เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บุรีรัมย์เกิดเหตุสลดลุงวัย 65 ปีไม่ฟังคำเตือนของเจ้าหน้าที่ แอบเข้าไปหาปลาท้ายเขื่อนลำนางรองใกล้เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ตอนกลางคืน ถูกช้างป่าใช้งาแทงไล่เหยียบจนร่างเละดับสยองเป็นรายที่ 3 ในรอบปี คาดเป็นช้างเพศผู้มีงายาว 30 ซม. ตัวเดียวกับที่ทำร้ายเจ้าหน้าที่และชาวบ้านเสียชีวิตก่อนหน้านี้

742174

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. ร.ต.อ.ยุทธนา โพธิ์สีดี พนักงานสอบสวน สภ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ รับแจ้งมีเหตุชาวบ้านถูกช้างป่าทำร้ายเสียชีวิต บริเวณท้ายเขื่อนลำนางรอง ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง ใกล้กับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จึงประสานเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ หน่วยกู้ภัยสว่างจรรยาธรรม พร้อมแพทย์เวรโรงพยาบาลโนนดินแดง เข้าไปตรวจสอบ

742184
ที่เกิดเหตุเป็นป่ายูคาลิปตัสท้ายเขื่อนลำนางรอง พบร่างนายแบน นมัสการ อายุ 65 ปี ชาวจ.นครราชสีมา ที่เข้ามาหาปลาอยู่ท้ายเขื่อนลำนางรองเป็นประจำ เสียชีวิตอยู่ใกล้กับกระท่อม โดยสภาพศพเป็นที่น่าสยดสยอง มีทั้งร่องรอยถูกงาช้างทิ่มแทงตามร่างกาย กระดูกหักละเอียด กะโหลกหลุดออกจากศีรษะ แขนขาขาด เละทั้งตัว เสื้อผ้าขาดหลุดหลุ่ย คาดว่าถูกช้างป่าใช้งาแทง และไล่เหยียบซ้ำจนเสียชีวิต
ทั้งนี้ใกล้บริเวณจุดเกิดเหตุยังพบร่องรอยเท้าช้างและขี้ช้าง ซึ่งเบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าน่าจะเป็นช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 20 ปี มีงายาวประมาณ 30 เซนติเมตร ซึ่งมีพฤติกรรมดุร้าย เพราะก่อนหน้านี้ก็มีเจ้าหน้าที่ที่เข้าไปลาดตระเวนในป่า ก็ถูกช้างทำร้ายเสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 ก.ค.ที่ผ่านมา ต่อมาเมื่อวันที่ 15 ส.ค. ก็มีชาวบ้านที่เข้าไปหาปลาถูกช้างทำร้ายเสียชีวิตอีก และมาล่าสุดวันนี้ก็มีชาวบ้านถูกช้างทำร้ายเสียชีวิตเป็นรายที่ 3 ในรอบ 3 เดือน ทั้งนี้บริเวณที่เกิดเหตุยังพบมีการสร้างเพิงพักบนจอมปลวกโดยมีเถาวัลย์ล้อมรอบ คาดว่าผู้เสียชีวิตน่าจะสร้างไว้หลบซ่อนช้าง แต่อาจจะวิ่งขึ้นไปหลบไม่ทัน จึงถูกช้างป่าเหยียบเสียชีวิต
จากการสอบถามนายประยงค์ ศรีจันทร์แก้ว อายุ 53 ปี ชาวบ้านที่เห็นศพเป็นคนแรก กล่าวว่า ตนมีอาชีพเลี้ยงวัวและหาปลาในเขื่อนลำนางรอง จึงรู้จักคุ้นเคยกับนายแบน และช่วงกลางวันเคยมาหานายแบนที่กระท่อม ซึ่งสร้างไว้บริเวณท้ายเขื่อนเป็นประจำ และช่วงเช้าก็แวะมาหาตามปกติเหมือนทุกวัน แต่ไม่เห็นนายแบนอยู่ในกระท่อม จึงตะโกนเรียกแต่ก็ไม่มีเสียงตอบรับ กระทั่งมองเห็นรอยเท้าช้างและรอยลากตามพื้นดิน คล้ายกับมีการต่อสู้ทำร้าย จึงเดินตามหาก็พบร่างไร้วิญญาณของนายแบน อยู่ในพงหญ้าใกล้กับกระท่อมในสภาพเละทั้งตัว ด้วยความตกใจจึงรีบวิ่งออกไปบอกชาวบ้านที่หาปลาอยู่ริมเขื่อน และแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจมาตรวจสอบดังกล่าว
ด้าน นายสมส่วน รักสัตย์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ หลังได้รับรายงานก็เดินทางเข้าไปตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วยตัวเอง ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ ก็พบว่าผู้เสียชีวิตเคยถูกผลักดันออกจากป่าไปแล้ว แต่ก็ยังลักลอบเข้ามาสร้างกระท่อม เพื่อหาปลาและของป่าอยู่บริเวณดังกล่าวอยู่เรื่อยๆ ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะแจ้งเตือนแล้วก็ตาม ประกอบกับได้มีทำป้ายเตือนห้ามชาวบ้านเข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพราะเกรงจะเป็นอันตรายจากช้างป่า แต่ผู้เสียชีวิตก็ไม่ได้สนใจคำเตือนของเจ้าหน้าที่ จนมาเกิดเหตุสลดดังกล่าวขึ้น ซึ่งก็จะได้ขอความร่วมมือกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนห้ามชาวบ้านเข้าไปในเขตป่าดงใหญ่ โดยเฉพาะช่วงกลางคืนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน