Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธ.ค. 2563

เรียก 8 ดารารีวิวเมจิกสกิน จ่อแจ้ง 4 ข้อหา แฉลีนลดอ้วนเพิ่งฉลองยอดขายพันล้านที่ฮ่องกง

26 พ.ค. 2561 - 17:09 น.

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. แถลงความคืบหน้าการดำเนินคดีกับบริษัท เมจิก สกิน จำกัด พร้อมเปิดรายชื่อ 8 ดารานักแสดงที่รีวิวโฆษณาสินค้าในเครือเมจิกสกิน ประกอบด้วย 1.กันต์ กันตถาวร ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เมซโซ่ เซรั่ม เฟิน ชิโนบิ 2.ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เมซโซ่ เซรั่ม เฟิน ชิโนบิ 3.กอล์ฟ-พิชญะ นิธิไพศาลกุล ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เมซโซ่ เซรั่ม เฟิน ชิโนบิ

8 ดาราที่รีวิวสินค้าของเมจิก สกิน

4.คริส-ศิริน หอวัง ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์สลิมมิลค์ 5.ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เมซโซ่ เซรั่ม เฟิน ชิโนบิ 6.พิ้งกี้-สาวิกา ไชยเดช ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เมซโซ่ เซรั่ม เฟิน ชิโนบิ 7.พอร์ช-ศรันย์ ศิริลักษณ์ ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เมซโซ่ เซรั่ม เฟิน ชิโนบิ และ 8.ซาร่า-นลิน โฮเลอร์ ผู้รีวิวโฆษณาผลิตภัณฑ์เมซโซ่ เซรั่ม เฟิน ชิโนบิ

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวว่า ขณะนี้ออกหมายเรียกดารานักแสดงและเน็ตไอดอลไปแล้วทั้งหมด 29 ราย มาให้ปากคำแล้ว 13 ราย เหลืออีก 16 ราย อยู่ระหว่างการประสานเข้าให้ปากคำ ซึ่งในวันนี้ออกหมายเรียกเพิ่มเติมอีก 8 ราย รวมทั้งหมด 37 ราย โดยพนักงานสอบสวน บก.ป. เตรียมออกหมายเรียกทั้งหมดให้มาพบที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยวันที่ 31 พ.ค. เวลา 10.00 น. โดยในชุดแรกมี 3 ราย คือ 1.กันต์ กันตถาวร 2.ขวัญ-อุษามณี ไวทยานนท์ 3.กอล์ฟ-พิชญะ นิธิไพศาลกุล ส่วนวันที่ 2 มิ.ย.เวลา 10.00 น. คริส-ศิริน หอวัง ปันปัน-สุทัตตา อุดมศิลป์ พิ้งกี้-สาวิกา ไชยเดช เวลา 13.00 น. พอร์ช-ศรันย์ ศิริลักษณ์ และ ซาร่า-นลิน โฮเลอร์

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. เปิดชื่อ 8 ดาราที่รีวิวสินค้าเครือเมจิกสกิน

“เบื้องต้นเตรียมแจ้ง 4 ข้อหา คือ 1.โฆษณาเครื่องสำอางข้อความอันเป็นเท็จเกินความจริง อันเป็นความผิดตามพรบ.เครื่องสำอาง พ.ศ.2558 มีโทษจำคุก 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.โฆษณาคุณประโยชน์หรือสรรพคุณภาพของอาหารอันเป็นเท็จ ถือเป็นการหลอกลวงให้เกิดความเชื่ออันไม่สมควร ถือเป็นความผิดตาม พรบ.อาหาร พ.ศ. 2522 มีโทษจำคุก 3 ปี ปรับไม่เกิน 3 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 3.โฆษณาคุณประโยชน์หรือสรรพคุณเกี่ยวกับทางการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นความผิดตาม พรบ.อาหาร พ.ศ. 2522 มีโทษปรับไม่เกิน 5,000 บาท 4.นำข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน เป็นข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าเชื่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันเป็นความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” พล.ต.อ.วิระชัย กล่าว

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินคดีกับผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน "ลีน" ที่มีสารไซบูทรามีนผสมอยู่ด้วยนั้น ในขณะนี้มีความคืบหน้าไปมาก โดยได้สืบสวนตั้งแต่ที่ผู้เสียชีวิตไปซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ในราคากล่องละ 580 บาท ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าราคาเริ่มต้นจากผู้สั่งผลิตมีต้นทุน กล่องละ 55 บาท ผู้ขายส่งหรือเอเย่นต์ถ้าสั่ง 5 แสนกล่อง จะมีต้นทุน กล่องละ 99 บาท

สั่ง 1 แสนกล่อง มีราคาต้นทุนกล่องละ 100 บาท สั่ง 1 พันกล่อง มีราคาต้นทุน กล่องละ 120 บาท สั่ง 100 กล่อง มีราคาต้นทุนกล่องละ 160 บาท และขายปลีกกล่องละ 580 บาท ซึ่งจะสังเกตได้ว่ากำไรแต่ละขั้นสูงมาก จึงทำให้เป็นแรงจูงใจให้คนเข้ามาร่วมในการทำธุรกิจเป็นจำนวนมากและมีการกระจายสินค้าอย่างแพร่หลาย ทำให้มียอดการใช้ประมาณ 1,800,000 ซองต่อเดือน

“ส่วนยอดการสั่งผลิตเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษจิกายน 2559 เริ่มผลิตครั้งแรกที่ 1,000 กล่อง ต่อเนื่องเดือนมกราคม 2560 มีการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 5,000 กล่อง ต่อมาเดือนพฤษภาคมปีเดียชวกันมีการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 10,000 กล่อง พอขึ้นเดือนสิงหาคมมีการผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 1 แสนกล่อง จนมาถึงเดือนมีนาคมก่อนที่จะเป็นข่าวมีการผลิตมากที่สุดที่ 5 แสนกล่อง ซึ่งผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักลีนมียอดขายมากกว่า 1 พันล้านบาท ซึ่งเมื่อ 3 วันที่แล้วกลุ่มผู้ขายผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักลีนได้ไปฉลองยอดขายที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง แสดงว่าธุรกิจนี้ประสบความสำเร็จสูง แต่ว่าส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตก็ต้องแสดงความรับผิดชอบ แต่ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ดังกล่าวไม่มีวางขายในท้องตลาดแล้ว” รองผบ.ตร. กล่าว

พล.ต.อ.วิระชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ทางรัฐบาลเตรียมร่างกฎหมายเพื่อยกระดับหรือเพิ่มโทษว่า ผู้ใดปลอมปนอาหารโดยใช้สารไซบูทรามีนในอาหารเสริมหรืออาหารใดๆก็ตามมีโทษจำคุกถึง 20 ปี ซึ่งปัจจุบันมีโทษจำคุกแค่ 2 ปีเท่านั้น โดยระหว่างนี้อยู่ในช่วงของการเตรียมออกกฎหมาย

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน













ภาพที่



อัลบั้มภาพ เรียก 8 ดารารีวิวเมจิกสกิน จ่อแจ้ง 4 ข้อหา แฉลีนลดอ้วนเพิ่งฉลองยอดขายพันล้านที่ฮ่องกง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง