วันที่ 10 พ.ค. ที่บ้านเลขที่ 112/5 ม.8 ต.ขุนทะเล อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี นางอัญชลี พัฒนถลาง อายุ 38 ปี กำลังทอดแมลงพลัดที่ออกหามาได้ ก่อนจะได้คลุกกับผงปรุงรสปาปริก้า ซึ่งเป็นสูตรใหม่ล่าสุด นอกเหนือจากที่ปีก่อนๆ ที่มีแต่แมลงพลัดคั่วเกลือ ทอดกระเทียม และผัดกะทิ ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี โดยในช่วงนี้สองข้างทางริมถนนสาย 44 หรือถนนเซาเทิร์นซีบอร์ต จะมีเพิงขายขายแมลงพลัด ที่ชาวบ้านในพื้นที่ออกหาในช่วงกลางคืน นำมาขายให้กับลูกค้าที่เดินทางสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก

นางอัญชลี กล่าวว่า ในช่วงฤดูกาลนี้ของทุกปี แมลงพลัดโตเต็มวัยและออกมาเล่นไฟเป็นจำนวนมากกว่าปีที่แล้ว ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่จะออกมาจับเพื่อนำมาขาย ได้มาก ส่งผลให้ราคาถูกกว่าปีก่อน จากที่เคยขายตัวเป็นๆอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 200 บาท ก็เหลือเพียงกิโลกรัมละ 150 บาท และส่วนที่นำมาแปรรูปแล้ว จะขายในราคาตัวละ 2 บาท หรือ กิโลกรัมละ 500 บาท ถ้าแบ่งขายเป็นถุงก็จะขายถุงละ 50 บาท สำหรับปีนี้ได้เอาใจเด็กๆและวัยรุ่นให้ทันสมัยขึ้น จึงได้คิดนำผงปรุงรสปาปริก้า มาปรุงขาย หลังจากทดลองทำขายในช่วง 1 เดือน ที่ผ่านมาได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างมาก สามารถสร้างรายได้กว่าหนึ่งแสนบาท ทั้งนี้ยังมีเวลาที่จะสามารถออกหาแมงพลัด ได้อีกประมาณหนึ่งเดือนคาดว่าจะมีรายได้มากกว่าปีก่อนเป็นเท่าตัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน