ด่านสัตว์นครพนมแจงดราม่า! โดนหาเป็นค่ายแห่งความตาย ข้องใจมูลนิธิดังสร้างภาพระดมทุน

จากกรณีมูลนิธิเพื่อสุนัขรายหนึ่ง เปิดเผยถึงชะตากรรมสุนัขจำนวนหลายพันตัว ซึ่งถูกเคลื่อนย้ายจากต่างจังหวัด อันเนื่องมาจากการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้า ในห้วงเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยระบุว่ามีสุนัขมากว่า 3,600 ตัว ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสุนัขมีเจ้าของ ถูกลำเลียงมาไว้ที่ด่านกักกันสัตว์นครพนม ล้มตายมากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ จากการเจ็บไข้ได้ป่วยและอดยาก มีชีวิตอยู่ในสภาพอันเลวร้าย ซึ่งเปรียบเสมือนค่ายแห่งความตาย อ่านข่าว : ‘ข่าวสดอิงลิช’ ตีแผ่หมาตายอนาถนับพัน-ช็อกสภาพเป็นอยู่ ผลพวงมาตรการป้องกันพิษสุนัขบ้า

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อวันที่ 12 พ.ค. นายณรงค์ รัตนตรัยวงศ์ หัวหน้าด่านกักกันสัตว์นครพนม กล่าวชี้แจงว่า สุนัขจำนวนกว่า 3,000 ตัว ที่ระบุถึง เป็นสุนัขที่ถูกเคลื่อนย้ายมาจาก จ.มหาสารคาม ร้อยเอ็ด และกาฬสินธุ์ ในห้วงที่มีการระบาดของโรคพิษสุนัขบ้าในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา โดยลำเลียงมาพักไว้ที่ด่านกักกันสัตว์ฯ บ.นาจอก ม.4 ต.หนองญาติ อ.เมือง จ.นครพนม ในจำนวนนี้พบว่าสุนัขที่นำมาจากพื้นที่เสี่ยงมีการระบาดส่วนใหญ่จาก จ.ร้อยเอ็ด ถูกลำเลียงมาครั้งละประมาณ 100 ตัว และแมว 50 ตัว รวมทั้งสิ้น 33 เที่ยว โดยคัดแยกเพศตัวผู้ตัวเมีย และสุนัขที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีนขังใน 4 โรงเรือน แยกเป็น 18 ล็อกไว้ เพื่อดูอาการเบื้องต้นในขณะนั้น โดยมีสัตวแพทย์ผลัดกันเข้าเวรดูแลตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อเฝ้าระวัง

หน.ด่านกักกันสัตว์นครพนม กล่าวต่อว่า การฉีดวัคซีนให้สุนัขนั้น ทาง อบต.ต้องเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อวัคซีนฉีดให้ แต่มีปัญหาในการจัดซื้อ หลัง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) มีการตรวจเข้มในแต่ละองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ว่าผิดระเบียบ ในจำนวนสุนัขกว่า 3,000 ตัวที่ถูกนำมาไว้ที่นี่ พบว่ามีสุนัขแรกคลอดไปจนถึงสุนัขเด็กอายุ 3 เดือน จำนวนร่วม 1,000 ตัว ซึ่งพบว่ามีภูมิคุ้มกันต่ำ บางตัวร่างกายซูบผอมและมีน้ำมูก ก็จะคัดแยกเพื่อทำการรักษา ซึ่งมีโอกาสรอดน้อยมาก จากการสุ่มตรวจหัวสุนัข 6 ตัว เจอโรคพิษสุนัขบ้า 2 ตัว ตามขั้นตอนแล้วจะต้องมีการทำลายทิ้งทั้งหมดที่อยู่ในคอก และในรัศมี 1 กิโลเมตรหลังพบเชื้อแล้ว แต่ด้วยมนุษยธรรมจึงไม่สามารถทำได้ลงคอ เพราะสัตว์เหล่านี้ก็มีชีวิตเหมือนมนุษย์

“จากนั้นเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่านมา มีทีมเจ้าหน้าที่จากมูลนิธิดังกล่าว มีสัตว์แพทย์ 2 คน หมอ 1 คน และฝรั่งช่างภาพ 1 คน มาเก็บภาพการทำงาน โดยนำวัคซีนและยาปฏิชีวนะมาฉีดให้สุนัขในคอกหมดทุกตัวและจับฉีดทุกวัน ซึ่งหากฉีดในสุนัขที่แข็งแรงก็มีอัตราการรอดสูง แต่ถ้าเหมารวมฉีดในสุนัขที่อ่อนแอ ก็ยิ่งเพิ่มอัตราการตายสูงขึ้น สุนัขเด็กที่ถูกลำเลียงมาปัจจุบันเหลือรอดชีวิตไม่ถึง 50 ตัว และทั้งหมดหลงเหลือชีวิต 800 ตัว และแมว 37 ตัว” นายณรงค์ กล่าว

นายณรงค์ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่ระบุว่ามีสุนัขจ่าฝูง เยื้อแย่งอาหารจนทำให้สุนัขบางตัวผ่ายผอม ก็เป็นเรื่องปกติธรรมดาในแต่ละคอกอยู่แล้ว ที่ระบุทางด่านกักกันสัตว์ฯปฏิเสธจะให้ทีมแพทย์เข้าช่วยเหลือ ก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด คาดว่ามูลนิธิดังกล่าวที่นำภาพและเรื่องราวภาพสุนัขที่เจ็บป่วยไปตีแผ่ในเพจสื่อของต่างประเทศ อาจหวังในเรื่องผลประโยชน์ของเงินสนับสนุนและการระดมทุนมากกว่า

บทความก่อนหน้านี้เลือกตั้งนี้ ‘ดุเดือด’ !! ‘เพื่อไทย’ นอนมา กวาดเรียบ! – ‘นายกฯคนนอก’ อาจมีครวญ โนช่องเสียบ
บทความถัดไป‘รองตูน’ ดอดเยี่ยมให้กำลังใจนักแบด-ยกน้ำหนัก ถึงแคมป์เชียงใหม่