เดือดรับเดือนรอมฎอน! ยิงM79 ถล่ม 3 ฐานปฏิบัติการจ.ยะลา พบโดรนปริศนาบินรอบฐาน

15 พ.ค. 2561 - 13:16 น.

เมื่อเวลา 04.20 น. วันที่ 15 พ.ค. พ.ต.อ.ธวัช สุนทรพจน์ ผกก.สภ.ยะหา รับแจ้งเหตุจากฐานปฏิบัติการ 3 ฝ่าย บ้านลีมาปูโร๊ะ ม.3 ต.บาโงยซิแน อ.ยะหา ว่ามีคนร้ายใช้เครื่องยิงลูกระเบิดยิงถล่มฐานชุดคุ้มครองตำบล (ชคต.) บาโงย จำนวน 2 ลูก หลังรับแจ้งจึงนำกำลังรุดไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัยแม่กอเหนี่ยวยะลา สาขายะหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ที่เกิดเหตุพบคนร้ายใช้เครื่องยิงเอ็ม79 ยิงมาจากป่า ห่างจากฐานประมาณ 50 เมตร 2 ลูก กระสุนมาตกภายในที่พักของนายฟาริต และที่พักของอส.ทพ.แตนทะลุหลังคาตกลงมาภายในที่พัก มีผู้บาดเจ็บชื่อนายฟาริต แวซู เจ้าหน้าที่อาสา ชคต.บาโงยซิแน ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่บริเวณคิ้วซ้าย และอาสาทหารพราน แตน ทองมาก สังกัด ทพ.47 ประจำฐานร่วม ถูกสะเก็ดระเบิดเข้าที่ใต้ตาขวา มือขวา และเท้าขวา เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชยะหา

จากการสอบถามรองหมู่ใหญ่ มามะ เจ๊ะโซะ อายุ 57 ปี เจ้าหน้าที่ อส.อ.ยะหา หัวหน้าฐานปฏิบัติการ ชคต.บ้านลีมาปูโร๊ะ ต.บาโงยซิแน เปิดเผยว่า ขณะที่ตนอยู่ในที่พักภายในฐานได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นติดๆกัน 2 นัด จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ยิงปืนขึ้นฟ้าทั้ง 2 ข้างฐาน เพื่อให้คนร้ายรู้ว่าเราเตรียมพร้อมมาอย่างดี ซึ่งใช้เวลาประมาณ 2 นาทีเสียงปืนจึงสงบ โดยที่คนร้ายไม่ได้ยิงตอบโต้ แต่อย่าง ตนได้ให้มีตรวจสอบกำลังพลภายในฐาน พบว่ามีบาดเจ็บ 2 นาย จึงเรียกกู้ภัย มาลำเลียงส่ง รพ.สมเด็จพระยุพราชยะลาทันที

ทั้งนี้ จากการสอบสวนทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า อาสาสมัครรักษาดินแดนที่ประจำอยู่ในฐานปฎิบัติการดังกล่าว ได้ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า เมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เวลาประมาณ 03.00 น. ได้มีโดรนไม่ทราบที่มา บินวนอยู่รอบฐาน และเมื่อเจ้าหน้าที่สังเกตเหตุ และได้ใช้ไฟฉายส่องดู โดรนลำดังกล่าว ก็ได้บินหนีไป เบื้องต้นเชื่อว่า คนร้ายอาจจะใช้โดรนบินสำรวจพื้นที่ เพื่อวางแผนในการก่อเหตุ

ในเวลาใกล้เคียงกัน พ.ต.อ.นราวี บินแวอารง ผกก.สภ.กรงปินัง จ.ยะลา รับแจ้งจากฐานปฏิบัติการ มว.ฉก.นปพ.13 (ชป.กางเขน) บ้านลือมุ ม.8 ต.กรงปินัง ว่ามีเหตุคนร้ายยังไม่ทราบจำนวน ใช้อาวุธสงครามยิงจากป่าข้างทางใส่ฐานปฏิบัติการหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) จนเกิดการปะทะกันขึ้น กว่า 10 นาที ก่อนที่คนร้ายจะล่าถอยไป จากการตรวจสอบภายในฐานพบว่าเจ้าหน้าที่ปลอดภัย ไม่ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

ส่วนจุดที่ 2 คนร้ายยิงใส่ป้อมยามหน้า สภ.กรงปินัง จำนวนหลายนัด เจ้าหน้าที่จึงได้ยิงตอบโต้คนร้ายก่อนที่จะหลบหนีไป ส่วนคนร้ายยังไม่ทราบความเสียหายทั้ง 2 จุดจะรายงานรายละเอียดอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เดือดรับเดือนรอมฎอน! ยิงM79 ถล่ม 3 ฐานปฏิบัติการจ.ยะลา พบโดรนปริศนาบินรอบฐาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง