จ๋อภูเก็ตเริงร่าโดดพุ่งเข้าป่า จนท.ปล่อยชุดแรกหลังทำหมัน 42 ตัว(คลิป)

จ๋อภูเก็ตเริงร่าพุ่งเข้าป่า หลังเจ้าหน้าที่ทำหมันเสร็จ ปล่อยคืนถิ่นชุดเเรก 42 ตัว

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. ที่บริเวณป่าชายเลนกิ่งแก้ว ซอย 9 ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายถาวรวัฒน์ คงแก้ว รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันปล่อยลิงแสมจำนวน 42 ตัว คืนสู่ป่าชายเลนพื้นที่เดิม หลังจากทำหมันและพักฟื้นแล้วเสร็จตามแผนปฏิบัติการ เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนจากลิงแสมและลิงกังในจังหวัดภูเก็ต

จ๋อภูเก็ตเริงร่า
เจ้าหน้าที่ปล่อยลิงคืนสู่ป่า

โดยทันทีที่เจ้าหน้าที่ทำการเปิดกรง ลิงแสมทั้งหมดต่างพุ่งออกจากกรงไปข้างหน้า ก่อนว่ายน้ำเข้าป่าชายเลน เมื่อข้ามน้ำไปได้ก็ส่งเสียงร้องดีใจที่ได้อิสรภาพ และทยอยเดินเข้าป่าหาอาหารในทันที สำหรับลิงแสมที่นำมาปล่อยที่ป่าชายเลนกิ่งแก้วซอย 9 จำนวน 42 ตัว เป็นลิงแสมวัยเจริญพันธุ์ที่ดักได้ในพื้นที่ป่าชายเลนกิ่งแก้วซอย 9 จากทั้งหมด 71 ตัว คิดเป็นร้อยละ 60 ของลิงที่ทำหมันเพื่อควบคุมประชากร

อ่านข่าว จ๋อสิ้นฤทธิ์! ชุดแรก 34 ตัวหลงกล โดนจับทำหมัน หลังป่วนหนัก รื้อค้นทำลายข้าวของ

ซึ่งเป็นไปตามผลการประชาพิจารณ์เมื่อวันที่ 27 พ.ค. ที่ต้องการให้ปล่อยลิงที่ทำหมันควบคุมประชากรแล้วคืนกลับที่เดิม และบางส่วนให้เคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ที่เหมาะสมเพื่อไม่ให้แออัด ส่วนที่เหลือจะต้องเคลื่อนย้ายไปยังสถานที่ที่เหมาะสมนั้น สัตวแพทย์อยู่ระหว่างการทำหมันและพักฟื้น จะเร่งนำไปปล่อยคืนยังพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในช่วงหลังมรสุมต่อไป

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้เข้าดำเนินการดักลิงในพื้นที่เป้าหมายจำนวน 5 จุด จากทั้งหมด 7 จุด สามารถจับลิงแสมได้แล้ว รวม 216 ตัว และคัดเลือกลิงที่อยู่ในวัยเจริญพันธุ์พร้อมทำหมันแล้วจำนวนหนึ่ง ซึ่งเป็นลิงป่าชายเลนกิ่งแก้ว 42 ตัว ที่นำปล่อยคืนสู่ป่าในวันนี้ ส่วนที่เหลือจะทยอยทำหมันเพิ่ม ก่อนนำปล่อยคืนสู่สถานที่ที่เหมาะสม ตามเป้าหมายในระยะแรกจะต้องทำหมันให้ได้ 150 ตัว ซึ่งยังเหลืออีก 108 ตัว

อ่านข่าว ล่อจับเพิ่ม 37 ตัว! ลิงแสม-ลิงกังภูเก็ต หลังป่วนหนัก เตรียมทำหมันพรุ่งนี้

 

บทความก่อนหน้านี้แค้นโหดมีดแทงศพพรุน เหยื่อวิ่งหนีไกล 200 เมตรไปล้มขาดใจตาย(คลิป)
บทความถัดไปฉับไว! ทีมน้องใหม่พรีเมียร์ลีกเซ็น ปาตริซิโอ มือกาวโปรตุเกส เฝ้าเสา 4 ปี