วันที่ 30 พ.ค.2561 ที่ รพ.สตูล นพ. วิโรจน์ โยมเมือง รองผู้อำนวยหัวหน้ากลุ่มภารกิจพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (รักษาการแทนผู้อำนวยการ) กล่าวว่า ขณะนี้อาการมือข้างซ้ายของหนูน้อยวัย 10 เดือน หลังถูกไอน้ำร้อนจากหม้อหุงข้าวที่บ้านแม้ทางครอบครัวหนูน้อยจะนำมารักษาที่โรงพยาบาลใกล้บ้านได้เพียง 2 วัน แต่จากความหวังดีของเพื่อนบ้านได้แนะนำบวกกับพ่อกับแม่เด็กอยากให้ลูกหายเร็วไวจึงนำไปรักษาหมอบ้าน โดยพ่อแม่บอกว่าไม่รู้หมอบ้านใช้อะไรเป่าและมีน้ำยาให้มาป้ายแผลที่บ้านอีกวันละ 2-3 ครั้ง จากการสังเกตของพ่อแม่กลับว่าบาดแผลที่มือซ้ายของหนูน้อย ยิ่งบวมแดง มีน้ำหนองไหลออกมาพร้อมไข้สูง จึงกลับมารักษายังรพ.เดิมอีกครั้ง จากนั้นทางโรงพยาบาลได้ประเมินบาดแผลพบติดเชื้อและแย่ลง จึงนำส่งรพ.สตูลให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญดูพบว่าติดเชื้อรุนแรงสำหรับเด็กเล็ก หมอจึงตัดสินใจผ่าตัดเพื่อตกแต่งแผลติดเชื้อออกไป 1-2 วันนี้จะต้องควบคุมอาการติดเชื้อ

นพ.วิโรจน์ กล่าวว่า หลังจากนี้สิ่งที่ห่วงคือนิ้วเด็กซึ่งเป็นพื้นที่น้อย เนื้ออ่อนแผลติดเชื้อที่รุนแรงเด็กอาจเป็นแผลตึงรั้ง หมายถึงการกำมือแบมืออาจยากลำบากไม่สนิท มีผลต่อไปในอนาคตในการใช้งาน เรียนหนังสือได้ แนวทางการรักษาหลังจากนี้หนึ่งสัปดาห์หลังผ่าตัดดูแลใกล้ชิดแผลจากนั้น สามารถส่งต่อไปยัง รพ.ชุมชนสามารถรับดูแลต่อได้เพื่อลดภาระพ่อแม่ผู้ปกครองในการเดินทางมาใช้เวลาในการรักษาร่วม 1 เดือน

“อยากฝากพ่อแม่ผู้ปกครองที่พบว่าลูกบาดเจ็บ ขอให้เข้ารับการรักษาตามกระบวนการรักษาที่ถูกต้อง รพ., รพ.สต. เจ้าหน้าที่ทุกระดับชั้นได้ผ่านการฝึกฝนและเรียนมา โดยแนวทางการรักษาจะช่วยลดการอักเสบ ติดเชื้อ แผลเป็นในอนาคตได้ ซึ่งการรักษาที่ไม่ถูกต้องมากมายอาจเพิ่มโอกาสนำการติดเชื้อ โดยเฉพาะในกลุ่มร่างกายไม่แข็งแรง อย่างเด็กเล็กและผู้สูงอายุ อาจติดเชื้อในกระแสเลือด ถึงขั้นเสียชีวิตได้ ซึ่งการรักษาหมอบ้านจะยิ่งเป็นการซ้ำเติมบาดแผล หลายโรคเสียโอกาสในการรักษาช่วงนาทีทองไป”นพ.วิโรจน์ กล่าว

ด้าน น.ส.ดารณี ดุลยาภรณ์ รอง ผอ. ฝ่ายการพยาบาล รพ.สตูล กล่าวว่า ขณะนี้หนูน้อยให้ความร่วมมือในการรักษาดีมาก และจะไม่ห่างจากอกแม่ให้นมทานตลอด หน้าตาสดชื่นแจ่มใสมากยิ่งขึ้น ซึ่งในส่วนของพยาบาลเองจะเห็นแค่บาดแผลภายนอกหลังผ่าตัด แผลติดเชื้อนิ้วมือซ้ายทั้ง 4 นิ้ว เหลือเพียงนิ้วโป้งที่แข็งแรงขึ้น จะมีแต่อาการของผู้เป็นแม่ที่สภาพจิตใจยังย่ำแย่ โทษตัวเองอยู่ตลอด และไม่พร้อมจะพูดคุยกับผู้ใดในขณะนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน