จากกรณีที่นายอำนาจ เพชรเลิศ กำนัน ต.อิสาณ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ในฐานะอุปนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจ.บุรีรัมย์ ได้พาสองสามีภรรยาอาชีพขายก๋วยเตี๋ยวไก่อยู่ริมถนนสายบุรีรัมย์-ห้วยราช เข้าร้องขอความช่วยเหลือกับ พล.ต.ยุทธนา เอี่ยมวิจิตร์ผบ.มทบ.26 และแจ้งความร้องทุกข์ไว้ที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ หลังถูกแก๊งทวงหนี้บุกมาข่มขู่ “จะฆ่าให้ตาย และจะเผาบ้านทิ้ง” หากไม่นำเงินมาชำระหนี้แทนลูกหนี้อีกรายที่นางอังคนาผู้เป็นภรรยาไปค้ำประกันเงินกู้รายวันให้ และยังข่มขู่เอาชีวิตกำนันที่เข้าช่วยเหลือสองสามีภรรยาอีกด้วย แก๊งเงินกู้เหิมหนัก! บังคับใช้หนี้แทน ขู่ฆ่า-เผาบ้านลูกหนี้ ลามไปถึงกำนัน โม้ลั่น “ลูกพี่กูใหญ่”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ล่าสุดวันที่ 25 พ.ค. เจ้าหน้าที่ทหาร กกล.รส.มทบ.26 ค่ายสมเด็จเจ้าพระยามหากษัตริย์ศึก สนธิกำลังกับตำรวจฝ่ายสืบสวน สภ.เมืองบุรีรัมย์ บุกเข้าจับกุมตัว นายไมเคิล หรือตอง หัวหน้าแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด ทั้งยังมีพฤติกรรมข่มขู่ลูกหนี้และเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย โดยสามารถจับกุมได้ที่ร้านซ่อมรถแห่งหนึ่งใน จ.สุรินทร์ พร้อมคุมตัวมาสอบสวนที่ มทบ.26 ตามคำสั่ง คสช.ที่ 13/59

เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ร่วมกันสอบปากคำ นายไมเคิล หรือตอง หัวหน้าแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

จากการสอบสวนเบื้องต้น นายไมเคิล ให้การรับสารภาพว่า ได้ปล่อยเงินกู้นอกระบบและเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนดจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้มีการข่มขู่เพียงไปทวงถามเงินเท่านั้น แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อเพราะมีพยานบุคคลชี้ตัวยืนยันว่าถูกข่มขู่เอาชีวิตจริง โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวแก๊งทวงหนี้โหดได้แล้ว 3 ราย เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ให้กู้ยืมเงินโดยเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” ก่อนดำเนินคดีตามกฏหมาย

เจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร ร่วมกันสอบปากคำ นายไมเคิล หรือตอง หัวหน้าแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบเรียกเก็บอัตราดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนด

ขณะที่ พ.ต.อ.รุทธพล เนาวรัตน์ รองผบก.ภ.จว.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมตัวแก๊งทวงหนี้โหดได้แล้ว 3 ราย ส่วนที่จะมีผู้ร่วมกระทำผิดหรือนายทุนอยู่เบื้องหลังอีกหรือไม่ อยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผล เพื่อดำเนินการจับกุม เนื่องจากการปล่อยเงินกู้นอกระบบและข่มขู่ลูกหนี้ เป็นการกระทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว และเป็นนโยบายของรัฐบาลที่จะกวาดล้างปราบปรามให้สิ้นซาก ซึ่งก็จะได้ประสานความร่วมมือกับทหาร และฝ่ายปกครอง ออกกวาดล้างปราบปรามอย่างต่อเนื่องและจริงจังต่อไป

เบื้องต้น นายไมเคิล ให้การรับสารภาพว่า ได้ปล่อยเงินกู้นอกระบบและเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินกว่ากฎหมายกำหนดจริง แต่ปฏิเสธว่าไม่ได้มีการข่มขู่เพียงไปทวงถามเงินเท่านั้น

ขณะเดียวกัน นายอำนาจ เพชรเลิศ กำนัน ต.อิสาณ ในฐานะ อุปนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจ.บุรีรัมย์ พร้อมตัวแทนกำนัน ผูญบ. และสองสามีภรรยาที่ถูกแก๊งทวงหนี้ข่มขู่เอาชีวิต ได้นำช่อดอกไม้มามอบให้ เจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ เพื่อแสดงความขอบคุณที่สามารถจับกุมแก๊งทวงหนี้โหดได้อย่างรวดเร็ว จนทำให้เหยื่อที่ถูกข่มขู่อุ่นใจและรู้สึกปลอดภัยมากขึ้น พร้อมเป็นการให้กำลังใจเจ้าหน้าได้เดินหน้าปราบปรามกวาดล้างผู้ลักลอบปล่อยเงินกู้นอกระบบและแก๊งทวงหนี้โหดให้หมดไปจากพื้นที่

สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.บุรีรัมย์ และสองสามีภรรยาที่ถูกแก๊งทวงหนี้ข่มขู่เอาชีวิต นำช่อดอกไม้มามอบให้ จนท.ทหาร ม.ทบ.26 เพื่อขอบคุณและเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จ.บุรีรัมย์ และสองสามีภรรยาที่ถูกแก๊งทวงหนี้ข่มขู่เอาชีวิต นำช่อดอกไม้มามอบให้ จนท.ตำรวจสภ.เมืองบุรีรัมย์ เพื่อขอบคุณและเป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน