วันที่ 28 พ.ค ที่ วัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ ตั้งอยู่ ซอย เทศบาลบางปู 96 ถนนสุขุมวิท ต.บางปูใหม่ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ถูกคนร้ายย่องเข้าไปตัดเศียรพระพุทธรูปซึ่งตั้งประดิษฐานอยู่ในวัด แต่ไม่สำเร็จทำให้เศียรได้รับความเสียหาย

ที่เกิดเหตุอยู่หน้าวิหารซึ่งเป็นสถานที่ตั้งประดิษฐ์ฐานประองค์พระพุทธรูปหลวงพ่อขาว มีหน้าตักกว้างประมาณ 30 นิ้ว สูง 1 ครึ่ง ทำด้วยปูน ถูกคนร้ายใช้ของมีคมสกัดบริเวณคอและใบหูจนแตกเสียหาย แต่ด้วยภายในมีเหล็กเส้นหนากว่า 3 เส้น ยึดติดอยู่ ทำให้คนร้ายไม่สามารถถอดเศียรพระออกไปได้

ลอบตัดเศียรพระ

พระมหาสมิทธิ์ โชติโก เจ้าอาวาสวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. วันที่ 27 พ.ค. ทางวัดจะทำการเคลื่อนย้ายพระพุทธรูปหลวงพ่อขาวมาไว้หน้าศาลาคุณแม่วงษ์เพื่อทำบุญในช่วงวันวิสาขบูชา จากนั้นพบว่าบริเวณคอหลวงพ่อขาวแตกเชื่อว่าคนร้ายน่าจะพยายามตัดออกแต่ก็ไม่สามารถถอดได้ เนื่องจากมีเหล็กเส้นยึดอยู่ด้านใน จึงให้ช่างบูรณะโดยนำปูนเชื่อมรอยแตก

ลอบตัดเศียรพระ

เจ้าอาวาสวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ กล่าวต่อว่า คาดคนร้ายอาจคิดว่าภายในเป็นทองคำ แต่เมื่อไม่พบทองจึงเปลี่ยนใจ หรืออาจจะมีใบสั่งของคนชอบสะสมของเก่าอยากได้เศียรหลวงพ่อขาวเพราะเห็นว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์เก่าแก่ที่มีชาวบ้านรู้จักกันค่อนข้างมาก จึงจ้างวานให้คนมาตัด อย่างไรก็ตามขณะนี้ทางวัดอยู่ระหว่างรวบรวมภาพจากกล้องวงจรปิดให้ทางตำรวจ สภ.บางปู เพื่อให้รีบนำตัวมาดำเนินคดีโดยเร็ว

ร่องรอยการถูกตัด

พ.ต.ท.ธวัชชัย กำเนิดสูง รอง ผกก.สภ.บางปู เปิดเผยว่า หลังรับแจ้งเหตุได้สั่งการให้ชุดสืบสวน ไล่ตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดบริเวณพื้นที่ใกล้เคียงแล้ว ส่วนคนร้ายยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามาด้วยกันกี่คนและเป็นกลุ่มใด และช่วงเวลาใดเนื่องจากจุดดังกล่าวไม่มีกล้องวงจรปิด อย่างไรก็ตามจะได้เร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน