

1.เชิญชวนให้พี่น้องมุสลิมและผู้นำศาสนา ร่วมกันประกอบศาสนกิจ ถือศีลอดตามแบบอย่างของท่านศาสดามูฮำหมัด เพื่อค้นหาความสันติสุข 2.ขอให้พี่น้องมุสลิมทุกคน ทุกกลุ่ม ร่วมกันต่อต้าน และปฏิเสธความรุนแรง และหยุดให้การสนับสนุนกลุ่มผู้ก่อเหตุความรุนแรง ทุกกลุ่ม เพื่อให้การปฏิบัติศาสนกิจในห่วงเดือนรอมฎอน เกิดความสงบสันติ อย่างแท้จริง

และ3.กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ทุกกลุ่ม ให้หยุดการกระทำความรุนแรงทุกรูปแบบ เพราะการกระทำเหล่านั้น เป็นสิ่งที่ผิดหลักการศาสนา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แม่ทัพภาค4 จับมือผู้นำศาสนา สร้างสันติสุขในเดือนรอมฎอน ประกาศไม่เอาความรุนแรง(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง