วันที่ 16 พ.ค. พ.ต.ท.สุนทราพร จาตูม สว.(สอบสวน) สภ.เมืองสมุทรปราการ เข้าหาหลักฐานเพิ่มเติมหลังจากเมื่อ เวลา 23.30 น.ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุวัยรุ่นชาย 1 ราย ขี่รถจยย.ไม่ทราบรุ่น และทะเบียน มาจอดหน้าที่หน้ามัสยิดอัล-เอี๊ยะซาน ซึ่งตั้งอยู่ภายในซอยอักษรลักษณ์ หมู่ 5 ต.บางเมือง อ.เมือง จ.สมุทรปราการ แล้วปาระเบิดเพลิงใส่มัสยิด จนทำให้ป้ายซึ่งติดอยู่บริเวณรั้วมัสญิดถูกไฟไหม้ได้รับความเสียหาย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการตรวจสอบพบว่าที่เกิดเหตุเป็นมัสยิด 2 ชั้น มีรั้วรอบขอบชิด บริเวณหลังคาซึ่งเป็นโพลีคาร์บอเนต อยู่ใกล้กับรั้วพบรอยเขม่าติดอยู่ ส่วนป้ายไวนิลซึ่งเป็นป้ายข้อเข้าสู่ช่วงถือศีลอดในเดือนรอมฏอน มีรอยถูกเพลิงไหม้ได้รับความเสียหาย ใกล้กันพบเศษขวดแตกกระจัดกระจาย จึงเก็บไปเป็นหลักฐาน ส่วนกล้องวงจรที่หน้ามัสยิดทั้ง 3 ตัว นั้นเสียหมด จึงยังไม่ทราบเบาะแสว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร

จากการสอบถามนายอนัส มูลศรี อายุ 46 ปี ชาวบ้านเล่าว่า หลังจากเสร็จพิธีละหมาด ตนยังไม่ได้เดินทางกลับบ้านพัก จึงได้นั่งเล่นอยู่ที่มัสยิด กระทั่งเวลาประมาณเกือบเที่ยงคืน ขณะที่นั่งเล่นโทรศัพท์อยู่ได้ยินเสียงดังคลายระเบิดขึ้นบริเวณหน้ามัสญิดและมีไฟลุกไหม้บริเวณหลังคา โดยไม่เห็นว่าใครเป็นคนก่อเหตุ ก่อนที่ตนและชาวบ้านจะช่วยกันเอาน้ำมาดับไว้ได้ ต่อมาหลังเกิดเหตุได้มีชาวบ้านเล่าให้ตนฟังว่า คนร้ายที่ก่อเหตุเป็นชายวัยรุ่นไม่สวมหมวกกันน็อก ขี่รถจยย. มาจอดหน้ามัสยิด ก่อนที่ใช้จุดไฟและปาระเบิดข้ามกำแพงมาก่อนจะไปถูกหลังคาจนเพลิงไหม้ดังกล่าว โชคที่ตนและชาวบ้านช่วยกันเอาน้ำมาดับไว้ได้ ส่วนคนร้ายได้ขี่รถจยย.ออกไปทางซอยมุ่งหน้าถนนสุขุมวิท

ด้าน นายสมพงษ์ ทินะพันธุ์ อายุ 67 ปี กรรมการมัสยิดอัล-เอี๊ยะซาน กล่าวว่า หลังเกิดเหตุตนได้สอบถามวัยรุ่นที่อยู่ในชุมชนหมดแล้ว ซึ่งก็บอกเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่เคยไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งกับใคร และวัยรุ่นในชุมชนไม่น่าจะมาทำพฤติกรรมแบบนี้กับมัสญิด จึงคิดว่าน่าจะเป็นวัยรุ่นนอกพื้นที่เมาและคึกคะนองมาก่อเหตุมากกว่า

ทางด้าน พ.ต.ท.สุนทราพร กล่าวว่า เบื้องต้นหลังตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่ามีเพียงป้ายไวนิลเสียหาย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน ทั้งนี้จะได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณใกล้เคียงเพื่อหาหลักฐานเชื่อมโยง ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน