ผวจ.นราธิวาสกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครองทั้ง 13 อำเภอในพื้นที่ ดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการ ย่านการค้า แหล่งชุมชนที่เสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าในการก่อเหตุ เน้นการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หลังมีข่าวแจ้งเตือนการก่อเหตุวินาศกรรมครั้งใหญ่ช่วงเดือนรอมฎอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่จ.นราธิวาส ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ได้มีการคุมเข้มและกระจายกำลังกันเฝ้าระวังเหตุร้ายทั้ง 13 อำเภอตลอด 24 ชั่วโมง โดยเฉพาะย่านร้านค้า ชุมชน และสถานที่ราชการ พร้อมทั้งวางกำลังการตั้งด่านต่อเนื่อง เน้นตรวจรถต้องสงสัยที่จะลักลอบนำระเบิดคาร์บอมบ์เข้ามาก่อเหตุในพื้นที่ช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือน รอมฎอน

ชาวบ้านออกมาร่วมทำบุญใส่บาตรค่อนข้างบางตา

สำหรับบรรยากาศในช่วงเช้าของวันนี้ ยังคงมีพระสงฆ์จากหลายวัดออกมาบิณฑบาตตามจุดต่างๆ ในตลาดสดของเขตเทศบาลตามปกติ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารคอยดูแลรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีประชาชนออกมาทำบุญค่อนข้างบางตา เนื่องจากมีกระแสข่าวการแจ้งเตือนการก่อเหตุร้ายในช่วงเดือนรอมฏอนมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ให้ประชาชนต่างหวาดกลัว และไม่กล้าออกมาทำบุญ

ส่วนที่วัดอุไรรัตนาราม ต.บาเจาะ อ.บาเจาะ จ.นราธิวาส พระสมุห์ จิรพนธ์ ธรรมจาโร เจ้าอาวาสวัดอุไรรัตนาราม ได้นำพระลูกวัด 5 รูป ออกเดินบิณฑบาตภายในเขตเทศบาลอำเภอบาเจาะ โดยใช้รถยนต์หุ้มเกราะของเจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธิน กองทัพเรือ ใช้เป็นยานพาหนะในการออกบิณฑบาต เดินทางออกจากวัดในช่วงเช้ามืด โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธิน กองทัพเรือ 1 ชุดปฏิบัติการ มีจ่าเอก รณกร พลละคร หัวหน้า ชป.ร้อย ทพ.นย.ที่5 ฐานวัดอุไรรัตนารามเป็นหัวหน้าชุด นำรถยนต์และรถจักรยานยนต์ คุ้มกันพระสงฆ์อย่างเข้มงวด

ชาวบ้านในพื้นที่จ.นราธิวาสออกมาใส่บาตรพระสงฆ์ช่วงเช้าวันนี้

เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่สีแดงที่เคยเกิดเหตุร้ายกับพระสงฆ์ขณะออกบิณบาต จนเคยมรณภาพมาแล้ว และมีการยิงก่อกวนเข้าไปภายในวัดหลายครั้ง โดยเฉพาะเส้นทางระหว่างเดินทาง ซึ่งเช้าวันนี้มีชาวบ้านไทยพุทธมายืนรอทำบุญตามจุดต่างๆเพียง 5 ครอบครัวเท่านั้น เนื่องจากหลังมีเหตุการณ์ได้พากันย้ายครอบครัวไปอยู่ที่อื่นนานแล้ว จึงเหลือเพียงไม่กี่ครอบครัว ซึ่งวันนี้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ สภ.บาเจาะ วางกำลังคุ้มกันชาวบ้านอย่างเข้มงวดเช่นกัน เพื่อสร้างความอุ่นใจให้ชาวบ้านที่มายืนรอทำบุญใส่บาต

พระสมุห์ กล่าวว่า เพื่อความปลอดภัยของพระสงฆ์ และชาวบ้านที่มารอทำบุญ รวมถึงเจ้าหน้าที่ทหารพรานและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่นำกำลังมาคอยคุ้มครองความปลอดภัยนั้น หลังจากนี้จะไม่ออกมาบิณฑบาตในตลาดทุกวันเหมือนเช่นเคย แต่จะสลับวันออกมา เพียงสัปดาห์ละ 2 วันเท่านั้น ซึ่งเป็นการปรับแผนตามความเหมาะสม ในการออกบิณฑบาตแต่ละครั้ง และสะดวกในการดูแลรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่มากขึ้น ประกอบกับทางวัดอุไรรัตนาราม จะมีพิธีทอดผ้าป่าสามัคคีขึ้นในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ จึงมีการเตรียมงานและอยากขอเชิญพุทธสาสนิกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดผ้าป่าสามัคคี และพาครอบครัวมาทำบุญร่วมกัน

พระสงฆ์ 5 รูป วัดอุไรรัตนาราม จ.นราธิวาส ใช้รถยนต์หุ้มเกราะของเจ้าหน้าที่ทหารพรานนาวิกโยธิน ออกบิณฑบาต

นอกจากนี้ นายสุรพร พร้อมมูล ผวจ.นราธิวาส ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยทั้ง 13 อำเภอ ดูแลรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการ ย่านการค้า แหล่งชุมชนที่เสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าในการก่อเหตุ เน้นการดูแลรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยเฉพาะในช่วงนี้ ซึ่งต้องเฝ้าระวังห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ประมาทอย่างเด็ดขาด พร้อมขอความร่วมมือผ่านทางนายอำเภอทั้ง 13 อำเภอ เฝ้าระมัดระวังการดูแลรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์และจัดเจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมเยียนพระสงฆ์ตามวัดต่างๆเพื่อสร้างความอุ่นในใจให้กับพระตามวัดทุกแห่งด้วย

พระสงฆ์ออกบิณฑบาตในเขตเทศบาลเมืองนราธิวาส โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ คอยดูแลความปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน