วันที่ 29 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายตาด ลิบยก อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 41/1 หมู่ที่ 6 ต.บางหมาก อ.กันตัง จ.ตรัง ยึดอาชีพตระเวนเก็บใบไผ่ป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ แล้วนำมาร้อยเรียงเป็นมัดๆละ 1,000 ใบ ขายในราคา 150 บาท โดยเริ่มออกจากบ้าน พร้อมภรรยา ตั้งแต่เช้าตรู่เพื่อออกหาไม้ไผ่ป่าที่เพิ่งแตกยอดใหม่ โดยเฉพาะช่วงหน้าฝน เนื่องจากจะแตกใบใหม่มากที่สุด พร้อมกับได้ของแถมติดไม้ติดมือกลับมาด้วย นั่นคือ หน่อไม้ป่า ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาการทำเงินที่ดีที่สุดของครอบครัวนี้ เพียงแต่ต้องใช้ความพยายามสูงเท่านั้น

ทั้งนี้ สองสามีภรรยายึดอาชีพเก็บใบไผ่ขายมานานกว่า 30 ปี จนส่งเสียลูกสาวให้เรียนจบปริญญาตรีได้แล้ว 1 คน เนื่องจากสามารถสร้างรายได้ให้ดีตั้งแต่วันละ 1-2 พันบาท และมีอยู่หลายครั้งที่โชคดีที่สร้างรายได้ให้ถึงวันละ 3 พันบาท ขณะที่การเก็บใบไผ่นั้นก็ไม่ยาก โดยเลือกเฉพาะใบที่เรียวยาว สมบูรณ์ นิ่ม ไม่มีรอยแตกลาย และมีความยาวไม่ต่ำกว่า 1 ฟุต ซึ่งไม่ว่าไผ่ป่าจะมีความสูงขนาดไหน นายตาด ปีนขึ้นไปบนลำต้นและโน้มกิ่งเก็บได้จนหมด แค่สวมถุงมือ รองเท้าบูธ และเสื้อแขนยาว เพื่อป้องกันการระคายเคืองเท่านั้น

นอกจากนั้น การเก็บใบไผ่ป่าก็ยังไม่มีต้นทุนใดๆ เพราะส่วนใหญ่ขึ้นเองตามสองข้างถนน และไม่มีเจ้าของ แต่หากขึ้นอยู่ในสวนของใคร ก็สามารถเก็บได้ฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย แถมไม่ค่อยมีคู่แข่ง เนื่องจากเป็นความสามารถเฉพาะตัวที่ทำได้ไม่กี่คน ส่วนใบไผ่จะมีแม่ค้าจากหลายจังหวัดในภาคใต้ เช่น ตรัง พัทลุง กระบี่ สงขลา และสุราษฎร์ธานี สั่งซื้อเข้ามาเป็นรายวัน เพื่อนำไปห่อขนมบะจ่าง หรือห่อขนมต่างๆ จนไม่ทันต่อความต้องการ และบางครั้งต้องจ้างเพื่อนบ้านมาช่วยเก็บใบไผ่ โดยรับซื้อในราคา 400 บาท ต่อ 5,000 ใบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน