วันที่ 4 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งเรื่องราวร้องทุกข์จากนางทุเรียน หนูวงษ์ อายุ 58 ปี ผู้ใจบุญที่คอยช่วยเหลือคนยากไร้ ชื่อนายสำราญ สาโรจน์ อายุ 73 ปี อดีตดาวร้ายคณะลิเกชื่อดังของอำเภอสรรคบุรี ตกอับ อายุเยอะ ทำงานไม่ไหว ทั้งยังต้องเลี้ยงดูภรรยาที่ขาลีบ เดินไม่ไหว รวมถึงลูกที่พิการทางการเคลื่อนไหวตั้งแต่กำเนิด ใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก ไม่มีเงินค่าเช่าห้อง จนต้องไปอาศัยที่ป่าช้าด้านหลังวัดจันทนาราม หมู่ 9 ต.ห้วยกรด อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท ทางเทศบาลตำบลสรรคบุรี และทางจังหวัดได้ช่วยเหลือในส่วนของการซ่อมแซมบ้านเป็นเงิน 15,000 บาท แต่ยังไม่สามารถสร้างเป็นที่อยู่อาศัยได้ น้ำ และไฟฟ้า ยังไม่มีใช้ อยากวอนขอผู้ใจบุญช่วยเหลือ

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงพื้นที่พบบ้านที่ยังสร้างไม่เสร็จ มุงเพียงหลังคาและก่อผนังด้วยอิฐบล็อคไปบางส่วน พบนายสำราญ เดินหลังค่อมท่าทางทุลักทุเล ไปช่วยช่างที่มาทำบ้านให้ฟรี ทำไปตามอุปกรณ์ที่มี ส่วน น.ส.ทวาย สาลี อายุ 65 ปี ภรรยา และ น.ส.จำเลียง สาโรจน์ ลูกสาว นั่งให้กำลังใจอยู่ห่างๆ

ภรรยาและลูกสาวของอดีตดาวร้ายลิเกดัง

ภรรยาและลูกสาวของอดีตดาวร้ายลิเกดัง

นายสำราญ อดีตดาวร้ายตกอับ กล่าวว่า เมื่อช่วง 5 ปีที่แล้ว เคยมีบ้านอาศัยอยู่ แต่กลับถูกโกงและโดนไล่ออกจากบ้านของพ่อตา ทำให้ไม่มีที่อยู่ ต้องออกมาเช่าบ้านพักกันตามอัตภาพ ซึ่งขณะนั้นยังรับจ้างทั่วไปหาเลี้ยงครอบครัวได้ ด้วยปัจจุบันอายุมากแล้ว จะไปเล่นลิเกที่ไหนก็ไม่มีใครจ้าง จึงได้มาเช่าบ้านอยู่ 2 ปี เสียค่าเช่าเดือนละ 1,000 บาท เงินที่นำมาจ่ายนั้นก็เป็นเงินจากคนพิการ กับเงินผู้สูงอายุของภรรยา ลูกและตน จ่ายค่าน้ำค่าไฟค่าเช่าบ้านก็หมดแล้ว ส่วนข้าวใช้บัตรคนจนไปแลกมาปะทังชีวิต ในแต่ละวันลูกสาวออกไปเก็บผักมากินบ้าง มาขายบ้าง เพราะลูกสาวทำงานหนักไม่ได้ ทำได้แค่งานเล็กๆ น้อยเท่านั้น

สภาพบ้านที่กำลังก่อสร้าง แต่ยังขาดทุนทรัพย์

สภาพบ้านที่กำลังก่อสร้าง แต่ยังขาดทุนทรัพย์

ก่อนหน้านี้ได้ไปขอความช่วยเหลือกับทางจังหวัด แต่ได้เป็นค่าซ่อมแซมบ้านเป็นเงิน 15,000 บาท ได้เป็นวัสดุมาก่อสร้างที่พักอาศัยในที่ดินของวัดจันทนาราม บริเวณด้านหลังวัด ซึ่งเป็นป่าช้าเก่า มีผีดุตามความเชื่อของคนในละแวกนั้น แต่ตนก็ไม่กลัว เพราะไม่รู้จะไปอยู่ที่ไหน แต่วัสดุที่ได้มาทำได้เพียงมุงหลังคากับก่อผนังได้นิดหน่อยเท่านั้น ตอนนี้อยากให้บ้านเสร็จให้เร็วที่สุด เพราะไม่มีเงินไปจ่ายค่าเช่าให้เขาแล้ว อยากวอนขอผู้ใจบุญช่วยเหลือด้วย ไม่รู้จะไปพึ่งใครแล้ว

นายสำราญ โชว์ลีลาร้องลิเก

นายสำราญ โชว์ลีลาร้องลิเก

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามกรณีไฟฟ้าและน้ำประปาเกี่ยวกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบว่า ได้มีการเข้ามาตรวจสอบแล้ว แต่ต้องรอทางนายสำราญ สร้างบ้านให้เสร็จก่อน และไปแจ้งบ้านเลขที่กับทางอำเภอ จากนั้นทางหน่วยงานจะเร่งประสานเรื่องไฟฟ้าและน้ำประปา มาดำเนินการทันที

หมายเลขบัญชีเพื่อช่วยเหลืออดีตดาวร้าย

หมายเลขบัญชีเพื่อช่วยเหลืออดีตดาวร้าย

หากใครอยากช่วยเหลือครอบครัวของอดีตลิเกดาวร้ายรายนี้สร้างบ้าน สามารถช่วยเหลือได้ที่ชื่อบัญชี น.ส.ทวาย สาลี เพื่อ น.ส.จำเลียง สาโรจน์ เลขที่บัญชี 124-0-14943-3 ธนาคารกรุงไทย สาขาสรรคบุรี จ.ชัยนาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน