วันที่ 10 พ.ค. ว่าที่ ร.ต.สมชาย สิริชูทรัพย์ นายอำเภอสบปราบ จ.ลำปาง พร้อมด้วย นางเกษรา สิริชูทรัพย์ นายกกิ่งกาชาดสบปราบ นายชาคร ณ ลำปาง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาเถิน และนายบัณฑิต ฟูทำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนายาง อ.สบปราบ จ.ลำปาง และเจ้าหน้าที่ทหารชุดมวลชนสัมพันธ์มณฑลทหารบกที่ 32 ลำปาง ประจำ อ.สบปราบ เข้าเยี่ยมชาวบ้านในพื้นที่ 5 หมู่บ้านของ ต.นายาง ได้แก่ บ้านกาด ม.1 บ้านดง ม.2 บ้านหนองวัวแดง ม.4 บ้านแก่น ม.7 และบ้านไร่ ม.8 ต.นายาง หลังจากเกิดพายุฝนลมหมุนพัดบ้านเรือนราษฎรกว่า 150 หลังคาเรือน เสียหาย

โดยที่บ้านดง ม.1 ต.นายาง อ.สบปราบ มีบ้านเรือนเสียหายมากที่สุด และโรงเรียนไตรมิตรสามัคคี หลังคาห้องน้ำ และบ้านพัก ได้รับความเสียหาย รวมถึงซุ้มประตูของวัดบ้านดงถูกพัดจนล้ลง นอกจากนี้ยังมีเสาไฟฟ้าคอนกรีตในหมู่บ้านหักโค่น สายไฟฟ้าขาด ส่งผลให้ในพื้นที่ไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลำปางเร่งเข้ามาซ่อมแซม จนสามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าให้ใช้ได้ตามปกติแล้ว และตามบ้านเรือนชาวบ้านในพื้นที่ต่างช่วยกันเร่งซ่อมแซมหลังคา

ด้านชาวบ้านในพื้นที่ เล่าว่า ภัยทางธรรมชาติครั้งนี้ เกิดขึ้น เวลาประมาณ 19.00 น. ของวันที่ 9 พ.ค. ที่ผ่านมา ลมแรงและมาเร็วจ คาดว่าจะเป็นลมหมุนได้มาแรงแล้วยกหลังคาบ้าน ที่เป็นไม้ และกระเบื้องปลิวออกไปทันที นับเป็นภัยที่น่ากลัวมาก ซึ่งคนชราที่อยู่อาศัยตามบ้านเรือน อายุกว่า 80 ปี แล้ว ก็ไม่เคยที่จะเห็นลมแรงแบบนี้มาก่อน คาดว่าลมที่พัดมาแรงของพายุฤดูร้อน จะกระทบกับเขาสูงบริเวณแนวเทือกเขาเขตอุทยานแห่งชาติดอยจง ก่อนที่จะเกิดลมหมุนพัดเข้ามายังบ้านเรือนที่อยู่ใกล้จนได้รับความเสียหาย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน