วันที่ 2 มิ.ย. นายชัยพฤกติ์ เชียรธานรักษ์ นายอำเภอแม่สอด จ.ตาก รุดตรวจสอบเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชน ภายในชุมชนบ้านเจดีย์โค๊ะ หมู่ 6 ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในพื้นที่นำกำลังรุดไปตรวจสอบและระงับเหตุอย่างเร่งด่วน
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวพบกลุ่มควันและแสงเพลิงพวยพุ่งออกจากบ้านหลังดังกล่าวก่อนจะลุกลามไปทั้งหลังขยายวงกว้างไปถึงบ้านข้างเคียง ชาวบ้านต้องรีบช่วยกันใช้น้ำดับเพลิงอย่างโกลาหล กระทั่งรถดับเพลิงมาถึงจึงเร่งระดมฉีดน้ำโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ เบื้องต้นพบว่าเพลิงลุกไหม้บ้านเสียหายทั้งหลัง จากการตรวจสอบในซากตัวบ้านพบศพนายวิวัฒน์ ท้องฟ้าสีคราม อายุ 50 ปี เจ้าของบ้าน ถูกไฟครอกดำเป็นตอตะโก ท่ามกลางความสลดใจแก่เพื่อนบ้านในชุมชน
จากการสอบสวนทราบว่า ขณะเกิดเหตุ นายวิวัฒน์ กำลังนอนหลับอยู่เพียงลำพัง จากนั้นก็เกิดมีเสียงคล้ายไฟฟ้าลัดวงจร จนเพื่อนบ้านข้างเคียงตกใจรีบออกมาดูก็พบว่ามีไฟไหม้บ้านนายวิวัฒน์ อย่างรวดเร็ว พร้อมกับตะโกนเรียกนายวิวัฒน์ ให้ตื่นขึ้นแล้วรีบวิ่งหนีออกมา แต่จู่ๆ นายวิวัฒน์ กลับเปลี่ยนใจวิ่งย้อนเข้าไปในตัวบ้านที่ไฟกำลังลุกไหม้อย่างรุึนแรง เพื่อจะเข้าไปเอาของสำคัญของบรรพบุรุษเก่าเก็บ และเงินเก็บสะสมมาชั่วชีวิต จนสำลักควันไฟถูกย่างสดตายต่อหน้าลูกสาวและเพื่อนบ้านที่ไม่สามารถเข้าไปช่วยเหลือได้
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่คาดว่าสาเหตุน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งอยู่ระหว่างตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานจังหวัดตาก เร่งตรวจสถานที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนศพผู้เสียชีวิตได้นำส่งชันสูตร ก่อนให้ญาติมารัยกลับไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณีทางศาสนาต่อไป