เมื่อวันที่ 21 พ.ค. พ.ต.อ.ธีรพจน์ ยินดี ผกก.สภ.บันนังสตา นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา เจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา เดินทางเข้าตรวจสอบเสาไฟฟ้าริมถนนสาย 410 (กรงปินัง-บันนังสตา) หมู่ 1 บ.ตะบิงตีงี ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังจากเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย เมื่อช่วงเวลาประมาณ 19.10 น. ของคืนวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เจ้าหน้าที่ตรวจสอบเสาไฟฟ้าริมถนนสาย 410 อ.บันนังสตา จ.ยะลา หลังเกิดเหตุคนร้ายลอบวางระเบิด

โดยในที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบเสาไฟฟ้า สภาพถูกแรงระเบิดจนเสาหัก ที่บริเวณโคนเสา จึงได้เข้าตรวจสอบ พบเศษสะเก็ดระเบิดเป็นเหล็กเส้น เศษท่อเหล็ก สายไฟ รวมทั้งเศษสายยางใยรถจักรยานยนต์ กระจายอยู่ จึงเก็บรวบรวมเอาไว้เป็นหลักฐาน เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องบรรจุในท่อเหล็กน้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม ส่วนการจุดชนวนเชื่อว่าเป็นการตั้งเวลา

มีรายงานสรุปเหตุการณ์คนร้ายลอบวางระเบิดในพื้นที่ จ.ยะลา ใน 5 อำเภอ รวม 9 จุด คือจุดแรก พื้นที่ อ.กาบัง เกิดเหตุระเบิดบริเวณตู้กดเงินสดเอทีเอ็มธนาคารกรุงไทย บริเวณสามแยกบ้านบันนังดามา หมู่ที่ 1 ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา ตรวจสอบเบื้องต้น มีคนร้ายได้นำวัตถุระเบิดไปใส่ไว้ในถังขยะที่ทิ้งใบเสร็จรับเงินข้างตู้ ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ

ส่วนพื้นที่ อ.บันนังสตา จำนวน 4 จุด คนร้ายลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้าบริเวณเส้นทาง 410 บ.ตะบิงตีงี ม.1 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าหักเอียง จำนวน 1 ต้น ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต เหตุระเบิดบริเวณข้าง รร.บันนังสตาอินทรฉัตร อ.บันนังสตา จ.ยะลา และเหตุระเบิดบริเวณข้างบ้านพัก สภ.บันนังสตา อ.บันนังสตา จ.ยะลา เกิดเหตุระเบิดบริเวณหน้าสำนักงานที่ดิน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ทั้งหมดไม่มีผู้บาดเจ็บ ทั้งนี้เหตุในพื้นที่ อ.บันนังสตา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่เชื่อเป็นฝีมือของกลุ่ม นายมะหะมะ ลือแบซา แกนนำระดับปฏิบัติการ ซึ่งรับผิดชอบการก่อเหตุในพื้นที่ดังกล่าว

ส่วนพื้นที่ อ.ธารโต จำนวน 2 จุด เวลา 19.15 น. เกิดเหตุระเบิดโรงจอดรถบ้านพักนิคมธารโต หลังฐานปฏิบัติการ นปพ.31 อ.ธารโต จ.ยะลา และเกิดเหตุระเบิดบริเวณหลัง อบต.บ้านแหร ต.บ้านแหร อ.ธารโต จ.ยะลา ไม่มีผู้บาดเจ็บ ส่วนพื้นที่ อ.รามัน จำนวน 1 จุด เกิดเหตุระเบิดเสาไฟฟ้า บริเวณริมถนนโค้งแม่ชี (ยะลา รามัน) บ.พงยือเระ ม.3 ต.กายูบอเกาะ อ.รามัน จ.ยะลา แรงระเบิดทำให้เสาไฟฟ้าหักเอียง จำนวน 1 ต้น ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

พื้นที่ อ.ยะหา จำนวน 1 จุด เมื่อเวลา 19.20 น.พบวัตถุต้องสงสัยบริเวณหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ถนนสายยะหา-กาบัง อ.ยะหา จ.ยะลา เจ้าหน้าที่เก็บกู้ทำลาย พบเพียงกระป๋องนมบรรจุทราย ส่วนพื้นที่ อ.เมือง จำนวน 1 จุด เมือเวลา 01.30 น. วันที่ 21 พ.ค. พ.ต.อ.ประวิตร ช่อเส้ง ผกก.สภ.เมืองยะลา พ.ต.ท.จุฬาชัย แสงกุล รอง.ผกก.ป.สภ.เมืองยะลา ร.ต.อ.ประจวบ สุวรรณรัตน์ สวป.สภ.เมืองยะลา ร่วมชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา ตรวจสอบเหตุพบวัตถุต้องสงสัยผูกติดกับเสาไฟฟ้าที่ริมถนน พื้นที่ตำบลบันนังสาเรง เบื้องต้นเป็นระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในท่อเหล็ก น้ำหนักประมาณ 7 กิโลกรัม โดยชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา ได้เข้าทำการเก็บกู้และยิงทำลายเอาไว้ได้

หน่วยงานด้านความมั่นคง ที่เกาะติดสถานการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ระบุ ว่า การก่อเหตุครั้งนี้เชื่อเป็นการสั่งการของนายฮูไบดีละห์ รอมือลี แกนนำระดับปฎิบัติการหลังจากได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าฝ่ายทหารของขบวนการบีอาร์เอ็น เคลื่อนไหวพื้นที่บกาบัง บันนังสตา ยะหา และธารโต แทนนายอิสมาแอ ระยะหลง หรือ อุสตาดโซ๊ะ เพื่อแสดงศักยภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน