พระคุณครูไม่มีสิ้นสุด! สุดประทับใจ 'รอง ผอ.' ก้มกราบเท้า อาจารย์ที่เคยสอน

21 มิ.ย. 2561 - 18:22 น.

วันที่ 21 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการแชร์ภาพ นายวรพันธ์ เพิ่มพูล รองผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย จ.สุโขทัย กำลังก้มกราบอาจารย์ที่เคยสอน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย คือ นางเพทาย ซื่อสัจจพงษ์ ที่เคยสอน นายวรพันธ์ มาก่อนที่จะเป็นรองผู้อำนวยการ ทำให้เกิดเสียงชื่นชม และประทับใจเป็นอย่างมาก จากนักเรียนและนักศึกษา ตลอดจนผู้ที่เข้าร่วมพิธีไหว้ครูในวันนั้น โดยบางส่วนได้ยกย่องการกระทำครั้งนี้ว่าเป็นแบบอย่างที่ดีของศิษย์ที่ไม่ลืมครู

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากการสอบถาม นางเพทาย ผอ.วิทยาลัยอาชีวศึกษาสุโขทัย กล่าวว่า ภาพดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในงานพิธีไหว้ครู ประจำปีการศึกษา 2561 โดยบุคคลที่ก้มกราบไหว้ตน คือ นายวรพันธ์ รอง ผอ.ของวิทยาลัย ซึ่งตนเคยสอนเมื่อตอนสมัยเรียน ปวช.ที่วิทยาลัยเทคนิคสุโขทัย ถือว่าเป็นสิ่งดีที่ศิษย์แสดงความเคารพ ยอมรับนับถือครูอาจารย์อย่างจริงใจ ซึ่งการไหว้ครูนี้ นอกจากจะเป็นธรรมเนียมอันดีงาม ที่มีส่วนโน้มน้าวจิตใจคน ให้รักษาคุณความดี และช่วยธำรงรักษาวิทยาการให้สืบเนื่องต่อไปแล้ว

การที่ศิษย์แสดงความเคารพยอมรับนับถือครูตั้งแต่เบื้องต้น ก็มีส่วนทำให้ครูเกิดความรัก ความเมตตาต่อศิษย์ อยากมอบวิชาความรู้ให้อย่างเต็มที่ และศิษย์เองก็จะมีความรู้สึกผูกพันใกล้ชิด เกิดมั่นใจว่า ตนจะมีผู้คุ้มครองดูแลสั่งสอนให้ไปสู่หนทางแห่งความดีงาม และความเจริญก้าวหน้าแน่นอน นอกจากพิธีไหว้ครูแล้ว ในพิธียังได้จัดให้มีการมอบทุนการศึกษาจากหน่วยงานเอกชน ห้างร้านต่างๆ และจากศิษย์เก่า สำหรับนักเรียนที่มีฐานะยากจน และมีผลการเรียนดีเด่น อีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พระคุณครูไม่มีสิ้นสุด! สุดประทับใจ 'รอง ผอ.' ก้มกราบเท้า อาจารย์ที่เคยสอน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง