เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 18 พ.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. สั่งการให้พ.ต.อ.ภูมินทร์ พุ่มพันธุ์ม่วง ผกก.5 บก.ป. นำกำลังพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) และเจ้าหน้าที่สถานฑูตและตำรวจฝรั่งเศส บุกจับกุมตัวนายโจนาธาน เวรอน อายุ 25 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ตามหมายจับศาลอาญาที่ 429/2561 ลงวันที่ 15 พ.ค. 2561 ในความผิดฐาน “ขอออกหมายจับผู้ร้ายข้ามแดน” โดยจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 45/19 ม.3 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมกัญชาอัดแท่งจำนวนหนึ่ง คอมพิวเตอร์ โทรศัพท์มือ บัญชีธนาคาร และอุปกรณ์ทางอิเล็กทรอนิกส์ กว่า 20 รายการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ.ต.อ.ภูมินทร์ เปิดเผยว่า จากการจับกุมทราบว่า นายโจนาธานเป็นผู้ต้องหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ ซึ่งเป็นคนร้ายรายสำคัญของประเทศฝรั่งเศส โดยพบพฤติกรรมก่อคดีขโมยข้อมูลลูกค้าของสถาบันการเงินแห่งหนึ่งในประเทศอังกฤษ ก่อนจะนำมาเรียกค่าไถ่เพื่อแลกกับการไม่นำข้อมูลลูกค้าดังกล่าวไปเปิดเผย ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหามีทั้งหมด 3 คน ก่อนหน้านี้ถูกตำรวจฝรั่งเศสจับกุมได้แล้ว 2 คน คงเหลือเพียงนายโจนาธาน ซึ่งเป็นหัวหน้าขบวนการที่หลบหนีมาได้

พ.ต.อ.ภูมินทร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ผู้ต้องหารายนี้มีพฤติการณ์การกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการเปิดเว็บไซด์เถื่อน เพื่อใช้ซื้อขายสิ่งของผิดกฎหมาย เช่น ยาเสพติด อาวุธสงคราม ซึ่งหลังจากก่อเหตุที่ฝรั่งเศสแล้วได้เข้ามากบดานอยู่ในประเทศไทยได้ประมาณ 2 ปี กระทั่ง เมื่อได้รับการประสานเรื่องมาจึงได้ทำการสืบสวนจนพบตัว และเข้าจับกุมได้ดังกล่าว เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งให้สภ.สมุย ดำเนินคดีในข้อหาครอบครองกัญชาก่อน ซึ่งหลังจากดำเนินการเสร็จแล้ว พนักงานสอบสวนของสภ.สมุย จะส่งตัวให้อับการสูงสุดดำเนินการในกรณีผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน