'สาวตาบอด' ผัวหนีไปบวช เลี้ยงลูกเพียงลำพัง เผยสภาพชีวิตสุดเวทนา

3 มิ.ย. 2561 - 13:46 น.

‘สาวตาบอด’ ผัวหนีไปบวช เลี้ยงลูกเพียงลำพัง เผยสภาพชีวิตสุดเวทนา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่ามีหญิงสาวตาบอดคนหนึ่ง ในหมู่บ้านกลันทา ม.10 ต.กระสัง อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ มีสภาพความเป็นอยู่ที่น่าเวทนาสงสาร พิการทางสายตา ทั้งสองข้างอาศัยอยู่ในเพิงสังกะสีที่มีสภาพเก่าผุพังเป็นที่ซุกหัวนอน ต้องเลี้ยงลูกวัยชายเพียง 1 ขวบเศษตามลำพัง เพราะผัวหนีไปบวชแล้วไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย ปัจจุบันอาศัยเพียงเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท และบัตรสวัสดิการแห่งรัฐเดือนละ 300 บาท ประทังชีวิต แต่ก็ไม่เพียงพอต้องอดมื้อกินมื้อ

น.ส.สุนิสา มุ่งรวยกลาง หรือยุ้ย อายุ 26 ปี สาวที่พิการตาบอดทั้งสองข้าง นั่งอุ้มลูกชายวัย 1 ขวบ 3 เดือนอยู่บริเวณเพิงเล็กๆที่ล้อมรอบด้วยสังกะสีเก่าผุพังและมุงด้วยสังกะสีที่ใช้สำหรับอยู่อาศัยกับลูก ข้างกันมีเพิงที่ล้อมรอบด้วยสังกะสีอีกหลังซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของแม่ และพ่อเลี้ยง

น.ส.สุนิสา เล่าว่า เมื่อประมาณปี 2554 ได้ไปทำงานโรงงานหลอมเหล็ก กับพ่อแม่ และสามี ที่จ.ชลบุรี โดยตนเองทำหน้าที่โหลดเหล็กเข้าเตาหลอม แต่หลังจากทำได้แค่ 3 เดือนก็ต้องลาออกจากงานเพราะเริ่มมีอาการปวดหัวรุนแรง และแสบที่ดวงตา เชื่อว่าน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงจากฝุ่นสนิมเหล็กเข้าตา หลังลาออกกลับมาอยู่บ้านสามีที่ อ.ชุมพวง จ.นครราชสีมา ได้ไม่นานตาเริ่มพร่ามัว จึงไปหาหมอที่ชุมพวง แต่หมอแนะนำว่าให้กลับมารักษาที่จ.บุรีรัมย์ เพราะมีสิทธิ์รักษาที่จ.บุรีรัมย์

สภาพบ้านของยุ้ย สาวพิการตาบอด

สภาพบ้านของยุ้ย สาวพิการตาบอด

“หมอบอกว่าจอประสาทตาหลุดลอก ช่วงนั้นตาทั้งสองข้างก็มองไม่เห็นแล้ว ต้องผ่าตัด แต่หลังจากผ่าตัดก็ยังมองไม่เห็น ซึ่งหมอบอกว่าจอประสาทตาเสื่อม อาจทำให้พิการมองไม่เห็นจึงบอกให้ครอบครัวทำใจ แต่ก็บอกให้มาทำการตรวจและรักษาต่อเนื่องเผื่อมีโอกาสหรือวิวัฒนาการใหม่ที่สามารถช่วยรักษาได้ แต่ด้วยฐานะที่ยากจนไม่มีค่าใช้จ่ายเดินทางไปรักษาได้อย่างต่อเนื่อง จึงต้องกลายเป็นคนพิการตาบอดทั้งสองข้างกว่า 7 ปีแล้ว”


ยุ้ย สาวพิการตาบอดกับลูกชาย

ยุ้ย สาวพิการตาบอดกับลูกชาย

น.ส.สุนิสา กล่าวทั้งน้ำตาอีกว่า ช่วงที่ตนเองมองไม่เห็นก็มีแม่คอยดูแล และสามีทำงานรับจ้างหาเลี้ยง ส่วนตัวก็พยายามฝึกทำอะไรด้วยตัวเอง แต่พอมีลูกสามีก็เริ่มเครียดดื่มเหล้าบางวันมีเงินให้บ้างไม่ให้บ้าง กระทั่งต่อมาสามีบอกว่าจะไปบวช ซึ่งช่วงแรกก็ยังโทรศัพท์ติดต่อหาลูกและส่งเงินค่านมมาให้ แต่ล่าสุดหายไปนานกว่า 3 เดือนแล้วไม่สามารถติดต่อได้เลย ทิ้งให้ตน ที่พิการตาบอดเลี้ยงลูกลำพัง ต้องอยู่อย่างยากลำบากอดมื้อกินมื้อ บางครั้งท้อถึงขั้นคิดสั้นอยากจะฆ่าตัวตายแต่ก็สงสารลูก อยากรักษาตาให้มองเห็น เพราะอยากเห็นหน้าลูก รวมถึงต้องการทำงานหาเลี้ยงตัวเองและลูกได้โดยไม่เป็นภาระคนอื่น

ทำกิจวัตรประจำวันในโลกที่มืดมิด

ทำกิจวัตรประจำวันในโลกที่มืดมิด

ด้านนางตุ่ม สมบูรณ์ อายุ 51 ปี แม่ของ น.ส.สุนิสา กล่าวว่า หลังเห็นลูกสาวและหลานชายอยู่อย่างยากลำบาก ก็สงสารมากแต่ไม่รู้จะช่วยยังไง เพราะปัจจุบันตัวเองก็ไม่สามารถทำงานได้เหมือนเมื่อก่อน เพราะป่วยเป็นความดันสูงหน้ามืดบ่อยครั้ง ปวดเข่า ทำงานหนักไม่ได้เพียงแค่รับจ้างเล็กๆ น้อยๆ กินไปวันๆ เท่านั้น บางครั้งไม่มีจะกินก็ไปหยิบยืมญาติพี่น้องมาให้ลูกสาวและหลานได้ซื้อกินประทังความหิวบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับผู้ที่ต้องการให้ความช่วยเหลือสามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี น.ส.สุนิสา มุ่งรวยกลาง หมายเลขบัญชี 308-0-61208-6 บัญชีออมทรัพย์ธนาคารกรุงไทย สาขาบุรีรัมย์

เลขบัญชีธนาคารของยุ้ย สาวพิการตาบอด

เลขบัญชีธนาคารของยุ้ย สาวพิการตาบอด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'สาวตาบอด' ผัวหนีไปบวช เลี้ยงลูกเพียงลำพัง เผยสภาพชีวิตสุดเวทนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง