เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายประสิทธิ์ ศรีบัว อายุ 51ปี พร้อมด้วยชาวบ้านหนองขาม หมู่ 8 ต.เมืองเก่า อ.เมือง จ.ขอนแก่น ได้ใช้เวลาว่างหลังจากฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าว ออกหาหนูนาเพื่อนำมาเป็นอาหารและนำไปขายในตลาดสร้างรายได้ โดยแต่ละวันสามารถจับได้ไม่ต่ำกว่า 40 –50 ตัว

โดยชาวบ้านขามหนองขาม ประมาณ 10–20 คน ได้ออกหาหนูนาตามทุ่งนาหลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จแล้วได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านกันจำนวนมาก จากนั้นนำหนูนามาทำการขูดขนและล้างทำความสะอาด ส่งขายพ่อค้าแม่ค้าร้านอาหารป่า และประชาชนที่นิยมรับประทานเมนูลูกทุ่งพื้นบ้านซึ่งมารับซื้อถึงที่

ชาวบ้านกลุ่มนี้ได้รวมตัวกันเป็นกลุ่มนักล่าหนูนา โดยอาศัยโอกาสหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยวข้าวนาปี ที่ชาวนาส่วนใหญ่ใช้รถในการเก็บเกี่ยวข้าว ทำให้มีเมล็ดข้าวตกหล่นลงบนผืนนาเป็นอาหารอย่างดีของบรรดาหนูนาที่่อาศัยอยู่ในทุ่งนา ทำให้ชาวบ้านออกจับหนูนาได้จำนวนมาก สร้างรายได้เสริมจากการทำนาที่เป็นอาชีพหลัก โดยจะออกหาหนูนาในช่วงกลางคืน

ทั้งนี้ร้านอาหารป่าและชาวบ้านที่นิยมรับประทานหนูนาจะมารับซื้อถึงที่ บางรายถึงกับสั่งซื้อล่วงหน้า โดยมีราคาตัวละ 80 บาท แล้วแต่ขนาด สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 2,000 บาทต่อวัน

นายประสิทธิ์ ศรีบัว เล่าว่า ช่วงนี้ชาวบ้านแถบรู้ดีว่าเป็นช่วงอากาศหนาวเย็น จะมีหนูนาออกมาหากินเมล็ดข้าวที่ร่วงหล่นในผืนนา จึงร่วมกันออกไปหาดักหนูนาตามท้องไร่ท้องนา โดยมีอุปกรณ์ดักหนูนาที่ทำจากไม้ไผ่ ผูกเข้ากับบ่วงทำจากลวดและหนังยาง ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่คิดค้นขึ้นมาเอง โดยบ่วงนี้จะนำไปปักไว้บริเวณทางเข้ารูหนูที่อยู่ตามคันนา และตามทางเดินหากินของหนูที่มีลักษณะเป็นคลองเดินเล็กๆ

โดยจะนำบ่วงไปปักไว้ช่วงเวลาประมาณ 18.00 น. ซึ่งเป็นเวลาก่อนที่หนูจะออกมาหากิน เมื่อหนูนาออกจากรูหรือเดินไปตามทางหากินเมล็ดข้าวก็จะเผลอติดบ่วงดัก จากนั้นชาวบ้านก็จะกลับมาดูบ่วงที่ดักไว้ในช่วงเย็นๆ ซึ่งภาษาอีสานจะเรียกว่า “กลับมายามบ่วง หรือกลับมายามหนู”

หากมีหนูนาติดบ่วงก็จะเอาใส่ในถุงมาขายเป็นรายได้เสริมใช้จ่ายในครัวเรือนในอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังเป็นการกำจัดหนูนา ศัตรูพืชที่กัดกินต้นข้าว พืชไร่ สร้างความเสียหายให้กับเกษตรกร โดยไม่ต้องใช้ยาพิษหรือสารเคมี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน