Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

สุดเวทนา!! แรงงานเถื่อน ชาย-หญิง 66 ชีวิต นอนเบียดเสียดอยู่ในห้องเช่ารูหนู (คลิป)

25 พ.ค. 2561 - 16:49 น.

วันที่ 25 พ.ค. พ.ต.อ.กิตติชัย สังขถาวร ผกก.สภ.หาดใหญ่ พร้อมด้วย พ.ต.ท.รณน สุระวิทย์ รอง ผกก.สภ.หาดใหญ่ นำกำลังตำรวจฝ่ายป้องกันปราบปราม สภ.หาดใหญ่ เข้าตรวจค้นแหล่งที่พักพิงแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดหมาย 2 จุด ในพื้นที่ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ หลังรับแจ้งว่ามีขบวนการค้าแรงงานเถื่อนจำนวนมากลักลอบเข้าพื้นที่โดยผิดกฏหมาย

โดยจุดแรกเข้าที่บ้านเลขที่ 148/23 หมู่2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ภายในซอยบางแฟบ-ลพบุรีราเมศวร์ซอย10 มีลักษณะเป็นบ้านเช่า 1 ชั้นครึ่ง เจ้าหน้าที่พบแรงงานชาวเมียนมา 34 คน เป็นชาย 22 คน และหญิง 12 คน ทั้งหมดเป็นแรงงานที่หลบหนีเข้าเมืองโดยไม่มีเอกสารใดๆติดตัว ขณะเดียวกันยังพบว่าห้องพักทั้งชั้นบนและชั้นล่างอยู่ในสภาพที่แออัด, รกทึบ มีกระเป๋าสัมภาระเตรียมพร้อมเดินทางได้ตลอดเวลา มีร่องรอยของเศษอาหารซึ่งน่าจะถูกนำมาพักไว้หลายวัน แต่ไม่พบนายหน้าหรือคนพาแรงงานหลบหนีเข้าเมือง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างเรียกตัวเจ้าของบ้านเช่าหลังดังกล่าวมาสอบสวนว่าใครเป็นผู้เช่า เพื่อสาวไปถึงตัวการค้าแรงงานเถื่อนกลุ่มนี้

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ นำกำลังเข้าตรวจค้นแรงงานต่างด้าวผิดกฏหมาย

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านเช่าอีกหลัง ซึ่งเป็นจุดที่สอง ตั้งอยู่เลขที่ 36 หมู่ 3 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นบ้านห้องแถวชั้นเดียวและมีการล๊อกประตูรั้วหน้าบ้านหนาแน่น ต้องใช้วิธีพังประตูเข้าไป พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา 32 คน เป็นชาย 29 คนและหญิง 3 คน โดยทั้งหมดถูกแยกเป็น 3 กลุ่มอยู่ในห้องครัว ห้องนอน และห้องรับแขกหน้าบ้าน ซึ่งมีสภาพไม่ต่างกับบ้านเช่าหลังแรกมีสัมภาระและของกินง่ายๆพร้อมเดินทางได้ตลอดเวลาและหลบหนีเข้าเมือง

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หาดใหญ่ นำกำลังเข้าตรวจค้นแรงงานต่างด้าวผิดกฏหมาย

จากการตรวจสอบ เจ้าหน้าที่พบผู้ทำสัญญาเช่าจาก นางอาอีฉ๊ะ หมาด ซึ่งเป็นเจ้าของบ้านคือนาย หม่อง วิน ชาวเมียนมาเป็น โดยมาเช่ามาตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา แต่ขณะเข้าจับกุมทั้งสองคนไม่อยู่ เจ้าหน้าอยู่ระหว่างติดตามตัวมาสอบปากคำอย่างละเอียด โดยเฉพาะนายหม่อง วิน ซึ่งคาดว่าเป็นนายหน้าหรือตัวการใหญ่ที่นำพาแรงงานเถื่อนเหล่านี้เข้ามาพักไว้ที่บ้านเช่าทั้งสองหลัง

แรงงานต่างด้าวที่พบภายในบ้านเช่าซึ่งหลบเข้ามาอาศัยอยู่กันอย่างแออัดยัดเยียด

ทั้งนี้จากการสอบสวนแรงงานต่างด้าวที่พอจะพูดไทยได้ ทราบว่า ทั้งหมดเดินทางมาจากเมียนมาเข้ามาทาง จ.ระนอง และถูกพามาพักไว้ที่บ้านเช่าดังกล่าว เพื่อรอเดินทางต่อไปยังประเทศมาเลเซีย แต่จะทยอยเดินทางเข้ามาพักที่บ้านเช่าทั้งสองหลังทีละกลุ่มและมีการกับชับให้อยู่แต่ในบ้านห้ามออกไปไหนห้ามเสียงดังและอยู่อย่างอดมื้อกินมื้อ

เข้าหน้าที่เข้าตรวจสอบแรงงานต่างด้าวที่พบภายในบ้านเช่า

พ.ต.อ.กิตติชัย กล่าวว่า หลังจากนี้ทางตำรวจจะเร่งสืบสวนขยายผลไปยังเครือข่ายค้าแรงงานเถื่อนกลุ่มนี้เป็นการด่วน เพราะเชื่อว่าเป็นกลุ่มใหญ่และมีผู้ร่วมขบวนการหลายคนทั้งชาวเมียนมาและคนไทย ส่วนแรงงานเถื่อนชาวเมียนมาที่จับกุมได้ทั้ง 66 คน ได้ประสานไปยังตม.สะเดาเพื่อรับตัวไปควบคุมและดำเนินการทางกฏหมายเกี่ยวกับการหลบหนีเข้าเมืองและการค้ามนุษย์ และเป็นการจับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองชุดใหญ่ในรอบปีนี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดเวทนา!! แรงงานเถื่อน ชาย-หญิง 66 ชีวิต นอนเบียดเสียดอยู่ในห้องเช่ารูหนู (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง