วันที่ 13 พ.ค. ชาวบ้านเดินทางมาดูพิธีการขุดเพื่ออันเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์อายุนับพันปี ในลำห้วยลำเชียงทา บริเวณโรงสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าบ้านกระจวน ม.4 บ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ เนื่องจากคนขับรถแบคโฮฝันเห็นผู้หญิงมาร้องไห้และบอกว่าอยากให้ช่วยนำขึ้นจากลำห้วย เพราะจมอยู่ใต้น้ำมานับพันปีแล้ว จากนั้นเมื่องลองขุดดินลึกลงไป 5-8 เมตร ก็พบกับตอตะเคียนทองขนาดใหญ่ 1 ตอ รวมทั้งลำต้นของตะเคียนทองยักษ์ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 1.20 เมตร ยาว 15 เมตร อีกทั้งยังพบตอตะเคียนโผล่อีกอีกจำนวน 2 ท่อนในบริเวณใกล้กัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนั้นมีชาวบ้านจำนวนมากและนักเสี่ยงโชคแห่มาดู โดยมีการทำพิธีแห่อันเชิญต้นตะเคียนทองยักษ์รอบหมู่บ้านระยะทางรวมกว่า 4 กม. เพื่อนำไปเก็บไว้ที่วัดบ้านกระจวน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ให้ชาวบ้านได้สักการบูชาและสร้างความเป็นศิริมงคลให้กับคนชุมชน ได้ช่วยกันเก็บอนุรักษ์ต้นตะเคียนเก่าแก่อายุนับพันปีไปเก็บไว้ที่วัดของหมู่บ้านต่อไป

นายเทิดไท พิมพลีชัย อายุ 68 ปี เจ้าของที่ดิน กล่าวว่า ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีเพราะจะได้นำไปช่วยกันเก็บรักษาไว้ที่วัดเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจ ก่อนนี้คนขับรถแบคโฮมาเล่าความฝันให้ตนฟังแต่ก็ไม่ได้คิดอะไร จึงตัดสินใจให้ลองขุดดู โดยมีผู้นำชุมชนและชาวบ้านร่วมกันมาทำพิธีอัญเชิญไปไว้ที่วัดในหมู่บ้าน หลังจากทำพิธีหมอทรง ก็ได้บอกชื่อว่าตอตะเคียนเจ้าแม่ทับทิมทอง และต้นตะเคียนนางนาทีทอง

ทั้งนี้ต้องใช้รถสิบล้อพ่วงขนาดใหญ่มาบรรทุก หัวรถพ่วง รถบรรทุก ฮีโน ทะเบียน 81-4556 ชัยภูมิ และพ่วงลูกที่ใช้บรรทุกตอตะเคียนทองยักษ์ เป็นรถบรรทุกพ่วงฟูโซ่ มิตซูบิชิ สีขาว ทะเบียน 83-4585 ชัยภูมิ ซึ่งชาวบ้านต่างนำไปตีเป็นเลขเด็ดจำนวนมาก

ขณะที่ทำพิธีร่างทรงคนนี้ก็ร้องไห้แล้วก็พูดว่าดีใจที่ได้ขึ้นจากน้ำเสียทีอยากไปอยู่ในชุมชนร่วมกับชาวบ้านพร้อมกับเต้นรำกับชาวบ้านอย่างสนุกสนานสักพักก็หยุดนิ่งแล้วก็พูดออกมาเบาๆ ว่า เจ็ด เจ็ด เจ็ด เจ็ด สอง เก้า ท่ามกลางสายตายของชาวบ้านที่มาร่วมพิธีในครั้งนี้

นางอารี จันกระจ่าง อายุ 59 ปี ผู้เป็นร่างทรง กล่าวว่า ก่อนหน้านี้เคยมาดูขณะที่ยังไม่ได้นำต้นตะเคียนขึ้นมา จากนั้นได้ฝันว่าเจ้าแม่ขอให้ตนมาเป็นร่างทรงเพื่อทำพิธีเชิญขึ้นจากน้ำด้วย ซึ่งไม่เคยไปเป็นร่างทรงที่ไหนเลย และระหว่างที่ทำพิธีก็ไม่รู้ว่าได้ฟ้อนรำออกมาได้อย่างไร ทั้งที่เป็นคนรำไม่เป็นและไม่ชอบเล่นการพนันหรือซื้อหวย แต่สิ่งที่ได้แสดงออกไปในขณะทำพิธีนั้นหลังมาดูจากคลิปที่ชาวบ้านถ่ายไว้ก็รู้สึกแปลกใจมาก

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน