วันที่ 15 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีเด็กๆจำนวนมากพักอยู่ริมคลองเชียงราก ม.7 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี หลังอู่ซ่อมรถภาสกร มีเด็กหลายคนที่ไม่ได้เรียนหนังสือ ที่เกิดในชุมชนริมคลองเชียงรากอยู่บ้านเล็กๆ 4-5 หลังรวมกัน

นายธนโชค ไกลวุฒิเศรษฐ์ อายุ 58 ปี เจ้าของอู่ภาสกร กล่าวว่า ตนเปิดอู่มาเกือบ 20 ปี ก็เห็นเด็กเหล่านี้โตขึ้นมาเรื่อยๆ จนกลายเป็นพ่อแม่มีครอบครัว บางรายก็ติดคุก จากการสอบถามเด็กๆเหล่านี้ว่ามาจากไหนกัน เขาก็เล่าให้ฟังว่าพ่อแม่ติดคุกเรื่องยาเสพติดแล้วก็ทิ้งลูกทิ้งหลานไว้ประมาณ 10 คน ตามลำพัง คนที่อายุเยอะสุดต้องดูแลน้องๆ ไปโรงเรียนอาทิตย์ละวันครึ่งวันเพราะไม่มีใครมาดูแล โดยมีลูกค้าที่นำรถมาซ่อมก็สอบถามถึงเรื่องเด็กๆบางครั้งพวกเขาก็ซื้อของมาไว้ที่อู่รถเพื่อจะให้เด็กเหล่านี้เอาไปกินไปรับประทาน

เด็กยากจน

นายธนโชค กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตนก็นำอาหารมาให้เด็ก ซึ่งเราคิดว่าถ้าเรามีโอกาสเราก็น่าที่จะช่วยเขาได้ แต่ก็อยากให้มีหน่วยงานของรัฐเข้ามาดูแลและให้ความช่วยเหลือ หากละเลยในอนาคตน่าจะมีปัญหากับเด็กอย่างแน่นอน เพราะเด็กที่โตไปแล้วรู้เรื่องแล้วก็มีคนจ้างไปส่งยาบ้า จึงขอวอนให้เจ้าหน้าที่ลงมาดูแลในการช่วยเหลือ

เด็กหลายคนไม่มีโอกาสได้เรียนเพราะยากจน

“ทั้งนี้ตนก็พอช่วยเรื่องอาหารบ้าง เมื่อถึงเวลาประมาณ 16.00 น. ก็ให้เด็กเหล่านี้มากินข้าวและกลับบ้านนอน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้นานแค่ไหน เพราะตนก็ไม่ค่อยมีเวลามาก แต่ก็อยากช่วยเหลือ ดีกว่าปล่อยให้อดอยาก อีกทั้งตายายเขาไม่มีรายได้อะไรเลย” นายธนโชค กล่าว

นายสม แสงท้วม อายุ 73 ปี ตาและปู่ของเด็กๆ

ด้านสิบตรีสม แสงท้วม อายุ 73 ปี อดีต ทบ.2511 ปท.14 เหล่าทหารช่าง สังกัด ช.พัน.1 รอ. ซึ่งเป็นตาและปู่ ของเด็กๆบอกว่าตนเองไม่มีรายได้ทำงานไม่ไหวแต่ก็ต้องเลี้ยงทั้งหลานและแหลนกว่า 10 คน จึงไม่สามารถส่งเสียให้เล่าเรียนหนังสือได้เนื่องจากพ่อแม่ของหลานและแหลนติดคุกคดียาเสพติดอยู่ จึงทำให้ความเป็นอยู่ไม่ดีเลยก็ไม่รู้จะต่อสู้กับชีวิตอย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน