สลดชายวัย 56 ออกไปหาขุดปู ดักปลาไหลตามสระน้ำในทุ่งนาท้ายหมู่บ้านลำพัง เกิดอาการความดันสูงกำเริบ หน้ามืดล้มฟุบจมดินโคลน ขาดอากาศหายใจดับอนาถ ญาติเผยหายไปข้ามวัน ออกตามหาพบกลายเป็นศพ
วันที่ 5 มิ.ย. พ.ต.ท.มนัสวุฒิ บรรยงค์ รอง ผกก.สภ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบศพอยู่ในสระน้ำแห้งขอดกลางทุ่งนาบ้านเพชรน้อย หมู่ 8 ต.สามแวง อ.ห้วยราช จึงรายงานผู้บังคับบัญชาทราบ ก่อนเดินทางไปตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบ กู้ชีพ อบต.สามแวง และหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างจรรยาธรรมสถาน
เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบศพนายเหวียน กันรัมย์ อายุ 56 ปี อยู่ในสภาพนอนคว่ำหน้าจมดินโคลน สวมเสื้อแขนสั้น และกางเกงใน ส่วนที่ขอบสระพบกางเกงขาสั้น และรองเท้าแตะของผู้ตายวางอยู่ จากการตรวจสอบสภาพศพเบื้องต้นไม่พบร่องรอยบาดแผลถูกทำร้ายร่างกาย
จากการสอบถามนายรัตน์ เจริญรัมย์ อายุ 55 ปี ญาติผู้เสียชีวิตที่เป็นคนมาพบศพคนแรก กล่าวว่า ปกตินายเหวียนจะปั่นจักรยานออกมาหาขุดปู และดักปลาไหลตามห้วย คลอง และสระน้ำตามทุ่งนาใกล้หมู่บ้าน เพื่อนำไปประกอบอาหารรับประทานเป็นประจำ แต่ล่าสุดภรรยานายเหวียนมาบอกว่า นายเหวียนหายออกจากบ้านไปตั้งแต่เช้าวันที่ 4 มิ.ย. จนถึงรุ่งเช้าอีกวันก็ยังไม่เห็นกลับบ้าน จึงให้ช่วยออกตามหา กระทั่งมาพบจักรยานจอดอยู่ริมถนนทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน จึงเดินตามหาจนพบนายเหวียนนอนเสียชีวิตอยู่ในสระน้ำดังกล่าว
เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่านายเหวียนอาจเกิดอาการโรคประจำตัวกำเริบ เนื่องจากมีประวัติการรักษาโรคความดันสูง และญาติให้ข้อมูลว่าผู้ตายมีอาการหน้ามืดบ่อยครั้ง จึงคาดว่าน่าจะออกไปหาขุดปูแล้วหน้ามืดล้มหน้าคว่ำฟุบกับดินโคลนแล้วไม่มีใครเห็น ทำให้ขาดอากาศหายใจจนเสียชีวิต ซึ่งญาติไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงให้หน่วยกู้ภัยนำศพส่งโรงพยาบาล เพื่อตรวจหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้ง ก่อนมอบศพให้ญาติดำเนินการตามประเพณีต่อไป
