“ข้าวหลามในมะพร้าว” หนึ่งเดียวไม่เหมือนใครสืบทอดกว่า100ปี ของดีกาญจนดิษฐ์

เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่บ้านเลขที่ 60/2 บ้านบ่อโฉลก ต.ทุ่งกง อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานี สถานที่ผลิตข้าวหลามในมะพร้าวอ่อน ของนายตันติกร สุขคุ้ม อายุ 22 ปี ที่สืบทอดกันมานานกว่า 100 ปี ได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี

201611291047436-20161102133902

นายตันติกร เล่าว่า เดิมทำงานเป็นพนักงานในคลังน้ำมันแต่ได้ลาออกมาทำธุรกิจซึ่งที่บ้านมีอาชีพทำข้าวหลามขายมาตั้งแต่รุ่นทวด ซึ่งปัจจุบันท่านก็ยังมีชีวิตอยู่อายุ 102 ปี โดยสืบทอดกันมาเป็นรุ่นต่อรุ่นจนถึงรุ่นตัวเองในปัจจุบัน สูตรข้าวหลามก็เป็นสูตรของทวด แต่เดิมก็ทำข้าวหลามในกระบอกไม้ไผ่เหมือนกันทั่วๆไป แต่ช่วงหลังเริ่มหาลำไม้ไผ่ที่จะมาทำข้าวหลามได้ยากมากขึ้น

201611291047435-20161102133902

ตนจึงคิดว่าจะนำเอาอะไรมาทำเพื่อที่จะทดแทนกระบอกไม้ไผ่ได้ จึงลองนำเอาผลอ่อนของมะพร้าวน้ำหอมอ่อน มาทดลองทำในช่วงแรกก็ใช้เผากับถ่าน แต่ก็ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร จึงได้ทดลองใช้เตาอบแทน จนได้สูตรที่ลงตัว จึงเริ่มนำออกขายให้ลูกค้าที่สนใจสั่งจองผ่านทางเฟซบุ๊ก เมื่อลูกค้าได้กินก็เริ่มมีการตอบรับที่ดี เนื่องจากรสชาติ หวานมันหอม และกลิ่นของมะพร้าวน้ำหอมก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย เพราะใช้ข้าวเหนียวเขี้ยวงู มาแช่นาน 5 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำมาใส่ผลมะพร้าวน้ำหอม และน้ำกะทิ นำไปอบนาน 2 ชั่วโมง และจะเป็นของใหม่สดทุกวัน เนื่องจากข้าวหลามที่ทำออกไปจะขายได้แค่วันต่อวัน แต่ละวันสามารถผลิตได้แค่วันละ 80 ลูกเท่านั้น

201611291047433-20161102133902

เบื้องต้นนำส่งขายลูกค้าที่อำเภอเกาะสมุยเป็นหลัก เนื่องจากไม่มีหน้าร้าน หากอยากลองลิ้มรสข้าวหลามในมะพร้าวน้ำหอมอ่อน โดยจะขายราคา ลูกละ 60 บาท ทั้งนี้สามารถสั่งผ่านหน้าโปรแกรมเฟซบุ๊ก ชื่อ “ตันติกร สุขคุ้ม” หรือโทรฯเบอร์ 084-845-8746

201611291047432-20161102133902

บทความก่อนหน้านี้กสิกรฯประเมินปีหน้าเศรษฐกิจทรงตัว
บทความถัดไป“ศรีวราห์” ชี้วัดพระธรรมกายโดนคดีด้วย หาก “พระธัมมชโย” ไม่มอบตัวตามเส้นตายพรุ่งนี้