วันที่ 27 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า ในพื้นที่เขตเทศบาลเมือง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ มีผู้ที่เสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษแล้ว 1 ราย อาการสาหัส 1 ราย คือนายนภดล รัตนวัน อายุ 58 ปี เจ้าหน้าที่ศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดอำนาจเจริญ และนางหนูลักษณ์ รัตนวัน อายุ 55 ปี ข้าราชการครู ผู้เป็นภรรยา ก็ได้กินเห็ดพิษเข้าไปเช่นเดียวกัน โดยขณะนี้อาการยังสาหัสนอนรักษาตัวอยู่ที่ รพ.สรรพสิทธิ์ประสงค์ จ.อุบลราชธานี ส่วนศพของผู้เสียชีวิต ตั้งบำเพ็ญกุศลอยู่ที่วัดสำราญนิเวศ(พระอารามหลวง) นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยจากการกินเห็ดพิษอีก 3 ราย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายณัฐฎาพล รัตนวัน อายุ 33 ปี ลูกชายคนโตของผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา พ่อกับแม่ของตนได้ไปกินแกงเห็ด ที่แม่ยายของน้องชายได้เก็บหามาได้ที่บ้านของแม่ยายน้องชาย หลังจากกินเสร็จก็กลับมาที่บ้าน พอตกดึกแม่ของตนเริ่มมีอาการคลื่นไส้อาเจียนท้องเสีย รวมไปถึงปวดตามเนื้อตามตัวจนถึงกระดูก ตนและพ่อจึงได้ตัดสินใจพาแม่ไปหาที่ รพ.อำนาจเจริญ ในตอนเช้า และหมอบอกให้อยู่รอดูอาการก่อน

นายณัฐฎาพล รัตนวัน อายุ 33 ปี ลูกชายคนโตของผู้เสียชีวิต เปิดเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของบิดาหลังกินแกงเห็ดพิษเข้าไป

นายณัฐฎาพล กล่าวต่อว่า พอตกเย็นพ่อของตนก็เริ่มมีอาการปวดตามเนื้อตามตัวเหมือนกับแม่ ตนจึงได้ตัดสินใจพาพ่อไปหาหมอ และทางหมอก็ได้สั่งให้แอดมิดทันที เนื่องจากว่าพ่อมีโรคประจำตัวอยู่แล้ว ระหว่างนั่นพ่อได้มีอากรปวดเหมื่อยตัวเนื้อตามตัว อาเจียน อีกทั้งปัสสาวะที่ขับออกมายังเป็นสีดำปนเลือดเล็กน้อย จนกระทั่งเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 25 พ.ค. พ่อของตนมีอาการทรุดหนัก ปวดเหมื่อยตามตัวมากกว่าเดิม รวมไปถึงระบบทางเดินหายใจเริ่มติดขัด และหัวใจวายเฉียบพลัน

บรรยากาศโดยรอบงานสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตจากการที่กินแกงเห็ดพิษเข้าไป

นายณัฐฎาพล กล่าวอีกว่า หมอจึงได้ทำการปั้มหัวใจแต่ก็ไม่เป็นผล และเสียชีวิตในที่สุด ซึ่งหมอบอกว่าเป็นผลจากการที่เกิดจากการรับประทานเห็ดพิษในกลุ่มที่ 1 ที่มีพิษต่อตับ จะทำให้ผู้ที่ทานเห็ดดังกล่าวเข้าไปมีอาการตับวาย ไตวาย หัวใจวาย ขณะที่แม่ของตนนั่นอาการยังไม่ดีขึ้น จนหมอต้องส่งไปรักษาตัวต่อที่ รพ.สรรพสิทธิ์ประสงค์ จ.อุบลราชธานี

บรรยากาศโดยรอบงานสวดพระอภิธรรมศพผู้เสียชีวิตจากการที่กินแกงเห็ดพิษเข้าไป

ด้านนางสำลี จันทร์ศรี อายุ 50 ปี แม่สะใภ้ของลูกชายคนเล็กผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่า ตนเป็นคนที่ออกไปเก็บเห็ดเพื่อทำกับข้าวกิน เพราะปกติตนกับครอบครัวผู้เสียชีวิตก็เป็นดองกัน และไปมาหาสู่กินข้าวด้วยกันอยู่เป็นประจำ โดยวันนั้นตนได้ออกไปหาเก็บเห็ดที่ดงป่าใหญ่ ในเขตพื้นที่ อ.หัวตะพาน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านจะออกไปหาเห็ดอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะในช่วงที่มีฝนตกซุกเช่นนี้

นางสำลี จันทร์ศรี อายุ 50 ปี แม่สะใภ้ของลูกชายคนเล็กผู้เสียชีวิต เปิดเผยถึงสาเหตุการเสียชีวิตของนายนภดล รัตนวัน อายุ 58 ปี เจ้าหน้าที่ศาลเยาวชนและครอบครัว จังหวัดอำนาจเจริญ หลังเสียชีวิตจากการกินแกงเห็ดพิษ

นางสำลี กล่าวต่อว่า ก่อนหน้า เคยมีกลุ่มชาวบ้านที่ไปเก็บที่เดียวกันแล้วมาทำกิน ก็มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย 3 ราย และได้เข้ามารักษาตัวที่ รพ.อำนาจเจริญ แต่ตอนนั่นตนยังไม่รู้เรื่อง เพิ่งมารู้ตอนหลัง ส่วนตนกับผู้เสียชีวิตและภรรยาผู้เสียชีวิตนั่น มาแกงเห็ดกินกันช่วงประมาณ 3-4 ทุ่ม หลังจากกินเสร็จ ผู้เสียชีวิตและภรรยาก็เดินทางกลับบ้าน พอกลับบ้านเสร็จผู้เสียชีวิตจึงได้โทรมาหาตนว่ามีอาการเดียวกันไหม เพราะภรรยาผู้เสียชีวิตมีอาการคลื่นไส้อาเจียนและท้องเสีย แต่ตนก็บอกกลับไปว่าตนไม่ได้เป็นอะไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน