รพ.ตำรวจ ผนึกดูแลเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ เผยสถิติแต่ละปีพุ่งสูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. ที่รพ.ตำรวจ ศูนย์พึ่งได้และชันสูตร รพ.ตำรวจ จัดโครงการพัฒนาศักยภาพบุคลากรในการดูแลผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศ ประจำปี 2561 โดยมีแพทย์ พยาบาล และบุคลากรที่สนใจเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก บริเวณห้องประชุมชินวัตร อาคารอำนวยการ ชั้น 5 รพ.ตำรวจ

ภายในงานเปิดให้ร่วมฟังการบรรยายในหัวข้อการตรวจพิสูจน์ผู้ป่วยที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ การตรวจบันทึกบาดแผล การตรวจเก็บวัตถุพยานและการเขียนรายงานชันสูตร รวมถึงใหความรู้เรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ การรักษาและการตรวจเก็บพยานหลักฐานด้วยการใช้หุ่นจำลอง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมกลุ่มเรื่องการสัมภาษณ์เด็กและสตรีที่ถูกทำรุนแรง

สำหรับการดูแลผู้ถูกล่วงละเมิดทางเพศของศูนย์พึ่งได้และชันสูตร รพ.ตำรวจ ผู้ป่วยทั้งหมดจะได้รับการดูแลแบบครบวงจรเบ็ดเสร็จ โดยได้รับการดูแลจากทีมแพทย์ชันสูตร สูติแพทย์ จิตแพทย์ พยาบาล นักสังคมสงเคราะห์ ซึ่งจะดูแลทั้งร่างกายและจิตใจ ให้ทานยาต้านไวรัสเอชไอวีกรณีมาตรวจภายใน 72 ชั่วโมง พร้อมติดตามโรตติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยการแจ้งผลเลือดเป็นไปตามหลักวิชาการ มีการให้วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี และติดตามผลเลือดอีกครั้ง 3 เดือนหลังเกิดเหตุ

ในกรณีผู้ป่วยมีปัญหาด้านจิตใจหลังจากเกิดเหตุ มีทีมนักจิตวิทยาประเมินเบื้องต้น กรณีพบปัญหาทางจิตจะส่งพบจิตแพทย์ทันที ส่วนเรื่องคดีจะมีนักสังคมสงเคราะห์ช่วยเหลือติดตามด้านคดี ให้ความรูเรื่องข้อกฎหมายในการเอาผิดกับผู้กระทำ กรณีผู้ป่วยที่มีปัญหาซับซ้อน เราจะมีการเยี่ยมบ้านดูแลอย่างใกล้ชิด กรณีต้องแยกผู้ป่วยมี่มีปัญหาภายในครอบครัวไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ จะประสานกระทรวงพม.เข้ามาช่วยเหลือผู้ป่วยให้อยู่ในสถานที่ปลอดภัยต่อไป ทุกอย่างบริการฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย จึงมีผู้มารับบริการเป็นจำนวนมาก

ส่วนสาเหตุที่พบมีหลายสาเหตุ เนื่องจากปัจจุบันโซเชี่ยลไร้ข้อจำกัด ทำให้ติดต่อสื่อสารและรู้จักกันง่ายขึ้น การล่วงละเมิดทางเพศจึงง่ายขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ยังพบว่าผู้ถูกล่วงละเมิดไปเที่ยวสังสรรค์และใช้สุรา รวมถึงยาเสพติดทำให้ถูกล่วงละเมิดทางเพศด้วย

สำหรับสถิติของผู้ป่วยที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศของศูนย์พึ่งได้และชันสูตร รพ.ตำรวจ ตั้งแต่ปี 2556-2560 พบว่าในปี 2556 มีเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ 624 ราย และความรุนแรงในครอบครัว 71 ราย ปี 2557 มีเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ 684 ราย และความรุนแรงในครอบครัว 73 ราย ปี 2558 มีเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ 714 ราย และความรุนแรงในครอบครัว 87 ราย ปี 2559 มีเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ 697 ราย และความรุนแรงในครอบครัว 116 ราย และปี 2560 มีเหยื่อถูกล่วงละเมิดทางเพศ 654 ราย และความรุนแรงในครอบครัว 114 ราย ซึ่งดูแล้วมีแนวโน้มเหยื่อถูกกระทำเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง

โดยศูนย์พึ่งได้และชันสูตร รพ.ตำรวจ ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการยุติความรุนแรงต่อเด็กและสตรี ผู้พบเห็นการกระทำความรุนแรงแจ้งเบาะแสผู้ถูกกระทำความรุนแรงได้ที่ Facebook fanpage : Because We Care เรื่องจริงสะท้อนสังคม หรือสายด่วน 1300

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน