Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 30 ก.ย. 2563

ทีมเก็บรังนกลิบงไม่ถอย! ลุยหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ระดมทุนกันเอง "ไม่เจอ-ไม่กลับ"

2 ก.ค. 2561 - 16:10 น.

จากกรณีที่ชาวบ้านซึ่งมีอาชีพเก็บรังนกนางแอ่นบนเกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง จำนวน 8 คน นำโดย นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 บ้านทรายแก้ว ต.เกาะลิบง ในฐานะผู้ที่มีประสบการณ์เรื่องถ้ำ ได้พร้อมใจกันเดินทางไปยัง จ.เชียงราย เพื่อหาหนทางช่วยเหลือผู้สูญหาย 13 ชีวิตภายในถ้ำหลวง เนื่องจากทีมนี้ล้วนแต่มีความสามารถในการปีนป่ายถ้ำบนภูเขาสูงต่างๆ เพื่อเก็บรังนกนางแอ่นอย่างคล่องแคล่ว ทั้งนี้ชาวบ้านและหน่วยงานต่างๆ บนเกาะลิบง ยังได้ช่วยกันระดมทุนเพื่อเป็นค่าเดินทางให้กับทีม โดยเฉพาะค่าเครื่องบินไปยัง จ.เชียงราย คนละ 2,890 บาท หรือรวมทั้งสิ้น 23,120 บาทนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการนำเสนอข่าวดังกล่าวเผยแพร่ออกไป ได้มีกระแสชื่นชมทีมเก็บรังนกนางแอ่นบนเกาะลิบงกันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ ซึ่งต่างยกย่องในความเสียสละและความกล้าหาญ พร้อมให้กำลังใจในการทำงานให้ประสบความสำเร็จ เพื่อนำ 13 ชีวิตกลับบ้านโดยเร็ว อาทิ ทีมเกาะลิบงสู้ๆ เราชาวตรังเป็นกำลังใจให้พาน้องๆ ออกมาให้ได้ และดูแลตัวเองด้วย, ขอให้ทุกคนปลอดภัย และสำเร็จในสิ่งที่หวังทุกประการ, ขอส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้ราบรื่นปลอดภัย เอาความหวังอันสว่างไสว กราบขอขมาเจ้าแม่ขุนน้ำนางนอน อ้อนวอนให้ 13 ชีวิตเข้มแข็ง ชาวไทยและเทศทุกแห่งเฝ้ารอคอยการกลับมา สู้ๆ นะทุกคน

นายเอกรินทร์ ปังตา แกนนำชาวบ้านบนเกาะลิบง กล่าวว่า ทีมเก็บรังนกนางแอ่น ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ และชาวบ้าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ทำการสำรวจโพรงต่างๆ บนถ้ำหลวง นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค. ซึ่งตลอดช่วง 2 วันที่ผ่านมา ได้ผลเป็นที่น่าพอใจในระดับหนึ่ง และจะมีการประชุมในช่วงเย็นของทุกๆ วัน เพื่อสรุปความคืบหน้าของงาน และวางแผนงานในว้นต่อไป ซึ่งชาวบ้านทั้งหมดต่างยืนยันที่จะปักหลักทำภารกิจนี้ต่อไปจนกว่าจะเจอทั้ง 13 ชีวิต โดยจะไม่เดินทางกลับ จ.ตรัง อย่างเด็ดขาด ไม่ว่าจะกรณีใด หรือจะต้องใช้เวลายาวนานสักแค่ไหน ส่วนค่าใช้จ่ายต่างๆ ขณะที่อยู่ใน จ.เชียงราย ทางทีมจะขอรับผิดชอบกันเอง เพราะไม่อยากรบกวนผู้ใด

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ทีมเก็บรังนกลิบงไม่ถอย! ลุยหา 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ระดมทุนกันเอง "ไม่เจอ-ไม่กลับ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง