อุตุฯเตือนทุกภาค ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก-ฝนสะสม กรมชลสั่งโครงการชลประทานรับมือ

4 มิ.ย. 2561 - 05:14 น.

กรมชลฯสั่งโครงการชลประทานทั่วประเทศ รับมือฝนตกหนัก-ฝนสะสม หลังกรมอุตุฯ เตือน 4-9 มิ.ย. ทุกภาคระวังอันตรายจากปริมาณฝนที่เพิ่มขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เผยเมื่อวันที่ 3 มิ.ย. ว่า ตามประกาศของ กรมอุตุนิยมวิทยา แจ้งเตือนว่า เมื่อเวลา 04.00 น.ของวันที่ 3 มิ.ย. พายุดีเปรสชั่น บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างไปทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม ประมาณ 490 กิโลเมตร เคลื่อนตัวทางทิศเหนือค่อนตะวันตกเล็กน้อย คาดพายุนี้จะมีกำลังแรงขึ้นเป็น พายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวขึ้นสู่ทะเลจีนใต้ตอนบนใกล้กับเกาะไหหลำ ประเทศจีน ช่วงวันที่ 4-6 มิ.ย. 2561 พายุนี้ยังไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อประเทศไทย

แต่ช่วงวันที่ 4-7 มิ.ย. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มมากขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย

เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์น้ำที่อาจมีผลกระทบต่อพื้นที่ต่างๆ โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมเดิมได้สั่งการให้โครงการชลประทานทั่วประเทศ จัดเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ในพื้นที่ หากเกิด ฝนตกหนัก จะได้เข้าไปแก้ไขสถานการณ์ได้อย่างรวดเร็ว

รวมทั้งกำชับให้ติดตามตรวจสอบอาคารและระบบชลประทาน ให้สามารถรองรับสถานการณ์น้ำได้อย่างเต็มศักยภาพ รวมทั้งบริหารจัดการน้ำในอ่างเก็บน้ำให้อยู่ในเกณฑ์ควบคุมอย่างเคร่งครัด พื้นที่ที่เคยเกิดน้ำท่วมเป็นประจำให้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำและเครื่องมืออื่นเตรียมพร้อมไว้ด้วยแล้ว

และเน้นย้ำให้ทุก โครงการชลประทาน ติดตามสภาวะอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาและสถานการณ์น้ำในพื้นที่ของตนอย่างใกล้ชิด โดยให้ร่วมบูรณาการกับผู้ว่าราชการจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ฝ่ายความมั่นคง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน ให้เตรียมรับมือสถานการณ์น้ำได้อย่างทันท่วงที หากเกิดสถานการณ์น้ำหลากขึ้นในพื้นที่

สำหรับการเตรียมพร้อมเพื่อช่วยเหลือประชาชนหากเกิดสถานการณ์น้ำหลาก ได้ให้ทุกโครงการฯ เตรียมพร้อมเครื่องจักร เครื่องมือ รถแบคโฮ/รถขุด รถเทรลเลอร์ เครื่องสูบน้ำเคลื่อนที่ เครื่องผลักดันน้ำ ไว้ประจำในพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำท่วมแล้ว ซึ่งสามารถนำไปช่วยเหลือประชาชนได้ทันที

หากองค์กรปกครองท้องถิ่นหรือประชาชนในพื้นที่ใดต้องการความช่วยเหลือ สามารถประสานไปยังโครงการชลประทานในพื้นที่ เจ้าหน้าที่ทุกคนยินดีและพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือนร้อนตลอดเวลา

ทั้งนี้ กรมอุตุฯ พยากรณ์อากาศ 7 วัน ล่วงหน้าระบุ ช่วงวันที่ 4 – 9 มิ.ย. ประเทศไทยมี ฝนเพิ่ม มากขึ้น และมี ฝนตกหนัก บางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก สำหรับบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

พร้อมเตือนให้ระวัง ช่วง 4-9 มิ.ย. ประชาชนบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจาก ฝนตกหนัก และฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อุตุฯเตือนทุกภาค ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก-ฝนสะสม กรมชลสั่งโครงการชลประทานรับมือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง