Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

สลดพะยูนลอยตายกลางทะเลระยอง คาดเป็นตัวสุดท้ายของอ่าวระยอง-จันทบุรี

30 พ.ย. 2559 - 21:11 น.

วันที่ 30 พ.ย. นายสัตวแพทย์ภุมเมศ ชุ่มชาติ นายสัตวแพทย์ประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ลงพื้นที่เก็บซากพะยูนเพศผู้ วัยรุ่น ความยาว 2.63 เมตร ซึ่งพบในพื้นที่ระหว่างเกาะทะลุ และเกาะมัน พื้นที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 25 พ.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าเป็นตัวสุดท้ายของพื้นที่ หลังจากปีก่อนพบซากพะยูนในบริเวณเดียวกัน 1 ตัว

s__5455955

น้ำในอ่าวไทยนั้นขุ่นข้น ไม่ใสเหมือนฝั่งอันดามัน เราจึงบินสำรวจไม่ได้ แต่ใช้วิธีการเก็บข้อมูลจากการทำแบบสำรวจกับชาวบ้านจนได้ข้อมูลที่ตรงกันว่า มีพะยูน 1 คู่ หากินในแนวหญ้าทะเลจากอ่าวมะขามป้อม จ.ระยอง ไปจนถึงอ่าวคุ้งกระเบน จ.จันทบุรี จนเมื่อปีก่อนมีข่าวว่าได้ซากพะยูน 1 ตัว แต่เราติดตามไม่เจอซาก มาปีนี้เจออีกตัว ก็คงเป็นคู่กันที่เหลืออยู่และอาจเป็นตัวสุดท้าย

ทั้งนี้ผลการชันสูตรพบรอยช้ำและปื้นเลือดบริเวณลำตัว แต่ไม่พบร่องรอยอวน หรือการถูกทำร้ายรุนแรงภายนอก แต่เมื่อผ่าพิสูจน์ซากพบร่องรอยการอักเสบและบวมช้ำในชั้นกล้ามเนื้อรอบลำตัว ตลอดจนถึงโพรงจมูก ซึ่งผู้เชี่ยวชาญสันนิฐานว่า เกิดจากการกระแทกกับของแข็งก่อนตาย ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดการกระแทกนั้นคงยังสรุปไม่ได้ นอกจากนี้ยังพบหญ้าทะเลในทางเดินอาหารทั้งในลำไส้และกระเพาะอาหาร แสดงว่าพะยูนยังคงหากินได้ปกติก่อนตาย ซึ่งจากการเก็บข้อมูลซากพะยูนของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งมาตลอด 30 ปี ทำให้ทราบว่า พะยูนตัวนี้ เป็นตัวที่ 391 ที่ ได้รหัสเรียกว่า DU-391

นายสัตวแพทย์ภูมเมศ ยังกล่าวอีกว่า อีกไม่กี่วันต่อจากนี้จะมีการสำรวจร่องรอยในแนวหญ้าทะเลในพื้นที่ดังกล่าวอีกครั้ง เพราะร่องรอยกินหญ้าทะเลของพะยูนนั้นเป็นร่องรอยเฉพาะตัว หากเจอร่องรอยใหม่ๆ ก็เชื่อได้ว่าคงมีประชากรพะยูนหลงเหลืออยู่ให้เป็นความหวังสุดท้าย อาจจะยากแต่ก็อยากให้เชื่ออย่างนั้น

เชื่อว่ายังมีประชากรพะยูนในอ่าวไทยตอนกลางและตอนล่างหลงเหลืออยู่ หากมีการจัดการที่ดี รักษาแนวหญ้าทะเลให้อุดมสมบูรณ์ ลดปัจจัยคุกคาม พะยูนอาจเข้ามาในพื้นที่อีกครั้ง ทั้งพะยูนจากอ่าวไทยและพะยูนจากเขตทะเลเพื่อนบ้านซึ่งไมไกลมาก นอกจากนี้การเก็บข้อมูลในพื้นที่ยังมีความจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากหลายภาคส่วนทั้งชาวบ้าน และนักท่องเที่ยว เพื่อถอดบทเรียนในการดูแลพะยูนในฝั่งอันดามัน และพื้นที่อื่นๆ ที่ยังมีอยู่ต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สลดพะยูนลอยตายกลางทะเลระยอง คาดเป็นตัวสุดท้ายของอ่าวระยอง-จันทบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง