วันที่ 12 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากอาสาสมาคมกู้ภัยสรรเพชญ หล่มสักว่า ที่บ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.บ้านหวาย อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ มีครอบครัวฐานะยากจน แม่กับลูกชายป่วยเป็นโรคร้ายแรง แถมลูกสาวคนโตยังทิ้งลูกวัย 4 ขวบกับ 3 ขวบไว้ให้เลี้ยงอีก ได้รับความเดือดร้อนอย่างมาก ไม่มีใครจ้างทำงาน ต้องไปขอข้าววัดมากินประทังชีวิต วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

บ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านปูนชั้นเดียวยังสร้างไม่เสร็จ อยู่ในสภาพทรุดโทรม มีกลิ่นเหม็นอับ ภายในบ้านข้าวของกระจัดกระจายไม่เป็นระเบียบ พบนางสาว เอ (นามสมมุติ) อายุ 54 ปี เป็นเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว เปิดเผยกับว่า เมื่อก่อนตนกับสามีมีอาชีพรับจ้างทั่วไปมีลูก 2 คน คนโตเป็นผู้หญิง ส่วนคนเล็กอายุ 11 ปี มีอาการทางสมอง ลูกสาวคนโตมีครอบครัวแล้ว มีลูกด้วยกัน 2 คน แต่ได้แยกทางกันแล้ว และได้ทิ้งลูกวัย 3 ขวบ และ 4 ขวบ ไว้ให้ตนเลี้ยง โดยไม่ได้ช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายเลย

นางสาวเอ เปิดเผยต่อว่า ขณะนี้ตนป่วยเป็นโรคร้ายแรง ซึ่งติดจากสามี แต่สามีได้เสียชีวิตไปแล้วประมาณ 4 ปี ส่วนลูกคนเล็กที่มีอาการทางสมองก็ป่วยเป็นโรคเดียวกับตนด้วย เนื่องจากติดเชื้อในระหว่างที่ตนตั้งท้อง แต่ไม่ได้รับการรักษาแต่อย่างใด เนื่องจากไม่มีเงินไปหาหมอ ปัจจุบันได้รับความเดือดร้อนมาก เพราะไม่มีใครจ้างไปทำงาน รายได้มีเพียงเงินช่วยเหลือจากรัฐ ที่ช่วยเหลือผู้พิการและผู้ป่วย ตนกับลูกชายได้รวมกันเดือนละ 1,800 บาท ซึ่งจะต้องเป็นค่าเลี้ยงดูหลานทั้ง 2 คนด้วย

อีกทั้งในตอนนี้น้องชายซึ่งประสบอุบัติเหตุผ่าตัดสมอง และมีอาการทางสมอง ได้มาขออาศัยอยู่ด้วย จึงทำให้เดือดร้อนเป็นอย่างมาก ทุกวันนี้ต้องไปขอข้าวที่วัดมากินพอประทังชีวิตไปวันๆ โดยพยายามที่จะดูแล และระวังตัวเอง ไม่ให้เกิดบาดแผล เพราะเกรงว่าเชื้อจะไปติดหลานทั้งสองคน หากตนเองเสียชีวิตก็ยังไม่รู้ว่า ลูก และหลานทั้งสองคนจะอยู่อย่างไร แต่ตั้งใจแล้วว่าหากตนเสียชีวิต ก็จะยกหลานทั้งสองคนให้ประชาสงเคราะห์ได้เลี้ยงดูต่อไป

จึงขอความช่วยเหลือมายังท่านผู้ใจบุญบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง และของใช้ที่จำเป็นติดต่อบริจาคได้ที่นายบรรดิษฐ์ ผ่องแผ้ว สมาคมกู้ภัยสรรเพชญ จังหวัดเพชรบูรณ์ เขตอำเภอหล่มสัก 088-4299906 หรือท่านใดจะช่วยเหลือเป็นเป็นเงินสามารถโอนเข้าบัญชีธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาบ้านติ้ว เลขบัญชี 020088025812 ชื่อบัญชีนางสาวอมรา คำเสาร์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน