พรานอำมหิต! จับลูกซองกระหน่ำกระทิงป่าฤาไน จนท.มาพบเหลือแต่ซาก

23 มิ.ย. 2561 - 17:53 น.

การลักลอบฆ่า กระทิง หรือสัตว์ป่าชนิดอื่น ยังคงมีให้เห็นอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย แม้สัตว์บางชนิดจะมีจำนวนเพียงจำกัด และใกล้สูญพันธุ์ไปแล้ว ทว่าเพชฌฆาตที่ล่าสัตว์กลับไม่ได้คิดถึงเรื่องเหล่านี้ โดยขอเพียงแค่นำ เนื้อ หนัง เขา หรืออวัยวะภายในตัวของสัตว์ ไปขายทำเงินได้เป็นพอ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กับเรื่องราวลักลอบล่าสัตว์ล่าสุด เมื่อเวลา 10.30 น. วันนี้ (23 มิ.ย.) พ.ต.ท.อำนาจ หนูขาว สว.สส.(สอบสวน) สภ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ได้รับแจ้งจาก นายสุเทพ สุริยะ หน.พิทักษ์ป่าเขาปอ ว่าพบซากกระทิงเพศผู้ ถูกยิงอยู่ภายในป่าต้นน้ำ ม.17 ต.ขุนซ่อง อ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี ซึ่งอยู่พื้นที่ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน หลังรับแจ้ง จึงได้เดินทางตรวจสอบ

สภาพซากกระทิงที่ถูกยิงโดยพรานอำมหิต (ภาพ : ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช)

ที่เกิดเหตุพบซาก กระทิงป่าเพศผู้ อายุประมาณ 3 ปี น้ำหนัก 300-400 กก. ถูกอาวุธปืนไม่ทราบชนิดยิงตายที่ชายป่า ที่บริเวณสะโพกหลังมีบาดแผลการถูกแล่เนื้อไปบางส่วน ในที่เกิดเหตุยังพบปลอกกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 2 ปลอก ตกอยู่ พร้อมด้วยเชือกไนล่อน คาดว่าน่าจะเป็นของพรานป่าที่ลงมือ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เก็บไว้เป็นหลักฐาน

ห่างจากจุดพบซากกระทิง 20 เมตร พบร่องรอยการผูกห้างสำหรับนายพรานใช้ซุ่มดักยิงสัตว์ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ถ่ายรูปเป็นหลักฐาน นอกจากนี้จากจุดที่พบ กระทิง ไป 1 กม. พบกระสอบปุ๋ย ภายในมีเศษเนื้อกระทิงป่า ถูกโยนทิ้งไว้ในป่ายาง 3 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 135 กก. คาดว่าพรานที่ก่อเหตุ อาจได้ยินเสียงรถของเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน จึงทิ้งกระสอบใส่เนื้อ กระทิง ก่อนหลบหนีไป


เนื้อกระทิงในถุงปุ๋ย ที่ถูกแล่และทิ้งไว้ในป่า

นายสุเทพ เผยว่า “เหตุการณ์เกิดเมื่อประมาณ 20.00 น. เจ้าหน้าที่ลาดตระเวนได้ยินเสียงปืนดังจากป่าต้นน้ำ จำนวน 3 นัด จนรุ่งเช้าได้เข้ามาตรวจสอบและพบมีซากกระทิงป่าถูกฆ่าแล่เนื้อ”

ขณะที่ พ.ต.อ.ประเสริฐศักดิ์ บุญศรี ผกก.ฝ่ายสืบสวน สภ.แก่งหางแมว เผยว่า “จากการสืบสวน เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสคนร้ายแล้ว เบื้องต้นเป็นนายพรานผู้เชี่ยวชาญ และเป็นคนในพื้นที่ จำนวน 3 คน ใช้อาวุธเป็นลูกซองยาวในการสังหารกระทิง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการนำปลอกกระสุนของกลาง ไปเปรียบเทียบ กับปืนของชาวบ้านในพื้นที่ ซึ่งจากการสืบสวนเชิงลึกพบว่ามีนายพรานไม่กี่คน ใช้ปืนลูกซองยาว กระสุนเบอร์ 12 ขนาด 3 แรง ที่มีอานุภาพสังหารกระทิงให้ตายได้ใน 1-2 นัด”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พรานอำมหิต! จับลูกซองกระหน่ำกระทิงป่าฤาไน จนท.มาพบเหลือแต่ซาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง