เครือข่ายทวงคืนป่าดอยสุเทพ เตรียมทำหนังสือ ถึงผู้ว่าเชียงใหม่ ถามเหตุผลที่ได้เข้าร่วมเป็นคณะกรรมการแก้ไขปัญหาหมู่บ้านป่าแหว่ง แต่กลับไม่ได้เข้าร่วมตรวจสอบในพื้นที่ร่วมกับกรรมการฝ่ายอื่นๆ ขีดเส้นตาย หากผู้รับเหมาไม่สามารถส่งมอบงานได้ทันกำหนด!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยถึงความคืบหน้า ในการติดตามคณะกรรมการแก้ไขปัญหาโครงการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งคณะกรรมการเพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม และคณะกรรมการดำเนินการกับสิ่งก่อสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ดังเดิม ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาตามขั้นตอนเพื่อคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพจากบ้านพักศาลอุทธรณ์ภาค 5 ซึ่งหลังจากที่วานนี้ซึ่งเป็นครั้งแรกที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาจะข้าพื้นที่ เพื่อตรวจสอบ และสรุปข้อมูลให้กับทางนายกรัฐมนตรีเพื่อดำเนินการต่อไป แต่กลับพบว่าทางศาลไม่ให้คณะกรรมการที่เป็นเครือข่ายภาคประชาชน เข้าพื้นที่ แม้ตอนหลังจากมีการต่อรองจนสามารถเข้าได้ 7 คน แต่ทางเครือข่ายภาคประชาชนเป็นว่าเกิดความไม่ชอบมาพากลในเรื่องของความจริงใจจากทางฝั่งศาลในการแก้ปัญหาร่วมกัน จึงไม่ขอเข้าร่วมลงพื้นที่สำรวจ แต่ก็มีส่วนของนักวิชาการเข้าไปร่วมกับฝ่ายต่างๆ แล้ว

บ้านพักศาลเชิงดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ทั้งนี้ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เตรียมทำหนังสือไปยืนกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ในฐานะเป็นประธานกรรมการแก้ปัญหาในส่วนของจังหวัด ว่าเหตุใดทางเครือข่ายภาคประชาชนไม่สามารถเข้าไปในพื้นที่เพื่อร่วมตรวจสอบทั้งๆ ที่เป็นคณะทำงานร่วม ซึ่งในส่วนของภาคประชาชนต้องการที่จะเข้าไปตสำรวจพื้นที่โดยภาพรวม สำรวจผลกระทบเรื่องดิน เรื่องแหล่งน้ำ สำหรวจพื้นที่ก่อสร้างอาคารต่างๆ รวมทั้งตรวจสอบผู้ที่เข้าไปใช้พื้นที่ ซึ่งตอนนี้ทราบมาว่ามีมากกว่า 30 ครอบครัวที่เข้าไปอยู่อาศัยในอาคารชุดที่อยู่ในพื้นที่ที่ต้องคืน

ขณะเดียวกันหลังวันที่ 18 มิถุนายนนี้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายตามสัญญาของผู้รับเหมาที่จะต้องส่งงาน ซึ่งมองแล้วคาดดว่าทางผู้รับเหมาจะไม่สามารถส่งงานได้ทันเวลาต้องต้องถูกปรับวันละ 1 แสนบาท ซึ่งทางศาลเองสามารถใช้ข้อสัญญานี้ลกเลิกสัญญากับผู้รับเหมา และคืนพื้นที่กับธนารักษ์ได้ทันที และจะต้องให้คนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวออกทั้งหมดและส่งมอบพื้นที่ต่อไป ทางเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าเองก็จะทำหนังสืออีกฉบับ เพื่อเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ แต่ยังไม่สามารถระบุวันได้มองไว้ว่าต้องเป็นหลังวันที่ 18 มิถุนายนนี้

ส่วนกรณีเรื่องการเปิดไฟบ้านป่าแหว่งในตอนกลางคืน และมีผู้เห็นตอนอยู่บนเครื่องบินและได้บันทึกภาพลงในโซเซียล นั้น นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้เปิดเผยว่า

“กรณีเรื่องเปิดไฟบ้านป่าแหว่งมีภาพถ่ายทางอากาศ ในพื้นที่ป่าแหว่งในตอนกลางคืนเต็มพื้นที่โดยเฉพาะบ้านพื้นที่ 45 หลังที่จะต้องคืนฟื้นฟูนั้น มีคนวิพากวิจารณ์ว่ามีคนเข้าไปอยู่อาศัยแล้ว แต่ความจริง จากข้อมูลพบว่า ครอบครัวที่เข้าไปอยู่อาศัยในพื้นที่นั้น มีมากกว่า 30 ครอบครัวจริง แต่อยู่อาศัยในส่วนของอาคารชุด ที่สร้างเสร็จแล้วก่อนหน้าที่จะมีคำสั่งคืนพื้นที่ป่า

ผู้ใช้เฟซบุ๊กโพสต์ตั้งคำถาม ทำไมยังมีการเปิดไฟในบ้านพักตุลาการ บริเวณดอยสุเทพ

ที่เปิดไฟในบ้าน 45 หลัง คาดว่า น่าจะเป็นการเร่งก่อสร้างของผู้รับเหมา ให้ทันในวันส่งมอบงาน ซึ่งมีกำหนดในวันที่ 18 มิย เพราะเป็นที่สังเกตุบ้าน 45 หลัง ในตอนกลางคืนมีการเปิดไฟทุกดวง ทุกหลังแสดงว่าเป็นการเปิดทดลองไฟของผู้รับเหมา ไม่ได้มีคนเข้าไปอยู่ในบ้าน 45 หลัง แต่อย่างใด”

ส่วนของอาคารชุด ที่สร้างเสร็จแล้วก่อนหน้าที่จะมีคำสั่งคืนพื้นที่ป่า

ส่วนของอาคารชุด ที่สร้างเสร็จแล้วก่อนหน้าที่จะมีคำสั่งคืนพื้นที่ป่า

ส่วนของอาคารชุด ที่สร้างเสร็จแล้วก่อนหน้าที่จะมีคำสั่งคืนพื้นที่ป่า

ส่วนของอาคารชุด ที่สร้างเสร็จแล้วก่อนหน้าที่จะมีคำสั่งคืนพื้นที่ป่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน