เปิดโชค! 'แพนเค้ก' ควงแม่-สารวัตรหมี จัดเครื่องเซ่นไหว้ชุดใหญ่บวงสรวงพญานาค

10 มิ.ย. 2561 - 11:07 น.

ชาวนครพนมฮือฮา นางเอกสาว ‘แพนเค้ก’ พร้อมครอบครัวเดินทางมาทำพิธีบวงสรวงพญานาคเปิดโชคเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา โดยนำเครื่องเซ่นไหว้ชุดใหญ่มาสักการะพญาศรีสัตตนาคราช ที่แลนด์มาร์คพญานาค ริมฝั่งแม่น้ำโขง จ.นครพนม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ที่แลนด์มาร์คพญานาค ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.เมือง จ.นครพนม “แพนเค้ก” เขมนิจ จามิกรณ์ ดารานางเอกสาว พร้อมนางนวลอนงค์ จามิกรณ์ แม่ และผู้กองหมี พ.ต.ต.ศักดิ์สุนทร เปรมมานนท์ แฟนหนุ่ม นำเครื่องเซ่นไหว้ชุดใหญ่มาบวงสรวงสักการะพญาศรีสัตตนาคราช โดยมีพราหมณ์เอกวัฒน์ สวัสดิผล พราหมณ์เจ้าพิธี และพิมพา พรศิริ นักร้องลูกทุ่งชื่อดัง ในฐานะลูกศิษย์พราหมณ์เอก เดินทางมาร่วมในพิธีครั้งนี้ด้วย ท่ามกลางความฮือฮาของแฟนคลับ ที่ทราบข่าวต่างแห่มารุมล้อมขอถ่ายภาพเซลฟี่กว่า 200 คน

องค์พญาศรีสัตตนาคราช ที่แลนด์มาร์คพญานาค ริมฝั่งแม่น้ำโขง อ.เมือง จ.นครพนม

โดยก่อนจะเริ่มพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ แพนเค้ก พร้อมแม่ และแฟนหนุ่ม ได้นำดอกพุทธรักษาไปเหน็บไว้ที่บริเวณพานบายศรีและพานพญานาคชุดใหญ่ที่เตรียมไว้สักการะ พร้อมเครื่องเซ่นเป็นผลไม้ 9 ชนิด เช่น มะพร้าวอ่อน สับปะรด กล้วย แอปเปิ้ล อีกทั้ง ยังมีถั่ว งา ข้าวตอก พวงมาลัย ฟักทอง และมันนึ่ง หมากพลู น้ำเขียว น้ำแดง ซึ่งเป็นเครื่องบรรณาการ พร้อมกับเครื่องสังฆภัณฑ์ มีบาตรไตรจีวร เพื่อไหว้พระพุทธ พระธรรมและพระสงฆ์ ตามความเชื่อของพุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธา ซึ่งเชื่อว่าพญานาคปกป้องและปกปักอยู่คู่พระพุทธศาสนามายาวนาน


แพนเค้ก คุณแม่ และสารวัตรหมี ทำพิธีบวงสรวงพญานาค ที่จ.นครพนม

ขณะที่พราหมณ์อ่านโองการ และบูชาเครื่องเซ่นบรรณาการแด่องค์พญาศรีสัตตนาคราช และทำพิธีจุดเทียนเสกน้ำมนต์ ผู้กองหมีแฟนหนุ่มได้จับมือแพนเค้กแน่น ก่อนที่ พิมพา พรศิริ ซุปตาร์อีสาน จะกล่าวอาราธนาคุณทั้ง 5 พร้อมสวดทำนองสรภัญญะ เพื่ออาราธนามหาคุณทั้ง 5 ซึ่งหมายถึงพระพุทธ พระธรรม และพระสงฆ์ รวมทั้งบิดามารดา ครูบาอาจารย์ โดยประกอบพิธีนานกว่า 1 ชั่วโมง ก่อนจะโปรยข้าวตอกดอกไม้ จึงเป็นอันเสร็จพิธี

พิมพา พรศิริ ซุปตาร์อีสาน ร่วมทำพิธีกับ แพนเค้น และครอบครัว บวงสรวงพญานาค

แพนเค้ก กล่าวว่า ตนเคยมากราบไหว้พญาศรีสัตตนาคราช ขณะที่เดินทางมาร่วมงานเคาท์ดาวน์สองแผ่นดิน 2018 เฉลิมฉลองปีใหม่ไทย-ลาว เมื่อวันที่ 30 ธ.ค.2560 ที่บริเวณลานศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ จึงได้มีโอกาสมากราบไหว้แล้วเกิดศรัทธา กระทั่งได้มีโอกาสรู้จักกับนางพิมพ์ชฎา ปิยะภัทรประสิทธิ์ หรือ หมอจิ๋ม เจ้าพิธีซึ่งเป็นผู้จัดบวงสรวง จึงติอต่อประสานให้พราหมณ์ชื่อดังมาทำพิธี

ครอบครัว แพนเค้ก ร่วมกันจุดธูปเทียนบวงสรวงพญานาค

“กระทั่ง พี่หมีและตน ได้มีโอกาสร่วมเดินทางมากับคณะผู้เข้ารับการอบรมหลักสูตรพัฒนาสัมพันธ์ระดับผู้บริหาร กองทัพเรือ (พสบ.) รุ่นที่ 15 เพื่อเดินทางมาศึกษาภูมิประเทศภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ กองบัญชาการ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (บก.นรข.) ที่ จ.นครพนม จึงได้ถือโอกาสฤกษ์ดีนำเครื่องเซ่นมาบวงสรวงเพื่อความเป็นสิริมงคล และเสริมดวงและโชคชะตาเปิดทรัพย์เปิดโชคให้กับตนและครอบครัว รวมทั้งหน้าที่การงานพี่หมีด้วย” แพนเค้ก กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดโชค! 'แพนเค้ก' ควงแม่-สารวัตรหมี จัดเครื่องเซ่นไหว้ชุดใหญ่บวงสรวงพญานาค
ข่าวที่เกี่ยวข้อง