Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 9 มี.ค. 2564

เดือด! พระทะเลาะกันกลางวงฉันข้าว คว้าขวานจามหัว แม่ชีเข้าห้ามโดนลูกหลง

26 มิ.ย. 2561 - 16:02 น.

เดือด! พระทะเลาะกันกลางวงฉันข้าว คว้าขวานจามหัว แม่ชีเข้าห้ามโดนลูกหลง

เดือด! / วันที่ 26 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ รับแจ้งว่ามีพระสงฆ์ทะเลาะใช้ขวานจามหัวกันจนได้รับบาดเจ็บ เหตุเกิดภายในสำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง ในพื้นที่ ม.3 ต.โป่งแยง อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ จึงให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ สภ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เดินทางไปตรวจสอบเพื่อระงับเหตุ

ที่เกิดเหตุเจ้าพบพระสงฆ์จำนวน 2 รูป ทะเลาะกัน โดยมีพระเอ (นามสมมติ ) อายุ 51 ปี รักษาการเจ้าอาวาส บาดเจ็บที่ศรีษะ นอกจากนี้ยังมีแม่ชีรูปหนึ่งได้รับบาดเจ็บบริเวณมือ ส่วนผู้ที่ก่อเหตุเป็นพระลูกวัดคือพระบี (นามสมมติ) อายุ 58 ปี ไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด

พระเอ (นามสมมติ ) รักษาการเจ้าอาวาส ถูกขวานจามบาดเจ็บที่ศรีษะ

จากการสอบสวนทราบว่า พระเอ อายุ 51 ปี เพิ่งได้รับการแต่งตั้งจากเจ้าคณะอำเภอได้ไม่นานให้รักษาการที่สำนักสงฆ์ดังกล่าว ก่อนหน้านี้มีพระบี (นามสมมติ) อายุ 58 ปี พำนักอยู่ก่อนแล้วตั้งแต่วันที่ 30 พ.ค. 61 ระหว่างที่พระเออยู่ที่วัดก็จะมีพระบี เข้ามาหาเรื่องอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งชวนทะเลาะหลายเรื่อง กระทั่งเมื่อเช้าทั้ง 2 รูป ออกบิณฑบาตร ระหว่างเดินสวนกันก็มีการด่าทอกัน โดยรักษาการเจ้าอาวาสนั้นเดินหนีไม่ทะเลาะด้วยเพราะอับอายชาวบ้านที่มารอใส่บาตร

ต่อมาระหว่างที่ พระเอ กำลังฉันเช้า จากนั้นพระบี เดินมาหาเรื่องในมือถือขวานมาด้วย ทางแม่ชีก็เข้าไปห้าม เลยถูกพระบีใช้ขวานฟันโดนที่มือบาดเจ็บ ขณะนั้นพระเอ เห็นก็เข้าไปห้ามจึงโดนฟันที่หัว 1 ครั้ง จนหัวแตกเลือดอาบและเกิดชุลมุนกัน จนชาวบ้านที่มาในสำนักสงฆ์เห็นจึงเข้ามาห้าม ส่วนสาเหตุยังไม่ทราบว่าบาดหมางกันเรื่องอะไร

เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบปากคำ

เบื้องต้นสันนิษฐานว่า น่าจะเคืองเรื่องการแต่งตั้งรักษาการเจ้าอาวาสที่พระเอ ถูกแต่งตั้งในตำแหน่งรักษาการแทนเจ้าอาวาส สร้างความไม่พอใจให้กับคนเก่า ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสอบปากคำเพื่อจะสรุปข้อเท็จจริงและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ทางพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหากับพระคู่กรณีที่ทำร้ายร่างกายพระรักษาการเจ้าอาวาส ในข้อหาทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ โดยเสียค่าปรับก่อน ส่วนคู่กรณีจะเรียกร้องค่าเสียหายนั้นก็ต้องรอผลจากแพทย์ก่อนว่าสาหัสมากน้อยแค่ไหน

รายงานข่าวแจ้งว่าสำหรับที่วัดแห่งนี้เคยมีปัญหาเรื่องที่ทางสำนักสงฆ์สร้างส้วมเหนือต้นน้ำทำให้ชาวบ้านออกมาร้องเรียนและให้รื้อก่อนหน้านั้นแล้วครั้งหนึ่ง ต่อมาก็มีการทะเลาะกันเรื่องการบิณฑบาตร และไม่พอใจกับตำแหน่งรักษาการ จึงมีการทำร้ายร่างกายกันดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่ริมเชียงใหม่ เดินทางไปสอบปากคำพระทั้งสองรูปถึงสาเหตุที่ทะเลาะกัน ซึ่งเป็นเรื่องการบิณฑบาตร และเรื่องไม่พอใจเรื่องตำแหน่งรักษาการฯ รวมทั้งเรื่องเก่าที่เคยก่อสร้างส้วมเหนือต้นน้ำ จนชาวบ้านร้องเรียนก่อนหน้านั้นด้วย เพื่อดำเนินการกันต่อไป

พระเอ (นามสมมติ ) รักษาการเจ้าอาวาส บาดเจ็บที่ศรีษะ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เดือด! พระทะเลาะกันกลางวงฉันข้าว คว้าขวานจามหัว แม่ชีเข้าห้ามโดนลูกหลง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง