อลังการ เทียนพรรษา "เมืองโคราช" ใช้เทียนกว่า 10 ตัน บรรจงลวดลาย สุดประณีต (คลิป)

22 มิ.ย. 2561 - 12:17 น.

อลังการ เทียนพรรษา “เมืองโคราช” ใช้เทียนกว่า 10 ตัน บรรจงลวดลาย สุดประณีต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ช่างแกะเทียน อ.พิมาย จ.นครราชสีมา กำลังแกะเทียนพรรษา เพื่อเตรียมส่งเข้าประกวด ในช่วงเทศกาลงานเข้าพรรษา ช่วงปลายเดือนหน้า

วันที่ 22 มิ.ย. ที่โรงเทียนพระโพธิวรญาณ (วัดเดิม) ศูนย์การเรียนรู้การแต่งเทียนพรรษา ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา มีการแกะเทียนพรรษาเพื่อส่งประกวดประเภท ก ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่จะถึง โดยในปีนี้ทางวัดแกะเทียนพรรษา ชื่อชุดพระพุทธเจ้าทรงออกผนวช ชุดเทิดทูลพระมหากษัตริย์ 10 พระองค์ เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี ต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งใช้เทียนจำนวนกว่า 10 ตัน คาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงกลางเดือนหน้า

อลังการ เทียน โคราช

เตรียมส่งประกวด


อลังการ เทียน โคราช

ช่างแกะสลักเทียนพรรษา

นายณรงค์ ด้วงทอง อายุ 61 ปี ช่างแกะสลักเทียนพรรษา อ.พิมาย เปิดเผยว่า ในปีนี้เทียนพรรษาของทางวัดเดิม จะแกะเทียนออกมาเป็น 2 ชุด จะประดับตกแต่งบนขบวน เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของทางพระพุทธศาสนา ต้องการให้ประชาชนได้เข้าใจในการบอกเล่าเรื่องราวของพระพุทธศาสนา ผ่านการแกะเทียนพรรษา

อลังการ เทียน โคราช

ใช้เทียนกว่า 10 ตัน

อลังการ เทียน โคราช

แกะสลักเทียน

นายณรงค์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังเป็นการอนุรักษ์สืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีแห่เทียนพรรษาของโคราชไว้อีกด้วย ซึ่งขณะนี้นี้ตนกำลังเร่งแกะเทียนพรรษาร่วมช่างเทียนอีก 6 คน เพื่อให้ทันกับเทศกาลแห่เทียนในวันเข้าพรรษาที่จะถึงนี้ (วันที่ 28 ก.ค.)

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ อลังการ เทียนพรรษา "เมืองโคราช" ใช้เทียนกว่า 10 ตัน บรรจงลวดลาย สุดประณีต (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง