โกลาหล! หามนักเรียน 70 คนส่งโรงพยาบาล หลังอาหารเป็นพิษ ร้องระงมกันลั่น

วันที่ 1 มิ.ย. นายนริศ นิรามัยวงศ์ นายอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี สั่งการให้เจ้าหน้าที่จากเทศบาลตำบลหนองปลาไหล เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสว่างบริบูรณ์พัทยา ฝ่ายปกครอง นำรถกู้ชีพนับสิบคันเดินทางไปยัง โรงเรียนวัดหนองเกตุใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี เพื่อลำเลียงนำตัวเด็กนักเรียนชาย-หญิง ระดับชั้นประถมปีที่ 4-6 จำนวน 70 คน ส่งแพทย์โรงพยาบาลบางละมุง หลังรับแจ้งว่าเด็กนักเรียนมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างรุนแรง หลังรับประทานอาหารในช่วงกลางวันที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่กำลังเช็กอาการนักเรียนที่ป่วยอาหารเป็นพิษ
เจ้าหน้าที่กำลังเช็กอาการนักเรียนที่ป่วยอาหารเป็นพิษ

โดยพบว่าที่โรงพยาบาลบางละมุงเป็นไปด้วยความโกลาหล เนื่องจากรถกู้ภัยต่างวิ่งทยอยนำเด็กนักเรียนส่งเข้าทำการรักษาพยาบาลนับ 10 คัน ขณะที่เตียงผู้ป่วยในการรองรับไม่เพียงพอต่อการให้บริการจนต้องมีการประสานจากมูลนิธิฯ เพื่อขอรับการสนับสนุน ขณะที่เด็กนักเรียนส่วนใหญ่มีอาการอาเจียน หน้ามืด ส่งเสียงร้องไห้กันระงมไปทั่งโรงพยาบาล แพทย์และพยาบาลต้องเร่งให้น้ำเกลือ และฉีดยาแก้อาเจียน ก่อนนำตัวไปนอนพักเพื่อรอดูอาการ ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่มีสภาพร่างกายอ่อนเพลียแต่ยังไม่มีอาการสถานการณ์รุนแรงใดๆ ขณะที่เด็กบางคนผู้ปกครองก็เดินทางมารับตัวกลับเมื่ออาการดีขึ้น

สภาพของกลุ่มนักเรียนที่นอนอยู่ในโรงพยาบาล
สภาพของกลุ่มนักเรียนที่นอนอยู่ในโรงพยาบาล

นางนพวรรณ คนซื่อ ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดหนองเกตุใหญ่ เปิดเผยว่าทางโรงเรียนมีเด็กนักเรียนระดับชั้นอนุบาล 1 ถึงมัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 669 คน โดยทุกวันทางโรงเรียนจะทำอาหารให้รับประทาน มีแม่ครัวและคณะครูช่วยกันจัดทำอาหาร และผู้ปกครองส่งวัตถุดิบมาให้ทางโรงเรียน สำหรับวันนี้ทางโรงเรียนได้จัดทำอาหารแบบมังสวิรัติ ตั้งแต่ช่วง 09.00 น.โดยมีเมนูหลักเป็น แกงจืดเห็ด และยำไข่ต้ม ให้เด็กนักเรียน ซึ่งกินเหมือนกันทั้งโรงเรียนในช่วง 11.30 น.จากนั้นก็ให้เข้าเรียนปกติ กระทั่งช่วงบ่ายปรากฏว่าเด็กชั้น ป.4-ป.6 เกิดมีอาการคลื่นไส้ และอาเจียนอย่างหนักเกือบ 100 คน ครูจึงปฐมพยาบาลแต่เด็กอาการไม่ดีขึ้นจึงแจ้งเจ้าหน้าที่นำส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

นายอำเภอบางละมุงมาดูอาการนักเรียน
นายอำเภอบางละมุงมาดูอาการนักเรียน

ด้าน นายนริศ กล่าวว่า กรณีนี้ได้มอบหมายให้ทางแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิดจนกว่าเด็กจะหายเป็นปกติ พร้อมสั่งการให้สาธารณสุขอำเภอบางละมุง เร่งไปนำอาหารมาตรวจสอบว่ามีการบูดเน่า เสียหรือไม่ รวมทั้งแหล่งที่มาของวัตถุดิบซึ่งทราบว่าเป็นตลาดในพื้นที่เมืองพัทยาถึงมาตรฐานความสะอาด ก่อนจะสรุปและหามาตรการแก้ไขที่ยั่งยืนต่อไป

นายอำเภบางละมุงกำลังมาดูอาการนักเรียน
นายอำเภบางละมุงกำลังมาดูอาการนักเรียน
บทความก่อนหน้านี้“โบว์” ไม่รีบมีลูกเพื่อรักษาช็อกโกแลตซีสต์ รอผ่าตัด-เจอเอฟเฟ็กต์ยาคุม!
บทความถัดไปตัดชื่อผมได้เลย! โยอาคิม เลิฟ ยันเสียงแข็งไม่สนใจรับงานคุมมาดริด